Có TPP hay không, kinh tế Việt Nam vẫn hội nhập sâu rộng

Khi không có TPP, Việt Nam và các nước thành viên vẫn còn các khuôn khổ thương mại tự do khác như WTO hay AFTA để giao thương với Mỹ.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế , TPP sẽ giúp Việt Nam tăng được từ 8 đến 10% GDP trong những năm sau khi hiệp định có hiệu lực, cụ thể là tăng thêm 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và tới 2025 sẽ tăng tới 33,5 tỷ USD, riêng xuất khẩu sẽ tăng thêm được 68 tỷ USD.

Với những tiềm năng lớn như vậy do TPP hứa hẹn mang lại cho Việt Nam, chắc hẳn nhiều người đang quan tâm tới quan điểm của Chính phủ Việt Nam trước những diễn biến mới liên quan tới TPP. Tuần trước, khi trả lời chất vấn trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có sự khẳng định rất rõ ràng: Nếu việc Mỹ rút khỏi TPP thực sự xảy ra, bên kia bờ Thái Bình Dương, TPP vẫn còn lại các đối tác là Canada, Mexico, Peru và Chile với thương mại xuất khẩu hàng năm khoảng gần 600 tỷ USD, một con số khổng lồ và nhiều tiềm năng. Riêng về thu hút FDI vào Việt Nam, tỷ trọng cao nhất vẫn là Nhật Bản và Singapore, hai nước này cộng lại gấp 7 lần vốn của Mỹ. Bên cạnh đó, khi không có TPP, Việt Nam và các nước thành viên vẫn còn các khuôn khổ thương mại tự do khác như WTO hay AFTA để giao thương với Mỹ.

Tuy nhiên, đến lúc này, tất cả vẫn là dự báo, rất có thể sẽ còn những khả năng khác, khi những ngày qua các chuyên gia kinh tế đánh giá: TPP sẽ không dễ dàng bị loại bỏ bởi chính sách của tân Tổng thống Mỹ bởi TPP không phụ thuộc vào ông Trump hay bất kỳ Tổng thống nào khác, đó là vấn đề của nước Mỹ, lợi ích toàn cầu của Mỹ. Chừng nào Mỹ còn muốn đóng vai trò cường quốc kinh tế, duy trì và ổn định an ninh toàn cầu, Mỹ còn cần TPP.