Cơ sở bánh trung thu Bảo Phương 2 bị phạt 14 triệu đồng

(PL&XH)-Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa cho biết, cơ sở bánh ngọt Bảo Phương 2 bị Sở Y tế Hà Nội phạt 14 triệu đồng vì không có giấy phép kinh doanh và không đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Ngoài ra, cơ sở này còn bị đình chỉ sản xuất đến khi xuất trình đầy đủ giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thanh tra Sở Y tế cho biết thêm, 2 mẫu bánh nướng và bánh dẻo nhân thập cẩm lực lượng chức năng lấy gửi Viện Kiểm nghiệm Quốc gia vẫn đang được xét nghiệm và sẽ có kết quả trong vài ngày tới. Nếu kết quả kiểm nghiệm hai mẫu bánh trên không đạt các chỉ tiêu về vệ sinh an toàn thực phẩm, Thanh tra Sở y tế Hà Nội sẽ tiếp tục xử phạt cơ sở Bảo Phương.

Trước đó, chiều 16/9, đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP trung ương cùng với đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP TP Hà Nội đã kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh bánh trung thu của cơ sở sản xuất bánh ngọt Bảo Phương (địa chỉ tại 201 và 223 phố Thụy Khuê, Q.Tây Hồ, Hà Nội).

Cơ sở bánh trung thu Bảo Phương 2 bị phạt 14 triệu đồng - Ảnh 1

Đoàn liên ngành kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở bánh trung thu Bảo Phương. Ảnh: Hà Nội mới

Kết quả kiểm tra cho thấy, tại cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương 2 (223 phố Thụy Khuê) không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, không có giấy đăng ký kinh doanh. Nguyên liệu sản xuất bánh Trung Thu chủ đạo là mỡ lợn, trứng gà có số lượng lớn không chứng minh được nguồn gốc; điều kiện vệ sinh của cơ sở không đảm bảo, nền nhà, trần bong tróc, dụng cụ sản xuất chưa đảm bảo vệ sinh…

Ngoài ra, điều kiện vệ sinh của cơ sở cực kỳ kém: Cửa nhà vệ sinh mở thẳng ra khu sản xuất, nền nhà ẩm mốc; nguyên liệu làm bánh không có nơi bảo quản riêng và không đạt yêu cầu. Cơ sở cũng không có kho để nguyên liệu mà để lẫn ở khu vực sản xuất, một số được để trên giá đỡ, một số nguyên liệu được để sát tường nhà ẩm mốc…

Bên cạnh đó, cơ sở công bố 2 sản phẩm là bánh dẻo và bánh nướng nhân thập cẩm nhưng thực tế sản xuất bánh nướng, bánh dẻo với nhiều loại nhân khác nhau. Bao bì, nhãn mác sản phẩm cũng chưa đúng theo quy định và đăng ký.

Bảo Phương là cơ sở sản xuất bánh trung thu lâu năm và nổi tiếng tại Hà Nội. Hàng năm mỗi dịp Trung thu, khách hàng thường phải xếp hàng dài tại đây để mua bánh, gây tắc nghẽn cả phố Thụy Khuê. Theo quy định của cửa hàng, mỗi khách xếp hàng chỉ được mua 2 hộp bánh.

HP