Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Ông Trump sẽ 'tự giải quyết' Triều Tiên

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster cho biết, Tổng thống Trump sẽ 'tự giải quyết' mối đe dọa hạt nhân ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.

Yonhap ngày 4/12 dẫn lời cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster cho biết, Tổng thống Donald Trump sẽ “tự giải quyết” mối đe dọa hạt nhân đang ngày càng gia tăng từ phía Triều Tiên bằng hành động đơn phương nếu thấy cần thiết.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster. Ảnh: Getty.

Tuyên bố của ông McMaster được đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn chương trình "Fox News Sunday" sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 – loại tên lửa được Bình Nhưỡng “giới thiệu” là có thể tấn công mọi vị trí trên đất Mỹ.

“Tổng thống sẽ tự giải quyết [vấn đề Triều Tiên-ND], nếu chúng ta phải làm vậy, phải tự mình làm nhiều hơn. Tuy nhiên, điều mà chúng tôi muốn làm là thuyết phục các nước khác cần phải nỗ lực hơn nữa để giải quyết vấn đề”, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói.

Trước đó, ngay sau vụ phóng ICBM của Triều Tiên hôm 29/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng cảnh báo, “đó là một tình huống mà chúng tôi sẽ xử lý” và rằng “chúng tôi sẽ tự giải quyết vấn đề này”.

Ông Trump cũng dọa sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung nhằm vào Triều Tiên. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ biện pháp nào được công bố.

“Trung Quốc, như các bạn biết, đã có một số động thái chưa từng có”, ông McMaster đề cập đến sự hậu thuẫn của Bắc Kinh đối với các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm vào Bình Nhưỡng. “Và những gì mà chúng tôi đề nghị Trung Quốc làm không phải vì chúng tôi hay vì ai khác mà vì chính lợi ích của Trung Quốc”.

Ông McMaster nói thêm: “Việc Triều Tiên có vũ khí hạt nhân sẽ mang đến nguy cơ thực sự nghiêm trọng cho tất cả các quốc gia, trong đó có cả Trung Quốc và Nga… Vì vậy, Tổng thống nói rằng tất cả chúng ta cần phải quan tâm giải quyết đến vấn đề này”.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng cảnh báo về mối đe dọa tiềm tàng nếu Hàn Quốc, Nhật Bản hay bất kỳ quốc gia nào khác quyết định theo đuổi phát triển năng lực hạt nhân để tự bảo vệ mình khỏi mối đe dọa từ Triều Tiên.

Trước đó, hôm 2/12, phát biểu tại một diễn đàn quốc phòng, ông McMaster nhận định, khả năng chiến tranh với Triều Tiên đang “ngày một gia tăng”.

Triều Tiên hôm 29/11 tuyên bố, loại vũ khí mới nhất của họ - tên lửa Hwasong-15 có thể mang đầu đạn hạt nhân, bắn tới bất kỳ địa điểm nào trên lục địa Mỹ. Nhiều chuyên gia quân sự đã đồng tình với tuyên bố này mặc dù vẫn còn tỏ ra nghi ngờ về việc Triều Tiên có thể làm chủ được công nghệ thu nhỏ đầu đạn cũng như công nghệ quay trở lại khí quyển./.

Hùng Cường/VOV.VN