Cơ quan Đăng kiểm sẵn sàng áp dụng lộ trình khí thải mới

Liên quan tới việc áp dụng mức tiêu chuẩn khí thải mới theo Quyết định 49/2011/QĐ-TTg, ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) khẳng định, cơ quan Đăng kiểm đã sẵn sàng mọi yếu tố phục vụ việc kiểm tra, thử nghiệm khí thải, đồng thời sẽ tích cực hỗ trợ các cơ sở sản xuất lắp và và NK thực hiện đúng quy định.

Cơ quan Đăng kiểm sẵn sàng áp dụng lộ trình khí thải mới - Ảnh 1

Chỉ còn hơn hai tháng là đến thời điểm áp dụng Quyết định 49/2011/QĐ-TTg, hiện tại cơ quan Đăng kiểm đã chuẩn như thế nào cho việc kiểm tra tiêu chuẩn khí thải mới, thưa ông?

Triển khai thực hiện Quyết định 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cũng như thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng các yếu tố về văn bản quy phạm pháp luật, cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như nhân lực phục vụ cho việc kiểm tra, thử nghiệm khí thải theo lộ trình.

Cụ thể, về văn bản quy phạm pháp luật: Bộ Giao thông vận tải đã có 2 thông tư ban hành 2 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải gồm: Thông tư 33/2015/TT-BGTVT ngày 27-4-2015 ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải mức 4 đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp và NK mới, Mã số đăng ký: QCVN 86:2015/BGTVT và Thông tư 45/2014/TT-BGTVT ngày 3-10- 2014 ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải mức 3 đối với xe mô ô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và NK mới, Mã số đăng ký: QCVN 77:2014/BGTVT.

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật và con người: Trung tâm thử nghiệm khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Netc) trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại và các đăng kiểm viên được đào tạo bài bản tại châu Âu đảm bảo nhân lực để sẵn sàng thực hiện kiểm tra khí thải xe theo đúng lộ trình đã công bố theo Quyết định 49/2011/QĐ-TTg. Với cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện nay, Trung tâm NETC có thể sẵn sàng kiểm tra khí thải của xe cơ giới tương đương với mức EURO 5.

Ông đánh giá ra sao về tác động của việc áp dụng lộ trình tiêu chuẩn khí thải mới đối với các DN sản xuất, lắp ráp cũng như NK xe, liệu điều này có gây khó khăn cho DN?

Lộ trình áp dụng đã được công bố theo Quyết định 49/2011/QĐ-TTg từ năm 2011. Do vậy, các cơ quan Nhà nước và DN sản xuất cũng như NK đã có 5 năm để chuẩn bị. Chúng ta cũng cần hiểu rằng, hiện nay các nước trên thế giới đã triển khai áp dụng mức khí thải EURO 6. Các nước xung quanh và trong khu vực cũng đã triển khai áp dụng mức khí thải EURO 4 nên việc triển khai áp dụng đối với Việt Nam sẽ không gặp nhiều khó khăn. Nếu được sự hỗ trợ đầy đủ từ các bộ, ngành liên quan và được chuẩn bị tốt thì việc triển khai sẽ thuận lợi. Tất nhiên, nếu không chuẩn bị một cách bài bản và có kế hoạch thì DN ít nhiều sẽ gặp khó khăn nhất định.

Đương nhiên, cũng phải nói thêm rằng, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Chính phủ đang xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng cho các DN. Bởi vậy, các cơ quan liên quan cũng cần cân nhắc thêm các kiến của DN để thực hiện tốt lộ trình kiểm soát khí thải.

Dự kiến sau ngày 1-1-2017, trên thị trường, số chủng loại xăng dầu có thể sẽ tăng gấp 3 lần hiện nay. Điều này sẽ gây khó khăn cho các cơ quan quản lý nhà nước khi thực hiện quản lý về thuế, phí, chống gian lận thương mại; khó cho các DN đầu mối kinh doanh xăng dầu, các thương nhân phân phối xăng dầu do phải đầu tư thêm về hạ tầng hệ thống phân phối, hệ thống quản lý nội bộ; khó cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn loại xăng dầu phù hợp. Với hàng loạt khó khăn nêu trên, việc áp dụng lộ trình tiêu chuẩn khí thải mới từ ngày 1-1-2017 đã thực sự khả thi, phù hợp, thưa ông?

Để triển khai vấn đề này thì cần tất cả các cơ quan, ban ngành liên quan đều phải cùng thực hiện. Nếu đồng lòng thì sẽ hoàn toàn có thể thực hiện được. Để có thêm các thông tin về việc triển khai thực hiện, xin liên hệ trực tiếp với Bộ Công Thương.

Như ông đã nói, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng mức tiêu chuẩn khí thải cao hơn Việt Nam từ lâu, trong khi theo Quyết định 49/2011/QĐ-TTg, mọi thứ ở Việt Nam mới thực sự thay đổi từ năm tới. Dù vậy, nhìn vào thực tế, để việc áp dụng suôn sẻ còn khá gian nan. Thậm chí, nhiều chuyên gia cho rằng nên lùi thời gian áp dụng để có sự chuẩn bị tốt hơn. Quan điểm của ông như thế nào?

Như đã nói ở trên, chúng ta đã có 5 năm để triển khai thực hiện theo Quyết định 49/2011/QĐ-TTg. Nếu đồng lòng thì hoàn toàn có thể thực hiện được. Tất nhiên, xuất phát từ người dân và DN, các cơ quan liên quan cần lắng nghe các ý kiến để thực hiện tốt lộ trình kiểm soát khí thải.

Xin ông cho biết, nếu thực tế áp dụng lộ trình khí thải mới từ năm 2017, cơ quan Đăng kiểm sẽ có sự phối hợp, hỗ trợ ra sao đối với cộng đồng DN để công tác kiểm tra, thử nghiệm được tiến hành thuận lợi, suôn sẻ?

Trong thời gian vừa qua, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ về văn bản, cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị, con người… sẵn sàng cho việc kiểm tra thử nghiệm mức khí thải 4 đối với ô tô và mức 3 đối với mô tô hai bánh.

Cục đã có thông báo đến các cơ sở sản xuất, lắp ráp và NK để thực hiện triển khai theo lộ trình đã ban hành của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể: Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thông tin đến cơ sở sản xuất và NK thông qua các thông báo: Thông báo số 3649/ĐKVN-VAQ ngày 15-9-2015về việc ban hành và thời điểm áp dụng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải mức 4 đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp và NK mới, Mã số đăng ký: QCVN 86:2015/BGTVT và Thông báo số 5555/ĐKVN-VAQ ngày 31-12-2015 về việc ban hành và thời điểm áp dụng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải mức 3 đối với xe mô ô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và NK mới, Mã số đăng ký: QCVN 77:2014/BGTVT.

Cục Đăng kiểm Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn các cơ sở sản xuất lắp ráp và NK triển khai thực hiện đúng các quy định trong hoạt động sản xuất lắp ráp và NK xe cơ giới, trong đó có việc thực hiện đúng lộ trình áp dụng khí thải theo Quyết định 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Xin cảm ơn ông!

Thanh Nguyễn (thực hiện)