Cổ phiếu xây lắp điện thanh khoản đột biến, thị trường chờ quyết định của Fed

Nhóm cổ phiếu xây lắp điện đón tin triển khai dự án đường dây 500 kV tổng mức đầu tư 23.000 tỷ đồng với diễn biến tích cực. Trong 2 ngày 20/9-21/9 (giờ Hà Nội), Fed có cuộc họp quan trọng quyết định về lãi suất và định hướng chính sách thời gian tới.

Nhiều mã "ngược dòng"

Kết phiên hôm qua (19/19), nhóm cổ phiếu xây lắp điện đón thông tin về dự án đường dây 500 kV mạch 3 kéo dài (Quảng Trạch – Phố Nối) với tổng mức đầu tư 23.000 tỷ đồng, gồm 4 dự án thành phần vừa được đưa vào phụ lục Quy hoạch điện VIII được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 5/2023 vừa qua. Dự án đang được cơ quan quản lý thúc đẩy dự kiến triển khai vào những tháng cuối năm 2023 và mục tiêu hoàn thành trong tháng 6/2024. Đây là nhóm có diễn biến tích cực, nổi bật trong thị trường khi nhiều mã tăng giá mạnh, thanh khoản đột biến như PC1 (+6,95%), CTR (+5,63%), TV2 (+2,09%), VNE (+1,90%)...

Nhóm các cổ phiếu sản xuất, xuất khẩu như hóa chất DGC (+4,04%), CSV (+3,46%)... phân bón DCM (+3,56%), DPM (+1,69%)... gỗ PTB (+2,28%)... thép với VGS (+8,25%), HSG (+5,50%), NKG (+5,34%), HPG (+1,99%)... phục hồi tăng giá tốt. Thanh khoản nhóm này tăng mạnh với những kỳ vọng tình hình xuất khẩu cải thiện và đồng USD cải thiện, tăng giá.

Thời gian qua, thị trường có nhiều phiên rung lắc

Thời gian qua, thị trường có nhiều phiên rung lắc

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng theo dòng thị trường giảm mạnh vào phiên sáng và phục hồi cuối phiên chiều. Kết phiên, ACB, MBB, TCB, SHB đều giảm nhẹ gần 1%, trong khi VIB, OCB, VPB đều giảm hơn 1%, riêng EIB giảm hơn 3%. MSB và STB đều ngược dòng tăng hơn 2%. Riêng STB ngược dòng tăng điểm. Thanh khoản cũng tăng rõ rệt so với phiên hôm qua, trở thành cổ phiếu ngân hàng được giao dịch nhiều nhất.

Bất động sản diễn biến trái chiều, trong khi khi VIC, NVL, CEO giảm sâu thì DIG, VHM, VCG lại diễn biến ngược lại. PC1 thậm chí còn tăng trần và giữ vững đà tăng cho đến kết phiên, đồng thời dư mua ở giá trần hơn 382 nghìn cổ. Trái ngược với PC1, cổ phiếu FCN bất ngờ bị bán về mức giá sàn ngay tại vùng giá đỉnh 16 tháng; hơn 14 triệu cổ phiếu đã được sang tay - gần gấp 3 lần khối lượng giao dịch phiên trước đó. Kết phiên 19/9, cổ phiếu này vẫn dư bán sàn 860 nghìn cổ.

Khó khăn với thị trường bất động sản và trái phiếu vẫn cần thêm thời gian để xử lý

Trong 2 ngày 20/9-21/9 giờ Hà Nội, FED sẽ có cuộc họp quan trọng diễn ra quyết định về lãi suất cũng như định hướng chính sách trong thời gian tới là các thông tin được các nhà đầu tư quan tâm. Hiện theo CME, có tới 99% ý kiến cho rằng FED sẽ giữ nguyên lãi suất trong lần họp này (5,25% - 5,5%).

Với kinh tế Việt Nam, tại Diễn đàn Kinh tế Xã hội đang diễn ra, các chuyên gia đều cho rằng, tăng trưởng GDP năm 2023 sẽ khó đạt mục tiêu 6,5%. Điều này cho thấy, còn nhiều thử thách cần vượt qua mặc dù quyết tâm của Chính phủ là rất lớn. Bên cạnh đó, những khó khăn đối với thị trường bất động sản và đặc biệt là thị trường trái phiếu cần thêm nhiều thời gian để xử lý.

Về diễn biến thị trường, thời gian qua, sau những nỗ lực vượt đỉnh ngắn hạn bất thành, VN-Index liên tục rung lắc trong biên độ rộng. Xu hướng giảm áp đảo, chỉ số có thời điểm ngấp nghé về vùng 1.200 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện khi về vùng hỗ trợ tâm lý, song những nhịp giằng co kéo dài khiến nhiều nhà đầu tư vẫn lo ngại về xu hướng thị trường.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, những nhịp rung lắc xuất hiện cho thấy tâm lý thận trọng của giới đầu tư trước những thách thức thị trường có thể đối diện trong các tháng cuối năm. Trong đó, khó khăn có thể đến từ các yếu tố trên thị trường quốc tế, tỷ giá áp lực tăng và mặt bằng định giá một số nhóm ngành đã không còn rẻ.

Tình hình vĩ mô quốc tế cũng đang diễn biến khá phức tạp, Fed duy trì mặt bằng lãi suất cao, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, an ninh lương thực, năng lượng toàn cầu bị đe dọa, áp lực suy thoái tại nhiều quốc gia. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

Nhận định thị trường, báo cáo của Công ty Chứng khoán SHS nhận định, trong ngắn hạn, thị trường vẫn đang trong nhịp điều chỉnh thứ 2 sau khi gặp cản 1.250 điểm và có tín hiệu kết thúc. Nhà đầu tư ngắn hạn có khả năng chịu đựng rủi ro cao có thể giải ngân thăm dò trong nhịp rung lắc với tỷ trọng thấp. Nhà đầu tư trung, dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại, có thể mua thêm các mã mục tiêu là cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay trong nhịp điều chỉnh.

Hương Trang

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/co-phieu-xay-lap-dien-thanh-khoan-dot-bien-thi-truong-cho-quyet-dinh-cua-fed.html