“Có vấn đề còn nặng hơn nợ xấu, nợ công”

BizLIVE - “Người dân ăn uống thấy không an toàn, người dân đi chữa bệnh lại gặp thuốc giả... khiến xã hội luôn thấy không an toàn. Đây là vấn đề nặng hơn nợ xấu, nợ công”, đại biểu Trần Hoàng Ngân nói.

Ảnh minh họa.

Sáng 17/11, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày Báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn.

Là đại biểu Quốc hội đầu tiên phát biểu ý kiến, ông Phạm Đức Châu (đoàn Quảng Trị) cho rằng báo cáo của Chính phủ dài 100 trang mới chỉ nêu được những việc đã làm việc, chưa nêu được những việc chưa làm được.

Vì vậy, đại biểu Châu đề nghị các báo cáo của Chính phủ cần đánh giá sâu hơn về hiệu quả quản lý nhà nước. "Việc quản lý đi sau thực tế trong khi người dân cần Chính phủ có dự báo, đánh giá trước để có chính sách, quản lý chặt chẽ. Đừng để có những việc xảy ra rồi thì mới đi rà soát quản lý nhà nước", ông Châu nói.

Bên cạnh đó, theo đại biểu Châu: Các bộ ngành trung ương cần hết sức thận trọng khi đưa ra quyết định của mình đừng để đưa ra rồi ảnh hưởng đến người dân để người dân phản ứng rồi rút lại. "Cả một năm làm việc tích cực rồi chỉ cần vài lần quyết định không đúng đắn là sẽ có ảnh hưởng rất lớn", ông Châu nhấn mạnh.

Trong khi đó, đại biểu Danh Út (đoàn Kiên Giang) cho rằng, việc quản lý của Chính phủ còn một số vấn đề chưa đồng bộ theo yêu cầu. "Ba tháng nay, giá xăng đã giảm 10 lần nhưng mới chỉ có một số đơn vị vận tải, sản xuất thông báo giảm giá", ông Út nói.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) lại bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề hàng giả, hàng kém chất lượng tạo ra nguy hiểm cho người tiêu dùng, doanh nghiệp.

“Người dân ăn uống thấy không an toàn, người dân đi chữa bệnh lại gặp thuốc giả... khiến xã hội luôn thấy không an toàn. Đây là vấn đề nặng hơn nợ xấu, nợ công”, ông Ngân nói.

Dẫn báo cáo của Bộ Công thương mới đây, ông Ngân cho biết: 10 tháng đầu năm đã bắt giữ 130.000 vụ và xử lý được 80.000 vụ. Điều đó cho thấy tình trạng này vẫn còn nghiêm trọng phức tạp, ảnh hưởng đến người dân.

Về nợ công, nợ xấu, ông Ngân cho rằng Chính phủ cần một báo cáo chi tiết để thuyết phục được người dân tin tưởng rằng nợ xấu, nợ công đã về ngưỡng an toàn.

MẠNH NGUYỄN