Cố vấn chính trị quốc gia TQ bị điều tra tham nhũng

(Tin tức 24h) - Ngày 27/12, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) thông báo ông Dương Cương, một cố vấn chính trị quốc gia, đang bị điều tra với cáo buộc "vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng".

( Tin tức 24h ) - Ngày 27/12, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) thông báo ông Dương Cương, một cố vấn chính trị quốc gia, đang bị điều tra với cáo buộc "vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng".

Ông Dương Cương là phó chủ tịch Ủy ban các Vấn đề Kinh tế thuộc Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), theo tuyên bố đăng trên trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của CPC.

Cố vấn chính trị quốc gia Trung Quốc Dương Cương

Tuy nhiên, thông báo không thông tin cụ thể về vụ điều tra ông Dương.

Ông Dương (61 tuổi) ở tỉnh Hà Bắc, từng là Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý giám sát chất lượng, kiểm tra và kiểm dịch Trung Quốc (AQSIQ) và là Phó Bí thư đảng ở Tân Cương trước khi được bổ nhiệm vào chức vụ nói trên.

Như vậy, ông Dương là quan chức cao cấp mới nhất trở thành mục tiêu của chiến dịch chống tham nhũng rộng khắp do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động.

Ngày 25/2, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ban hành kế hoạch 5 năm (2013-2017) về chống tham nhũng, giải quyết công bằng xã hội và những trở ngại do tham nhũng gây ra trong quá trình đổi mới kinh tế.

Kế hoạch này được thông qua từ hồi tháng 8 nhưng mới được ban hành sáng 25/12 tại Bắc Kinh, trong đó ghi rõ những biện pháp cần thực hiện để giải quyết vấn nạn tham nhũng nhằm lấy lại lòng tin của người dân.

Bản kế hoạch nêu rõ: "Nếu không được xử lý thỏa đáng, các vấn đề về tác phong làm việc và tham nhũng sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho Đảng, thậm chí còn đẩy Đảng và đất nước đến chỗ diệt vong”.

Từ đầu năm nay sau khi đảm nhận cương vị Tổng Bí thư và Chủ tịch nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã mở một chiến dịch quy mô để bài trừ tham nhũng, nghiêm trị từ những quan chức cấp thấp đến quan chức cấp cao trong hàng ngũ lãnh đạo nhà nước.

Mới đây nhất là cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang đang bị điều tra tham nhũng.

Thùy Vân(Tổng hợp)