‘Cơ sở mạnh - tỉnh, trung ương mới mạnh’

Kiểm tra công tác Mặt trận tỉnh Bắc Ninh năm 2016 vào ngày 10/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Đội ngũ cán bộ ở cơ sở mạnh thì công tác Mặt trận ở huyện, tỉnh, trung ương mới mạnh.

Cùng dự buổi làm việc có bà Nguyễn Thị Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh; ông Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Theo quyết định của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, việc kiểm tra công tác Mặt trận ở một số đơn vị cấp huyện, cấp tỉnh nhằm phục vụ cho công tác thi đua năm 2016.

Bắc Ninh nằm trong cụm thi đua đồng bằng sông Hồng. Theo ông Hà Sĩ Tiếp, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, trong năm qua, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ các cấp là tập trung đẩy mạnh tuyên truyền công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021 với tỉ lệ cử tri đi bầu cao.

Các cuộc vận động, các phong trào thi đua, các mô hình điểm, nhất là các chương trình giám sát, phản biện đều được Mặt trận Bắc Ninh thực hiện một cách nghiêm túc và đạt hiệu quả cao.

Theo ông Hà Sĩ Tiếp, giải pháp để Mặt trận Bắc Ninh thực hiện tốt những công tác trên là nhờ sự chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình công tác đề ra, nhất là chủ động đề xuất và phối hợp tổ chức tốt các hoạt động chăm lo cho các đối tượng chính sách và người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán (100 % các hộ nghèo được tặng quà - PV).

Trên tinh thần này, năm 2016, Mặt trận Bắc Ninh chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong việc triển khai, vận động ủng Quỹ “Vì người nghèo”, xây dựng nhà Đại đoàn kết năm 2016.

Cũng trong năm 2016, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh đã ký kết Chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các tổ chức tôn giáo thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016 - 2020.

Đồng thời Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh chủ động tổ chức phản biện nhiều dự thảo của các cơ quan, đơn vị tỉnh Bắc Ninh như dự thảo Quy chế quản lý quy hoạch đầu tư xây dựng khu dịch vụ thương mại làng nghề; dự thảo Quy định đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng; dự thảo Đề án đo lường mức độ hài lòng của công dân đối với dịch vụ công…

Tuy nhiên, bên cạnh hiệu quả, thuận lợi không tránh khỏi những khó khăn nhất là thiếu người thực hiện, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng nhiệm vụ.

Nói như bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Chi Lăng, huyện Quế Võ khi Đoàn công tác đến kiểm tra tại địa phương này, thì việc đào tạo cán bộ cơ sở còn nhiều bất cập, thay đổi nhân sự liên tục, trong khi việc của Mặt trận là phải tích lũy bằng kinh nghiệm nên một số nhiệm vụ công tác Mặt trận chưa đạt được với yêu cầu đặt ra.

Đặc biệt, việc thực hiện theo Quyết định 217, 218 còn yếu và hạn chế nhất là sự am hiểu pháp luật, kỹ năng giám sát, cùng với đó là thiếu kinh phí tổ chức thực hiện vì vậy việc thực hiện chỉ làm được thông qua các hội nghị.

Trước thực tế như vậy, bà Nguyệt mong mỏi, Mặt trận trung ương cần quan tâm hơn tới chính sách cho đội ngũ cán bộ Mặt trận ở cấp cơ sở, đặc biệt có kế hoạch đào tạo đội ngũ hoạt động ở cơ sở chuyên nghiệp hơn.

‘Cơ sở mạnh - tỉnh, trung ương mới mạnh’ - Ảnh 1

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc.

Ghi nhận và chia sẻ những nỗ lực của người làm công tác Mặt trận tỉnh Bắc Ninh trong thời gian qua, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh cần tập trung nghiên cứu xây dựng Chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2017 trong đó, quan tâm thực hiện một số nội dung cụ thể như tiếp tục triển khai Đề án đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân của MTTQ Việt Nam.

Thông tin, tuyên truyền là để làm tốt hơn việc gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân.

Trong thời gian tới, Mặt trận Bắc Ninh cần tăng cường hơn nữa thông tin hai chiều để định hướng dư luận trong nhân dân đồng thời kịp thời nắm bắt, phản ánh tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân với cấp ủy Đảng, chính quyền.

“Báo chí trong hệ thống Mặt trận có nhiều như Báo Đại Đoàn Kết, Tạp chí Mặt trận, Trang thông tin điện tử của MTTQ Việt Nam. Đây cũng chính là những kênh thông tin mà công tác Mặt trận tỉnh Bắc Ninh cần tham khảo”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Bên cạnh việc nâng cao công tác báo cáo định kỳ tình hình nhân dân 3 tháng/lần để phản ánh với Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch -Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn cũng cho rằng, Mặt trận Bắc Ninh cần theo dõi, giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của nhân dân.

Đặc biệt, việc triển khai Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về phối hợp thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh cần được coi là một nhiệm vụ trọng tâm.

Cán bộ Mặt trận Bắc Ninh cần bám sát cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” để tìm sinh kế giúp người dân thoát nghèo bền vững.

Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam là cuộc vận động của riêng Mặt trận khi Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam là Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động.

Với trách nhiệm này, ông Trần Thanh Mẫn cũng cho rằng, Mặt trận các cấp tỉnh Bắc Ninh cần phát động nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hay để vận động nhân dân ưu tiên sử dụng hàng Việt.

Bắc Ninh được biết đến là địa phương phát triển nhanh về công nghiệp và có nhiều khu công nghiệp, vì vậy việc phát triển kinh tế luôn gắn với yêu cầu đảm bảo an sinh, môi trường.

Từ đó, Phó Chủ tịch- Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn cho rằng, Bắc Ninh nên tận dụng từ những mô hình điểm trong công tác bảo vệ môi trường để đi vào một số vụ việc cụ thể như giám sát môi trường nhằm tạo ra những điểm nhấn Mặt trận.

“Bắc Ninh cần triển khai có hiệu quả các chương trình giám sát mà tỉnh đã lựa chọn trong đó, ưu tiên lựa chọn vấn đề đông đảo nhân dân quan tâm hoặc có bức xúc để phối hợp giám sát” Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Tuy nhiên để thực hiện được những nhiệm vụ trên, theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn, Mặt trận Bắc Ninh cần có một đội ngũ cán bộ nhiệt tình, chuyên nghiệp hơn nữa, việc quan tâm kiện toàn tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ cần phải được thực hiện thường xuyên nhất là việc tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động cho cán bộ Mặt trận các cấp, đặc biệt là cán bộ Mặt trận ở cơ sở.

“Ở cơ sở rất nhiều Trưởng ban công tác Mặt trận là những người làm việc hiệu quả, họ dựa vào cơ sở, gắn bó với dân, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động của mình. Cơ sở mạnh thì xã, huyện, tỉnh, trung ương mới mạnh. Việc quan tâm, tạo điều kiện cho những cán bộ này yên tâm trong công tác hoạt động là điều rất quan trọng”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết tạo đồng thuận xã hội

Trong thời gian qua, Mặt trận Bắc Ninh đã chủ động trong nhiều nhiệm vụ quan trọng như bầu cử, chăm lo, xây nhà đại đoàn kết cho người nghèo, xây dựng các khu dân cư tự quản môi trường, thực hiện tốt công tác phối hợp giữa Mặt trận và chính quyền các cấp… góp phần đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Thời gian tới, Mặt trận Bắc Ninh cần tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết tạo đồng thuận xã hội để góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện thành công hơn nữa những quyết tâm chính trị trong việc phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng.

Dạ Yến