Cố vấn của Donald Trump phát tín hiệu cứng rắn, Trung Quốc vội lên tiếng

Ngay sau khi cố vấn kinh tế Judy Shelton của ông Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ sử dụng rào chắn thương mại đối với các nước thao túng tiền tệ, Ngoại trưởng Trung Quốc đã lên tiếng khẳng định muốn cải thiện quan hệ với Mỹ.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 13/11 cho biết, Bắc Kinh sẵn sàng cải thiện quan hệ với Washington sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ hôm 08/11 vừa qua.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Latvia hôm 04/11/2016. (Ảnh: REUTERS)

"Chúng tôi muốn cải thiện quan hệ của mình dưới thời chính quyền ông Trump", ông Vương Nghị phát biểu trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara khi ông Vương Nghị có chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, ông Trump giữ quan điểm cứng rắn về Trung Quốc . Ông Trump cho rằng, các thỏa thuận thương mại không công bằng với Bắc Kinh đã làm suy yếu diện rộng sức sản xuất và nền kinh tế Mỹ.

Trước đó, xuất hiện trên truyền hình Bloomberg cuối tuần qua, khi được hỏi liệu rằng ông Donald Trump có liệt Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng tiền tệ hay không, cố vấn kinh tế Judy Shelton của ông Donald Trump nói tổng thống đắc cử là người nói được làm được.

Trong chiến dịch tranh cử, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump từng cam kết sẽ tuyên bố Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Trong khi trả lời phỏng vấn, bà Shelton không chỉ đồng ý với việc liệt Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng, mà còn nhất trí với các chính sách thương mại khác của Tổng thống mới đắc cử.

Phát biểu trong một cuộc thảo luận về chính sách của ông Trump đối với bán đảo Triều Tiên hôm 10/11, ông Troy Stangarone - nhà nghiên cứu thuộc Viện Kinh tế Triều Tiên trụ sở tại Seoul, nhấn mạnh rằng, Tổng thống mới đắc cử của Mỹ sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc so với chính quyền của Tổng thống Obama, bởi vì ông muốn Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và áp dụng các biện pháp cấm vận tài chính mới trong phạm vi rộng lớn hơn.

NM (Theo Reuters)