Cô thợ may 'chạy' căn hộ chung cư

Bà Nguyễn Thị Gia (1931) là mẹ ruột của Nguyễn Thị Hà (1967, trú tổ 69, P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) thuộc diện khó khăn về nhà ở. Ngày 22-5-2008, UBND TP Đà Nẵng có quyết định bố trí cho bà Gia thuê căn hộ số 301, khu D2 chung cư cuối tuyến Bạch Đằng Đông (còn gọi là chung cư Vũng Thùng, P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà) để ở. Năm 2014, bà Gia qua đời, Hà xin đổi tên người thuê căn hộ từ bà Gia sang Hà quản lý.

Trong quá trình tiếp xúc ngoài xã hội, Hà biết Huỳnh Minh Lê (1978, trú K90/10- Phan Thanh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng), Huỳnh Thị Minh Thu (1981, trú 278/9-Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, em ruột Lê) và Nguyễn Phúc Minh Chuyên (1981, trú K10/3-Pasteur, P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng, bạn Thu). Tất cả những người này đều đang có nhu cầu về nhà ở. Trong khi đó, mặc dù làm nghề thợ may, không có chức năng, khả năng bố trí cho thuê chung cư nhưng Hà vẫn nói với 3 người là có khả năng xin được chung cư diện chính sách để nhận tiền rồi chiếm đoạt. Tháng 11-2013, Hà nói với Lê: “Căn hộ chung cư Hà đang ở là do Hà tự đi xin được nên biết thủ tục và có quen biết những người giải quyết cấp chung cư, nếu Lê có nhu cầu thì đưa tiền để Hà xin chung cư cho”. Thấy Hà đang ở nhà chung cư chính sách, nghĩ Hà có khả năng xin chung cư nên Lê đã đưa bản photo CMND, sổ hộ khẩu... nhờ Hà xin một căn hộ chung cư diện chính sách (phụ nữ đơn thân) tại P. Nại Hiên Đông với giá 15 triệu đồng. Hà hẹn sau 3 tháng sẽ có chung cư. Thế nhưng, sau đó Hà viện lý do làm thủ tục tách hộ khẩu, bồi dưỡng ban quản lý chung cư, đóng tiền thuê nhà… để lấy thêm tiền. Tổng cộng, Hà đã nhiều lần nhận của Lê 71,4 triệu đồng để... xin chung cư. Toàn bộ số tiền Hà nhận của Lê đều không viết giấy nhận tiền.

Trong quá trình “giao dịch” giữa Lê và Hà, Lê đã thật tình kể cho Huỳnh Thị Minh Thu về việc đưa tiền nhờ Hà xin căn hộ chung cư. Do đang có nhu cầu về chỗ ở nên Thu đã liên hệ với Hà. Hà hứa hẹn sẽ xin cho Thu một căn hộ chung cư diện chính sách (phụ nữ đơn thân) tại P. Nại Hiên Đông với giá 15 triệu đồng với lời hẹn: “Đến tháng 9-2014 sẽ có chung cư cho Thu”. Tin tưởng, Thu photo CMND, sổ hộ khẩu... đưa cho Hà để nhờ xin chung cư. Sau đó, cũng với “bổn cũ soạn lại”, Hà viện lý do làm thủ tục tách hộ khẩu, bồi dưỡng ban quản lý chung cư, đóng tiền thuê nhà… để lấy thêm tiền. Tổng cộng, Hà đã nhiều lần nhận của Thu 50 triệu đồng. Những lần giao tiền, Thu đều nhờ Lê chuyển cho Hà nên không viết giấy.

Nguyễn Thị Hà.

Do quan hệ bạn bè nên trong câu chuyện bên ly cà-phê, Thu kể cho Nguyễn Phúc Minh Chuyên nghe việc mình đưa tiền nhờ Hà xin căn hộ chung cư. Cũng như Thu, hiện Chuyên đang có nhu cầu về chỗ ở cho người thân nên đã liên hệ với Hà. Hà hứa hẹn sẽ xin cho Chuyên 2 căn hộ chung cư diện chính sách (phụ nữ đơn thân) tại P. Nại Hiên Đông. Căn thứ nhất giá 25 triệu dồng, căn thứ hai giá 20 triệu đồng và hẹn đến ngày 2-9-2014 sẽ có chung cư. Tổng cộng, Hà đã nhiều lần nhận của Chuyên 216,4 triệu đồng, tất nhiên cũng không có giấy tờ gì.

Quá hạn không thấy Hà giao chung cư, Lê, Thu, Chuyên liên lạc thì Hà tiếp tục khất lần, hứa hẹn. Sau đó, qua tìm hiểu, biết bị lừa, các nạn nhân làm đơn tố cáo hành vi của Hà gửi cơ quan CA.

Thượng úy Phạm Quang Mẫn - Đội phó Đội CSKT CAQ Thanh Khê cho biết, qua xác minh tại Cty Quản lý nhà chung cư Đà Nẵng đã xác định: Căn hộ chung cư Hà đang ở do UBND TP Đà Nẵng bố trí cho bà Gia (mẹ Hà) thuê, sau đó Hà xin chuyển sang tên Hà. Căn hộ này thuộc diện nhà ở xã hội, không được chuyển nhượng cho người khác dưới bất cứ hình thức nào. Cty Quản lý nhà chung cư Đà Nẵng không có thẩm quyền tiếp nhận, hướng dẫn thủ tục xin chung cư và thực tế không tiếp nhận hồ sơ xin bố trí chung cư của Lê, Thu, Chuyên. Tại CQĐT, Nguyễn Thị Hà thừa nhận toàn bộ hành vi lừa đảo. Thực tế, Hà yêu cầu Lê, Thu, Chuyên photo CMND, sổ hộ khẩu và ký hợp đồng điện nước là để những người này tin tưởng Hà có trách nhiệm trong việc xin chung cư. Hà viện lý do gian dối làm thủ tục tách hộ khẩu, bồi dưỡng ban quản lý chung cư, đóng tiền thuê nhà… để lấy thêm tiền. Sau khi nhận tiền, Hà tiêu xài hết, đến nay mới trả được cho 3 nạn nhân 69 triệu đồng.

Quá trình điều tra, ngày 17-10, Cơ quan CSĐT CAQ Thanh Khê đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Hà về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phương Kiếm