Có thật siêu pháo 2S35 Nga khiến đại bác Mỹ-NATO 'hít khói'?

Tính năng kỹ chiến thuật của pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV bỏ xa hoàn toàn mọi mẫu pháo tốt nhất của Mỹ và các nước NATO.

Có thật siêu pháo 2S35 Nga khiến đại bác Mỹ-NATO 'hít khói'? - Ảnh 1

Pháo tự hành mới nhất của Nga - 2S35 Koalitsiya-SV dự kiến sẽ được trang bị chính thức vào biên chế Quân đội Nga từ năm 2020 tới đây. Với sự có mặt của loại pháo tự hành này trong biên chế, hỏa lực pháo binh Nga sẽ áp đảo hoàn toàn mọi loại pháo tự hành của NATO và Mỹ. Nguồn ảnh: Army.

Có thật siêu pháo 2S35 Nga khiến đại bác Mỹ-NATO 'hít khói'? - Ảnh 2

Lần đầu tiên lộ diện trong cuộc duyệt binh ngày 9/5 năm 2015, Nga đã làm cả thế giới phải ngạc nhiên với một khẩu pháo tự hành có khả năng nạp đạn tự động và cho tốc độ bắn cũng như tầm bắn cực tốt. Nguồn ảnh: Military.

Có thật siêu pháo 2S35 Nga khiến đại bác Mỹ-NATO 'hít khói'? - Ảnh 3

Theo các nguồn tin, pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV sở hữu hệ thống định vị mục tiêu tối tân dựa vào các vệ tinh dẫn đường và đo khoảng cách bằng hệ thống laze. Với hệ thống nạp đạn tự động, khẩu pháo này có khả năng bắn với tốc độ lên tới 16 viên mỗi phút. Nguồn ảnh: Army.

Có thật siêu pháo 2S35 Nga khiến đại bác Mỹ-NATO 'hít khói'? - Ảnh 4

Tầm bắn tối đa chính là thứ khẩu pháo tự hành mới nhất của Nga bỏ xa các hệ thống pháo tự hành hiện tại của NATO và Mỹ. Khẩu 2S35 Koalitsiya-SV của Nga có khả năng bắn xa tới 70 km và có thể bắn được cả đạn lẫn tên lửa chống tăng. Hệ thống điều khiển tự động trong tháp pháo cho phép chỉ huy chọn được loại đạn sẽ sử dụng cho phát bắn tiếp theo hoặc thay viên đạn đã lên nòng sẵn bằng một loại đạn khác để phù hợp với từng mục tiêu. Nguồn ảnh: Army.

Có thật siêu pháo 2S35 Nga khiến đại bác Mỹ-NATO 'hít khói'? - Ảnh 5

So với các loại pháo tự hành khác của Anh như S90 Braveheart có tầm bắn 40 km, của Pháp như AMX AuF1t có tầm bắn tối đa chỉ 35 km và khẩu M109 Paladin của Mỹ có tầm bắn tối đa chỉ 30 km thì rõ ràng 2S35 Koalitsiya-SV của Nga đã vượt trội hoàn toàn. Nguồn ảnh: Global.

Có thật siêu pháo 2S35 Nga khiến đại bác Mỹ-NATO 'hít khói'? - Ảnh 6

2S35 Koalitsiya-SV cũng có tính năng bắn trúng một mục tiêu đồng thời bằng nhiều loạt đạn khác nhau với mỗi viên đạn có một quỹ đạo bay khác nhau. Kết hợp với tốc độ bắn nhanh, đối phương sẽ tưởng nhầm rằng có nhiều khẩu pháo một lúc đang khai hỏa vào chúng từ nhiều vị trí khác nhau, tuy nhiên thực tế thì chỉ có 1 hoặc 2 khẩu. Đây là tính năng chỉ có trên pháo tự hành PzH 2000 của Đức. Nguồn ảnh: Reddit.

Có thật siêu pháo 2S35 Nga khiến đại bác Mỹ-NATO 'hít khói'? - Ảnh 7

Ngoài hệ thống nạp đạn tự động, cơ cấu bắn hiệu quả và hệ thống phần mềm ưu việt, phía Nga còn tự hào về khả năng giao tiếp thông tin giữa các khẩu pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV với nhau. Các kíp lái 2S35 Koalitsiya-SV trong mỗi xe có thể chia sẻ thông tin về mục tiêu, đường đạn qua hệ thống máy tính với phần mềm riêng biệt để đạt hiệu quả tác chiến tốt nhất. Nguồn ảnh: Sputnik.

Có thật siêu pháo 2S35 Nga khiến đại bác Mỹ-NATO 'hít khói'? - Ảnh 8

Tầm bắn xa vượt trội cũng cho phép những khẩu pháo tự hành này có thể triển khai ở tuyến sau, cách xa chiến tuyến và khai hỏa vào mục tiêu trong khi đối phương không thể phản pháo được vì tầm bắn không tới. Nguồn ảnh: Defense.

Có thật siêu pháo 2S35 Nga khiến đại bác Mỹ-NATO 'hít khói'? - Ảnh 9

Giới truyền thông phương Tây thậm chí còn cho rằng, các chiến thuật pháo tự hành trong tương lai thậm chí sẽ còn phải thay đổi rất nhiều với sự có mặt của 2S35 Koalitsiya-SV trong biên chế của Quân đội Nga vì để đối phó với khẩu pháo có tầm bắn vượt trội và khả năng tác chiến nguy hiểm như thế này, phía NATO và Mỹ sẽ cần rất nhiều thời gian để phát triển một loại pháo tương tự. Nguồn ảnh: Bereau.

Có thật siêu pháo 2S35 Nga khiến đại bác Mỹ-NATO 'hít khói'? - Ảnh 10

Trong thời gian đó, phía Mỹ và NATO sẽ không có bất cứ thứ vũ khí nào tương đương làm đối trọng với 2S35 Koalitsiya-SV, điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ phải phát triển một chiến thuật hoàn toàn mới để đối đầu với khẩu pháo này. Nguồn ảnh: Bereau.

Có thật siêu pháo 2S35 Nga khiến đại bác Mỹ-NATO 'hít khói'? - Ảnh 11

Hiện tại, 2S35 Koalitsiya-SV vẫn đang trong quá trình phát triển và rất có thể phiên bản chính thức của nó sẽ còn hiện đại hơn cả những con số mà Nga đã công bố trước đây. Nguồn ảnh: Bereau.

Có thật siêu pháo 2S35 Nga khiến đại bác Mỹ-NATO 'hít khói'? - Ảnh 12

Trước động thái của Nga với việc sắp trang bị 2S35 Koalitsiya-SV vào biên chế của mình, Mỹ lại muốn nâng cấp các khẩu M109 Paladin vốn đã ra mắt từ thời chiến tranh Việt Nam. Nguồn ảnh: International.

Tuấn Anh