Cơ quan công tố Hàn Quốc buộc tội Chủ tịch tập đoàn Lotte

Ngày 19/10, Cơ quan công tố Hàn Quốc đã buộc tội tham ô và trốn thuế đối với Chủ tịch tập đoàn bán lẻ khổng lồ Lotte Shin Dong-bin cùng với cha và anh trai của người này.

Chân dung ông Shin Dong-bin.

Diễn biến trên xảy ra sau khi kết thúc cuộc điều tra kéo dài 4 tháng về vụ tham nhũng liên quan tới ông Shin Dong-bin.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, nhà tài phiệt Shin Dong-bin (61 tuổi), bị cáo buộc tham ô 50 tỷ won (khoảng 44,3 USD) và gây thất thoát 175 tỷ won của tập đoàn Lotte.

Cơ quan công tố cũng buộc tội tương tự đối với cha của Chủ tịch Shin Dong Bin là ông Shin Kyuk-ho cũng là người sáng lập tập đoàn Lotte và anh trai của Chủ tịch Lotte là Shin Dong-joo, cựu Phó Chủ tịch Lotte Holdings có trụ sở tại Tokyo.

Tháng trước, Tòa án Seoul đã bác bỏ đề nghị của Cơ quan công tố về việc bắt giữ Chủ tịch Shin Dong-bin. Ông Shin Dong-bin đã chối bỏ các cáo buộc khi Cơ quan công tố triệu tập ông tới thẩm vấn.

Cuộc điều tra bắt đầu từ tháng 6/2016. Cơ quan công tố đã triệu tập để thẩm vấn ông Shin Kyuk-ho và ông Shin Dong-joo hồi đầu tháng 9 vừa qua về các cáo buộc tham nhũng.

Cuối tháng trước, vợ và con gái của ông Shin Kyuk-ho cũng bị buộc tội tham nhũng và trốn thuế. Như vậy, cả 5 thành viên trong gia đình họ Shin đã bị buộc tội tham ô tổng cộng 280 tỷ won.

TTXVN/Tin Tức