Cố vấn an ninh Mỹ trấn an Hàn Quốc về quan hệ song phương

Tướng Michael Flynn, người được Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chọn làm cố vấn an ninh quốc gia, ngày 18/11 đã nhấn mạnh rằng mối quan hệ đồng minh Mỹ​-Hàn có vai trò quan trọng sống còn.

Cố vấn an ninh Mỹ trấn an Hàn Quốc về quan hệ song phương - Ảnh 1

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời ông Cho Tae-yong, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc, cho biết Tướng Mi chael Flynn, người được Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chọn làm cố vấn an ninh quốc gia, ngày 18/11 đã nhấn mạnh rằng mối quan hệ đồng minh Mỹ -Hàn có vai trò quan trọng sống còn và cần phải được tăng cường hơn nữa.

Phát biểu với báo giới, ông Cho cho hay ông Flynn cũng nêu rõ chính quyền sắp tới của Mỹ sẽ coi việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên là một ưu tiên hàng đầu và sẽ hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc.

Những phát biểu trên được ông Flynn đưa ra trong cuộc gặp kéo dài 1 giờ với một phái đoàn cấp cao của Hàn Quốc do ông Cho dẫn đầu đang ở thăm Washington, và được cho là có thể làm dịu mối lo ngại về khả năng xảy ra những ảnh hưởng xấu đối với mối quan hệ đồng minh giữa hai nước dưới thời của ông Trump.

Về vấn đề Triều Tiên, ông Cho cho biết ông Flynn chỉ ra rằng các mối đe dọa xuất phát từ nước này đã trở nên nghiêm trọng hơn do Bình Nhưỡng vẫn đang theo đuổi các chương trình hạt nhân và tên lửa, đồng thời tuyên bố đối phó với những mối đe dọa này sẽ là một ưu tiên hàng đầu của chính quyền Trump.

Theo ông Cho, tại cuộc gặp, hai bên không đề cập gì về vấn đề chia sẻ chi phí quốc phòng, việc giảm số binh sỹ Mỹ hay việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối tại Hàn Quốc, cũng như việc chia sẻ thông tin tình báo quân sự Hàn-Nhật.

Các quan chức cũng không thảo luận về khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye./.