Cổ phiếu than đua nhau tăng trần, hai sàn giằng co

Một số cổ phiếu khoáng sản như KSA, KSH, LCM… cũng bất ngờ tăng trần ngay từ đầu phiên giao dịch,

Cổ phiếu than đua nhau tăng trần, hai sàn giằng co - Ảnh 1

Sau phiên hồi phục mạnh mẽ hôm qua, thị trường bước vào phiên giao dịch mới với những diễn biến thận trọng trở lại. Tuy nhiên, điểm sáng của thị trường lúc này là các cổ phiếu nhóm ngành than. Giá than luyện kim Australia vào thứ Ba tuần nay đã tăng thêm 6% lên 307,2 USD mỗi tấn, nâng mức tăng kể từ tháng 4 lên 250%. Thông tin ngay lập tức giúp các cổ phiếu nhưu TC6, TCS, NBC, THT… đua nhau tăng trần.

Bên cạnh đó, một số cổ phiếu khoáng sản như KSA, KSH, LCM… cũng bất ngờ tăng trần ngay từ đầu phiên giao dịch,

Ở nhóm cổ phiếu lớn, sự phân hóa đã diễn ra, trong đó, các cổ phiếu như BVH, CTG, VNM, VCB, GAS, FPT… đã đồng loạt tăng giá và giúp kéo chỉ số lên trên mốc tham chiếu. Trong khi đó, sắc đỏ vẫn bao trùm lên các cổ phiếu lớn khác như STB, SSI, PVS, HPG, HSG, AAA, DBC, PVS… đã lùi xuống dưới mốc tham chiếu và gây áp lực mạnh lên hai chỉ số.

Giao dịch trên thị trường lúc này diễn ra ảm đạm, trên sàn HOSE và HNX chỉ có ba mã khớp lệnh được trên 1 triệu cổ phiếu là FLC, HKB và FID.

Sau khoảng 40 phút giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 0,47 điểm (0,07%) lên 678,64 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 14 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 221 tỷ đồng.

Chỉ số HNX-Index giảm 0,04 điểm (-0,05%) xuống 81,34 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 9 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 60 tỷ đồng.

Kịch bản có phần bất ngờ trong phiên hôm qua giúp trạng thái thị trường dần cân bằng trở lại. Tuy nhiên, trong bối cảnh những diễn biến khó lường trên thế giới đang tạo nên sức ảnh hưởng đáng kể trong ngắn hạn, cũng như các yếu tố hỗ trợ vững chắc cũng chưa xuất hiện, VCBS đánh giá động lực tăng trưởng trong giai đoạn hiện nay không thực sự rõ ràng. VCBS cho rằng chỉ số ít các nhà đầu tư, với tính chất ưa rủi ro cùng chiến lược giao dịch ngắn hạn, có thể tận dụng những cơ hội trong thời điểm này. Đối với số đông nhà đầu tư, VCBS duy trì khuyến nghị thận trọng với tỷ trọng danh mục ở mức thấp để đảm bảo vị thế chủ động, cổ phiếu được phân bổ nên phục vụ mục tiêu trung và dài hạn.