Cơ quan thi hành án Sóc Trăng làm khó dân?

TP - Ông Huỳnh Thanh Dững, ngụ tại ấp Cổ Cò, xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng - chủ đại lý thức ăn thủy sản ở địa phương phản ánh: Từ năm 2005 đến năm 2008, ông Ngô Văn Đực và bà Võ Thị Tuyết Diễm (ngụ tại ấp Hòa Nhờ A, xã Hòa Tú 2, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) thỏa thuận mua thức ăn nuôi tôm sú của ông và đã nợ với số tiền 1,203 tỷ đồng nhưng không trả nên ông khởi kiện họ ra tòa.

Cơ quan thi hành án Sóc Trăng làm khó dân? - Ảnh 1

Căn nhà của ông Đực đã được Thi hành án huyện Mỹ Xuyên bán đấu giá 1,55 tỷ đồng.

Hai cấp tòa cấp sơ thẩm cũng như phúc thẩm đều tuyên buộc vợ chồng ông Đực và bà Diễm phải trả cho ông Dững 1,203 tỷ đồng và lãi suất theo qui định của ngân hàng nhà nước. Cơ quan thi hành án dân sự huyện Mỹ Xuyên đã kê biên và bán đấu giá tài sản của ông Đực, bà Diễm được 1,55 tỷ đồng. Thế nhưng, đã 6 năm nay, bản án chưa được thi hành.

Lý giải về điều này, cơ quan thi hành án dân sự huyện Mỹ Xuyên cho rằng: Vợ chồng ông Đực và bà Diễm không chỉ nợ tiền ông Dững mà còn nợ nhiều người khác và cũng đã khởi kiện ra tòa. Hòa giải tại TAND huyện Mỹ Xuyên, vợ chồng ông Đực thừa nhận nợ và đồng ý trả nợ cho những người này. Vì vậy mới chậm trễ trong thi hành án cho ông Dững.

Bà Sơn Thị Pheng, Thẩm phán TAND tỉnh Sóc Trăng, nói: “Các quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các chủ nợ với vợ chồng ông Ngô Văn Đực đều thực hiện sau bản án sơ thẩm xử khởi kiện giữa ông Dững đối với vợ chồng ông Đực-bà Diễm”. Vì vậy cơ quan thi hành án dân sự Mỹ Xuyên không thi hành án cho ông Dững là không thuyết phục. Cùng quan điểm đó, Vụ 10 (Viện Kiểm sát nhân dân tối cao) đã có văn bản số 3831 (ngày 9/12/2010) nêu rõ: “Số tiền thu được từ việc phát mãi khối tài sản (của vợ chồng ông Đực-PV), sau khi trừ các chi phí khác về thi hành án sẽ được ưu tiên thanh toán cho ông Huỳnh Thanh Dững, số còn lại sẽ thanh toán cho các trường hợp khác”.

Phó Cục trưởng cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Hoàng Xuân, cho rằng: Cục THADS tỉnh Sóc Trăng “đã có công văn xin ý kiến chỉ đạo” nghiệp vụ của Tổng cục THADS - Bộ Tư pháp, khi có văn bản chỉ đạo của Tổng cục THADS, Cục THADS tỉnh sẽ chỉ đạo Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên giải quyết”.

Cơ quan thi hành án Sóc Trăng làm khó dân? - Ảnh 2

Văn bản của cơ quan chức năng không được Chi cục Thi hành án Mỹ Xuyên và Cục Thi hành án Sóc Trăng thực hiện.

Ông Trương Hùng Thanh, Cục trưởng Cục THADS Sóc Trăng cho rằng “Bản án của tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm chỉ tuyên buộc ông Đực và bà Diễm phải trả nợ cho ông Dững 1,203 tỷ đồng nhưng không nêu rõ lấy tiền từ đâu để trả. Còn căn nhà của ông Đực được tòa án huyện Mỹ Xuyên kê biên cũng chỉ nói rõ là để đảm bảo thi hành án nhưng không nêu rõ thi hành án cho ai nên cơ quan thi hành án không thể thi hành được. Vì vậy Cục THADS tỉnh đã gửi công văn xin ý kiến của Tổng cục thi hành án chỉ đạo trả tiền cho ai thì cơ quan thi hành án địa phương sẽ thực hiện theo chỉ đạo”.

Thực tế, ngày 1/11/2012, Tổng cục TCTHADS - Bộ Tư pháp đã có văn bản số 2391/TCTHADS-NV1 gửi Cục THADS tỉnh Sóc Trăng với nội dung thông báo kết quả cuộc họp liên ngành gồm Vụ 10-Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa dân sự- Tòa án nhân dân tối cao, các Vụ chuyên môn trong Tổng cục TCTHADS (Vụ Nghiệp vụ 1, Vụ Nghiệp vụ 2, Vụ Giải quyết khiếu nại-tố cáo) và thống nhất: “Số tiền bán tài sản của ông Đực và bà Diễm sau khi trừ các khoản án phí, chi phí thi hành án thì số tiền còn lại được ưu tiên thanh toán cho ông Huỳnh Thanh Dững theo bản án số 210/DS-PT ngày 16/11/2009 của Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng”. Thế nhưng, cho đến nay, Cục TCTHADS tỉnh Sóc Trăng cũng như Chi cục Thi hành án huyện Mỹ Xuyên vẫn không thực hiện.

Lý giải về việc này, Cục trưởng TCTHADS tỉnh Sóc Trăng Trương Hùng Thanh cho rằng: “Chúng tôi cũng đã nhận được Công văn của Tổng cục Thi hành án dân sự. Việc thi hành án cho ông Dững là được rồi, nhưng số tiền ông Đực, bà Diễm nợ những người kia thì công văn không nói rõ lấy từ đâu để trả nên chúng tôi không thể thi hành được. Hơn nữa, khi kê biên tài sản của ông Đực và bà Diễm, tòa án nhân dân huyện Mỹ Xuyên cũng chỉ nói để đảm bảo thi hành án nhưng không nói rõ thi hành án cho ai nên rất khó cho chúng tôi”.

Thi hành án đạt tỷ lệ thấp

Ngày 25/1, Bộ Tư pháp sơ kết công tác thi hành án 3 tháng 10, 11 và 12/2015, theo đó, cơ quan chuyên môn cho hay, mới thi hành được 32,5% vụ việc. Cụ thể, theo tổng hợp của ông Hoàng Sỹ Thành – Tổng Cục trưởng Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp), trong 3 tháng qua, các cơ quan thi hành án dân sự đã giải quyết xong 105.252 việc (tăng 2.473 việc so với cùng kỳ năm 2014), đạt tỷ lệ hơn 32% việc.

Về tiền, các cơ quan thi hành án đã giải quyết xong 4.457 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 5,02% tổng số có điều kiện thi hành. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, tỷ lệ giải quyết xong các vụ việc có điều kiện thi hành án tuy có tăng, nhưng chưa đáng kể và chưa có sự đột phá.

Bảo Thắng

Cơ quan thi hành án Sóc Trăng làm khó dân? - Ảnh 3

Văn bản của cơ quan chức năng không được Chi cục Thi hành án Mỹ Xuyên và Cục Thi hành án Sóc Trăng thực hiện.