'Cố vấn trong bóng tối' của Tổng thống Hàn Quốc về nước đầu thú

Bà Choi Soon-sil, người được mệnh danh là "cố vấn trong bóng tối" của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã về nước đầu thú vào hôm 30/10 sau gần hai tháng lẩn trốn ở châu Âu.

Hãng tin Yonhap dẫn lời các công tố viên cho biết, bà Choi Soon-sil, người được mệnh danh là "cố vấn trong bóng tối" của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã về nước đầu thú vào hôm 30/10 sau gần hai tháng lẩn trốn ở châu Âu.

'Cố vấn trong bóng tối' của Tổng thống Hàn Quốc về nước đầu thú - Ảnh 1

Bà Choi Soon-sil (phải), người được mệnh danh là "cố vấn trong bóng tối" của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã về nước đầu thú (Ảnh Yonhap)

Bà Choi Soon-sil bị tình nghi đã biên tập một số bài phát biểu quan trọng của Tổng thống Park Geun-hye. Kênh truyền hình Chosun đã chiếu một đoạn video có cảnh các trợ lý tổng thống khúm núm trước Choi Soon-sil sau khi bà đưa ra những lời chỉ đạo đối với họ. Kênh truyền hình này còn cho biết bà Choi có các bản sao về lịch trình hoạt động của tổng thống trong một chuyến công du nước ngoài.

"Bà Choi Soon-sil đã tình nguyện trở về Hàn Quốc vào lúc 7h30' sáng 30/10 bằng một chuyến bay của hãng British Airways từ sân bay Heathrow ở Anh", một công tố viên cấp cao tiết lộ.

Sau khi bà Choi Soon-sil trở về đầu thú, đại diện pháp lý của bà, Lee Kyung-jae, đã gặp gỡ báo giới tại thủ đô Seoul và cho biết, " quân sư " của Tổng thống đã trở về nước để hợp tác với cơ quan tư pháp nhằm làm sáng tỏ vấn đề và xin lỗi dân chúng Hàn Quốc vì đã làm cho họ thất vọng.

'Cố vấn trong bóng tối' của Tổng thống Hàn Quốc về nước đầu thú - Ảnh 2

Bà Choi Soon-sil tại sân bay quốc tế Incheon hôm 30/10/2015 (Ảnh Yonhap)

Bà Choi phải trả lời về những tố cáo lạm dụng mối liên hệ với Tổng thống để tống tiền nhiều doanh nhân Hàn Quốc, trong đó có tập đoàn Samsung.

Theo Lee Kyung-jae, con gái bà Choi, Chung Yoo-ra, không trở về nước cùng mẹ trong chuyến đi này. Chung bị tình nghi nhận được nhiều sự ưu ái trái pháp luật liên quan đến chuyện học hành của cô ở Đại học Ewha Womans - một trong những trường đại học uy tín nhất Hàn Quốc.

Luật sư trên cho hay, ông đã yêu cầu các nhà điều tra trì hoãn lệnh triệu tập bà Choi khoảng 1 ngày để bà có thời gian nghỉ ngơi bởi sức khỏe bà không tốt và mệt mỏi sau chuyến đi dài.