Cổ phiếu TDH bị cắt margin vì vi phạm thuế

Nhiều công ty chứng khoán bất ngờ thông báo cắt tỷ lệ margin cổ phiếu TDH của Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (mã: TDH) từ 50% xuống 0% do công ty này vi phạm nợ thuế.

Cổ phiếu TDH bị cắt margin vì vi phạm thuế

Thứ ba, 18/07/2017 | 08:05 Mai Lan

Nhiều công ty chứng khoán bất ngờ thông báo cắt tỷ lệ margin cổ phiếu TDH của Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (mã: TDH) từ 50% xuống 0% do công ty này vi phạm nợ thuế.

Cổ phiếu TDH bị cắt margin vì vi phạm thuế - Ảnh 1

Cụ thể, ngày 14/7, HoSE công bố bổ sung cổ phiếu TDH vào danh sách chứng khoán không đủ tiêu chuẩn giao dịch ký quỹ với lý do công ty nhận được kết luận của cơ quan thuế về việc công ty vi phạm pháp luật thuế.

Quyết định cắt margin với TDH được đưa ra 1 ngày sau khi có quyết định của Cục thuế TP.HCM ban hành ngày 12/7/2017 xử phát vi phạm hành chính về thuế đối với TDH vì hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu thuế thu nhập doanh nghiệp niên độ 2016 với mức phạt tiền là 1,45 tỷ đồng.

Phía TDH giải thích là vì còn 1 tỷ đồng tiền thuế chưa được khấu trừ, nên công ty chỉ nộp thêm khoảng 400 triệu đồng để hoàn thành nghĩa vụ thuế nên quyết định xử phạt thuế không ảnh hưởng gì đến tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc HoSE loại cổ phiếu TDH khỏi danh sách cổ phiếu được margin là căn cứ vào Quy chế hướng dẫn giao dịch ký quỹ chứng khoán có hiệu lực từ ngày 1/4/2017, trong đó quy định, chứng khoán đủ điều kiện giao dịch kỹ quỹ không thuộc trường hợp là “Công ty niêm yết nhận được kết luận của cơ quan thuế về việc công ty vi phạm pháp luật thuế” (khoản 5 Điều 3 của quy chế).

Quy chế này không quy định một mức độ vi phạm cụ thể. Trong khi đó, doanh nghiệp áp dụng cơ chế tự kê khai, chịu hậu kiểm của cơ quan thuế. Vì vậy, những sai phạm rất dễ xảy ra, vì nhiều lý do khác nhau, như cách hiểu khác nhau về các quy định về thuế, những sai sót có thể phát sinh về ghi hóa đơn, hợp đồng…

Ngoài ra, HoSE còn công bố danh sách chứng khoán không đủ điều kiện ký quỹ cập nhật ngày 17/7/2017 có 67 mã, trong đó có 6 mã gồm APC, HU3, NTL, TDH, TRA, VNL vì cùng một lý do là có quyết định của cơ quan thuế về vi phạm pháp luật thuế, chiếm tỷ lệ 9%.

Tương tự, trên sàn HNX cũng có nhiều cổ phiếu không đủ điều kiện được margin với lỗi vi phạm thuế: cổ phiếu VDS của CTCP Chứng khoán Rồng Việt, HHC (Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Hà)...

>> Nhà Thủ Đức ước lãi 60,7 tỷ đồng trong 6 tháng

Tags: HNXsàn hosecắt marginNhà Thủ Đứccổ phiếu TDHvi phạm thuế