Cơ quan chống ma túy Pháp giúp tuồn 40 tấn cần sa vào trong nước

Điều tra của tòa án cho thấy chính Cơ quan chống buôn bán ma túy Pháp đã tạo điều kiện đưa vào nước này 40 tấn cần sa và tiêu thụ trên thị trường chợ đen.

Cơ quan chống ma túy Pháp giúp tuồn 40 tấn cần sa vào trong nước - Ảnh 1

Hải quan Pháp kiểm tra số cần sa bị thu giữ tháng 10/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Pháp đang điều tra một vụ bê bối mới liên quan tới các cơ quan phòng chống ma túy của cảnh sát nước này.

Tờ Liberation số ra ngày 30/11 cho biết điều tra của tòa án cho thấy chính Cơ quan chống buôn bán ma túy Pháp đã tạo điều kiện đưa vào nước này 40 tấn cần sa và tiêu thụ trên thị trường chợ đen.

Thông thường, trong nhiều trường hợp, cảnh sát sử dụng ma túy như một "mồi nhử" để phát hiện các mạng lưới tiêu thụ ma túy.

Tuy nhiên, với cái cớ tiến hành chiến dịch truy bắt những kẻ buôn bán ma túy, hơn 40 tấn cần sa đã được vận chuyển vào nước Pháp mà không thông qua các cơ quan giám sát.

Nghiên cứu các tài liệu mật, Trưởng Công tố Paris François Molin phát hiện việc vận chuyển một lô hàng cần sa lớn như vậy mà không thông báo cho viện công tố.

Ngoài ra, lượng cần sa này lớn gấp hàng chục lần lượng cho phép trong các chiến dịch của cảnh sát. Do đó ông Molin đã ra lệnh điều tra vụ việc.

Đây không phải vụ bê bối đầu tiên liên quan tới lãnh đạo Cơ quan chống buôn bán ma túy Pháp.

Một năm trước, tại thủ đô Paris, trong một chiếc xe tải đỗ trên đường phố đã phát hiện một lô cần sa hơn 7 tấn.

Chiếc xe tải này sau đó được xác minh là của một mật vụ chống ma túy. Người này cho biết đã vận chuyển cần sa với sự cho phép của Cơ quan chống buôn bán ma túy nhưng không thông báo cho các cơ quan giám sát./.