Có sự máy móc khi thực hiện quy trình xả lũ thủy điện Hố Hô

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, quy trình xả lũ ở thủy điện Hố Hô đã được tuân thủ, song vẫn có sự máy móc và không rõ ràng trong quy trình này. Bí thư tỉnh ủy không được thông báo song cơ quan phòng chống lụt bão của tỉnh đã được thông báo theo đúng quy định pháp lý.

Có sự máy móc khi thực hiện quy trình xả lũ thủy điện Hố Hô - Ảnh 1

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh là người đầu tiên trả lời chất vấn của Quốc hội sáng nay (15.11).

Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Bộ trưởng trả lời một số nhóm vấn đề: Đánh giá tổng thế phương án xử lý các nhà máy không hiệu quả, đầu tư nhưng để hoang hóa, trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan; Giải pháp với việc bán lẻ, xử lý hàng giả hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc; Chính sách đột phá phát triển ngành ôtô, các phương án hội nhập quốc tế; và quy hoạch các công trình thủy điện, phương án xả lũ.

Trong nhóm chất vấn đầu tiên, đại biểu Trần Thị Dung, tỉnh Điện Biên đặt câu hỏi: Sai phạm trong vận hành Hố Hô và An Khê đã làm thiệt hại tính mạng con người và tài sản. Đại biểu đặt câu hỏi, trách nhiệm sai phạm thế nào, bao giờ người dân được đền bù, bất cập xoay quanh vận hành có được loại bỏ không?

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói, quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và quan điểm Chính phủ là chúng ta không phát triển thủy điện bằng mọi giá. Chúng ta cơ bản khai thác hết tiềm năng các thủy điện lớn của đất nước. Các thủy điện nhỏ và vừa sẽ được xem xét đánh giá lại, đưa ra khỏi quy hoạch những dự án không có tiềm năng. Hiện có hơn 336 dự án thủy điện, trách nhiệm quản lý Nhà nước chủ yếu giao cho Bộ Công Thương, nhưng các Bộ Tài nguyên - Môi trường, Nông nghiệp cũng tham gia quản lý.

Về quy trình xả lũ đã quy định rõ ràng do Bộ Công Thương hay địa phương phê duyệt theo công suất của đập. Song trên thực tế là các đập xả lũ đã gây bức xúc. Bộ đã kiểm tra các thủy điện Hố Hô, An Khê, Sông Ba, qua đó cho thấy: Thứ nhất, quy trình có nhưng việc chấp hành quy trình máy móc và không rõ ràng. Quy trình không nói rõ thông báo cho chính quyền địa phương dưới hình thức nào. Chủ đập thông đã thông báo nhưng việc tiếp nhận thông tin không rõ. Thứ hai, đã không tổ chức diễn tập thực hiện xả lũ, dù có quy định pháp lý.

Bộ trưởng cam kết, Bộ Công Thương sẽ rà soát toàn bộ quy trình xả lũ, phương án phòng chống lụt bão của các đập thủy điện và địa phương, xem xét trách nhiệm của các chủ đập, doanh nghiệp.

Chưa hài lòng với câu trả lời, Đại biểu Trần Thị Dung nhắc lại: Việc xả lũ bất ngờ, không báo trước, ở Hố Hô Bí thư Tỉnh ủy không biết. An Khê CTUBND Gia Lai không biết. Đây là vấn đề không mới, năm 2013, tôi chất vấn về An Khê nhưng tình hình càng ngày càng nghiêm trọng hơn. 5h chiều mới thông báo, người dân không biết đi đâu. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng làm rõ quy trình đúng sai, có vi phạm, sẽ xử lý thế nào để người dân không là nạn nhân nữa.

Đáp lại, Bộ trưởng cho biết, ở thủy điện Hố Hô, Bí thư tỉnh ủy không được thông báo, nhưng nhà máy đã báo cho cơ quan phòng chống lụt bão của tỉnh, theo đúng quy định của pháp luật và báo cho lãnh đạo địa phương và các xã ở Hạ Du. Nhưng có một số vấn đề trong quá trình thông báo, chẳng hạn như mất điện, có người không nghe máy nên thông tin không đến được đầy đủ.

Bộ trưởng khẳng định: Có sự đảm bảo quy trình trong xả lũ ở thủy điện Hố Hô song đã có bất cập trong thực hiện quy trình đó. Ông nhắc lại, Bộ sẽ đánh giá lại toàn bộ việc xả lũ của các đập thủy điện.

M.H