Cố vấn Tổng thống Assad: Mỹ đang khiến phần tử IS tràn vào Syria

Cố vấn truyền thông của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, bà Bouthaina Shaaban cho biết, cách liên quân do Mỹ đứng đầu tấn công Mosul cho thấy rằng Mỹ đang có ý định “điều phối” phiến quân IS tràn vào Syria.

Hãng tin RT (Nga) đưa tin, bà Shaaban tin rằng việc phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đào thoát khỏi Mosul và trốn sang Syria sẽ là “hiểm họa lớn đối với chủ quyền của đất nước”.

Cố vấn Tổng thống Assad: Mỹ đang khiến phần tử IS tràn vào Syria - Ảnh 1

Chính phủ Syria lo ngại sẽ có một làn sóng phiến quân IS tràn vào đất nước sau khi Mosul thất thủ.

“Cả Nga và Syria đều đang theo dõi cuộc chiến một cách rất chặt chẽ. Cách mà liên quân do Mỹ đứng đầu bao vây Mosul cho thấy họ sẽ để các phần tử khủng bố tiến vào Syria”, bà Shaaban nói. “Bọn họ đang ngăn chặn các phiến quân ở một khu vực, sau đó điều phối chúng sang một nơi khác. Đó là những gì đang diễn ra”.

Vị cố vấn nhận định, các nước phương Tây mặc dù nói rằng họ đang “chống khủng bố” nhưng đồng thời lại cung cấp nhiều vũ khí cho những lực lượng vũ trang được cho là ôn hòa, những người này sau đó chuyển vũ khí cho quân khủng bố.

“Đáng tiếc là các nước phương Tây tuyên bố rằng họ muốn chống khủng bố, song trên thực tế lại không làm vậy. Họ cung cấp vũ khí và đạn dược cho những nhóm khủng bố mượn danh “ôn hòa” và để những nhóm này tự do luân chuyển vũ khí hiện đại. Điều này không chỉ khiến Syria mà còn khiến cả khu vực Trung Đông gặp nguy hiểm”, bà Shaaban nói.

Cũng theo cố vấn người Syria, cơn bão truyền thông phương Tây nhằm xóa bỏ những thành tựu mà chính phủ Syria cùng các lực lượng đồng minh đạt được trong cuộc chiến chống khủng bố đã được bắt đầu kể từ khi xung đột ở Syria mới nổ ra.

Việc cuộc không kích vào một trường học ở tỉnh Idlib bị quy trách nhiệm cho chính quyền Syria và Nga là một trong những ví dụ điển hình của cơn bão trên. Bộ Quốc phòng Nga trước đó khẳng định vụ việc ở Idlib là “giả tạo” và gọi đây là hành động nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi “những tội ác chiến tranh mà liên quân do Mỹ đứng đầu” gây ra trong chiến dịch ở Mosul.

Bà Shaaban cho biết, Mỹ và các đồng minh là những đối tác không đáng tin cậy. “Nga đã ký thỏa thuận với Mỹ, nhưng họ lại không thỏa mãn được những điều kiện được nêu ra. Tôi cho rằng Lầu Năm Góc đang ngăn Nhà Trắng thực hiện thỏa thuận này”, bà nói.

Sau cuộc gặp gỡ giữa các quan chức ngoại giao Nga, Iran và Syria, bà Shaaban cho biết Damascus mong muốn thu hút những đối tác quan trọng để chống lại “thách thức lớn nhất” của Syria.

“Cả ba nước đều tham gia liên minh chống khủng bố, và giữa chúng tôi có nhiều lợi ích chung. Cuộc gặp mặt đã tập trung vào việc tìm giải pháp thu hút sự ủng hộ của các nước trên thế giới để cùng tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố, bởi ai cũng biết rằng đây là hiểm họa lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21”, cố vấn người Syria cho biết.

Bà Shaaban tin rằng chính quyền Syria tin rằng sẽ có nhiều quốc gia mong muốn tham gia vào liên minh chống khủng bố với Nga, Iran và Syria.

“Tôi tin rằng sự có mặt của ba quốc gia này sẽ thu hút sự hợp tác của nhiều nước khác. Tôi tin rằng trên thế giới có nhiều nước muốn chủ động tham gia cuộc chiến chống khủng bố, ví dụ như Trung Quốc”, bà Shaaban kết luận.

Anh Tuấn (lược dịch)