Cờ tướng, cờ vua Việt Nam cùng 'gặt vàng'

  Đoàn thể thao Việt Nam tiếp tục đón nhận tin vui từ Quảng Ninh khi 2 môn thể thao trí tuệ là cờ tướng và cờ vua đều giành được HCV.

  Môn cờ tướng sáng nay đã diễn ra các ván đấu tại nội dung đồng đội nam cờ chớp. Chủ nhà có 2 đại diện là Hà Văn Tiến và Nguyễn Minh Nhật Quang, thi đấu với Singapore, Thái Lan và Malaysia.

  Kỳ thủ Nguyễn Minh Nhật Quang. Ảnh: TLKĐ

  Nội dung này mỗi đội có 2 kỳ thủ, một trận đấu có 2 ván, mỗi bên đều đi tiên và hậu. Các đội thi đấu vòng tròn hai lượt tính điểm xếp hạng. Hai đại diện của chủ nhà là Hà Văn Tiến và Nguyễn Minh Nhật Quang được đánh giá rất cao ở nội dung này, trong đó Nhật Quang đang là đương kim vô địch quốc gia còn Văn Tiến đang là nhà vô địch cờ chớp toàn quốc.

  Kỳ thủ Hà Văn Tiến (trái). Ảnh: TLKĐ

  Đã không có bất ngờ xảy ra khi 2 kỳ thủ Việt Nam thi đấu áp đảo để giành chiến thắng cả 6 trận, được 12 điểm tuyệt đối và nhận HCV, đoàn Singapore có nữ kỳ thủ gốc Việt là Ngô Lan Hương giành HCB, trong khi Malaysia giành HCĐ. Đây là tấm HCV thứ hai của cờ tướng Việt Nam tại SEA Games 31, trước đó 1 ngày, Lại Lý Huỳnh và Nguyễn Thành Bảo đã vô địch đồng đội cờ nhanh.

  Môn cờ tướng SEA Games 31 sẽ còn tranh tài ở nội dung cuối khởi tranh vào ngày mai (16.5) là cờ tiêu chuẩn cá nhân nam, nữ. Đại diện cho đội nam là Đặng Cửu Tùng Lân và Vũ Quốc Đạt, đội nữ là Lê Thị Kim Loan và Nguyễn Hoàng Yến.

  Cờ tướng Việt Nam đã giành 2 HCV tại SEA Games 31. Ảnh: TLKĐ

  Ở môn cờ vua, kỳ thủ số 2 Việt Nam - Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã xuất sắc giành HCV cờ tiêu chuẩn cá nhân nam. Tính đến trước ván quyết định vào sáng nay, Trường Sơn có cùng 6 điểm như Evan Mohamad (Indonesia) và Yeoh Li Tian (Malaysia) nhưng xếp trên do hơn chỉ số phụ, anh chỉ cần thắng Lye Lik Zang (Philippines) là đoạt HCV.

  Trường Sơn mang về HCV đầu tiên cho cờ vua. Ảnh: VNC

  Không làm mọi người thất vọng, kỳ thủ sinh năm 1990 của Việt Nam với lợi thế đi tiên đã vượt qua Lye Lik Zang ở ván cuối sau 61 nước, qua đó kết thúc nội dung này với 7 điểm (hơn 2 kỳ thủ xếp sau nửa điểm), giành HCV. Đây là tấm HCV đầu tiên của cờ vua Việt Nam tại SEA Games 31 và là tấm HCV thứ 5 của Trường Sơn tại đấu trường khu vực (Sơn từng giành 2 HCV tại SEA Games 2005 và 2 HCV tại SEA Games 2013).

  Sau nội dụng cờ tiêu chuẩn, Việt Nam sẽ có cơ hội giành thêm HCV khi kỳ thủ số 1 Lê Quang Liêm sẽ tranh tài ở nội dung đồng đội và cá nhân cờ nhanh, cờ chớp.

  LÊ HOÀN

  Nguồn Báo Văn hóa: http://baovanhoa.vn/the-thao/sea-games-31/artmid/2393/articleid/52813/co-tuong-co-vua-viet-nam-cung-%E2%80%9Cgat-vang%E2%80%9D