Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố ông Trần Quí Thanh cùng 2 con gái

Với thủ đoạn cho vay với lãi suất dưới mức cấu thành tội phạm về cho vay lãi nặng nhưng khi cho vay, ông Trần Quí Thanh không làm hợp đồng vay tiền có cầm cố tài sản mà buộc các doanh nghiệp, cá nhân phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án. Điều đáng nói, giá trị của các dự án, bất động sản trong hợp đồng có giá trị thấp hơn nhiều lần so với thực tế rồi dùng thủ đoạn để chiếm đoạt tài sản của bên vay.

Từ trái qua, các bị can: Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích. Ảnh: TTXVN

Từ trái qua, các bị can: Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích. Ảnh: TTXVN

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất Kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố Trần Quí Thanh (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát) cùng 2 con gái là Trần Uyên Phương (Phó Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát) và Trần Ngọc Bích về tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo Kết luận điều tra, bị can Trần Quí Thanh cùng hai con gái và một số người đã lợi dụng quy định về cho vay, lấy lãi suất 3% một tháng - dưới mức cấu thành tội phạm về cho vay lãi nặng. Khi cho vay, Trần Quí Thanh không làm hợp đồng vay tiền có cầm cố tài sản mà buộc các doanh nghiệp, cá nhân phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án. Giá trị của các dự án, bất động sản trong hợp đồng có giá trị thấp hơn nhiều lần so với thực tế.

Theo cơ quan điều tra, khi bên vay làm thủ tục chuyển nhượng tài sản cho bên Tân Hiệp Phát, ông Thanh chỉ đạo hai con gái làm thủ tục sang tên cho mình để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản. Mặc dù bên vay đã thực hiện nghĩa vụ trả đầy đủ gốc và nợ lãi theo thỏa thuận nhưng ông Thanh vẫn dùng các thủ đoạn gian dối hoặc tạo ra các lý do để cố tình không trả lại tài sản và chiếm đoạt tài sản.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 1-2019 đến tháng 11-2020, ba cha con Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã chiếm đoạt tài sản, dự án, thửa đất của một số cá nhân. So với Kết luận điều tra hồi tháng 10-2023, Cơ quan CSĐT Điều tra Bộ Công an giữ nguyên quan điểm truy tố 3 bị can, song số tiền chiếm đoạt được xác định đã tăng từ 767 tỷ đồng lên 1.048 tỷ đồng.

Trước đó, Bộ Công an giao Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) tiến hành điều tra, xác minh, giải quyết nội dung đơn của một số công dân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai tố cáo ông Trần Quí Thanh cùng các con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích và một số cá nhân khác đã thực hiện hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", "Trốn thuế", "Cưỡng đoạt tài sản" là các dự án, bất động sản có giá trị đặc biệt lớn tại tỉnh Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh từ tháng 11-2020.

Ngày 10-4-2023, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra có đủ căn cứ xác định hành vi của ông Trần Quí Thanh cùng các con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích đủ yếu tố cấu thành tội: "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

TTXVN

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/co-quan-canh-sat-dieu-tra-bo-cong-an-de-nghi-truy-to-ong-tran-qui-thanh-cung-2-con-gai-post291286.html