Cổ phiếu MCM của Mộc Châu Milk chốt ngày chào sàn HoSE

Trong phiên giao dịch đầu tiên, cổ phiếu MCM của Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) có giá tham chiếu là 42.800 đồng/cổ phiếu.

Sau khi trở thành thành viên trong hệ sinh thái của Vinamilk, kết quả kinh doanh của Mộc Châu Milk đã ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng.

Sau khi trở thành thành viên trong hệ sinh thái của Vinamilk, kết quả kinh doanh của Mộc Châu Milk đã ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng.

Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk, mã cổ phiếu MCM - sàn HoSE) vừa cho biết, ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu MCM tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HoSE) sẽ là ngày 25/6/2024 với giá tham chiếu là 42.800 đồng/cổ phiếu.

Theo Mộc Châu Milk, số lượng cổ phiếu niêm yết trên HoSE là 110 triệu cổ phiếu, tương đương vốn điều lệ đạt 1.100 tỷ đồng. Với mức giá tham chiếu tại ngày đầu tiên giao dịch, vốn hóa thị trường của Mộc Châu Milk sẽ đạt 4.700 tỷ đồng.

Kế hoạch “chuyển nhà” từ UPCoM sang HoSE đã được cổ đông Mộc Châu Milk thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023.

Mộc Châu Milk tiền thân là một doanh nghiệp nhà nước, thành lập năm 1958 với tên gọi Nông trường Quân đội Mộc Châu. Đến năm 2016, công ty đã được cổ phần hóa hoàn toàn. Trong đó, 51% vốn điều lệ thuộc quyền sở hữu của Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico, mã cổ phiếu VLC). Trong khi đó, GTNFoods lại nắm giữ 74,5% vốn điều lệ tại Vilico.

Tháng 12/2019, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã cổ phiếu VNM) gia tăng tỷ lệ sở hữu tại GTNFoods từ 43% lên 75%. Qua đó, đưa Mộc Châu Milk trở thành đơn vị thành viên của Vinamilk.

Hiện Mộc Châu Milk đang có hai cổ đông lớn là Vilico với tỷ lệ sở hữu 59,3% vốn và Vinamilk với tỷ lệ sở hữu 8,85% vốn. Bà Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc kiêm thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) Vinamilk đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Mộc Châu Milk.

Diễn biến giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu MCM của Mộc Châu Milk trong 12 tháng qua. (Nguồn: TradingView)

Diễn biến giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu MCM của Mộc Châu Milk trong 12 tháng qua. (Nguồn: TradingView)

Thương vụ thâu tóm Mộc Châu Milk đem lại nhiều lợi ích chiến lược cho Vinamilk, gồm: gia tăng nguồn cung sữa nội địa từ đàn bò sữa của GTNFoods và tận dụng quỹ đất tiềm năng của doanh nghiệp này để mở rộng chăn nuôi bò sữa; sở hữu thương hiệu Mộc Châu Milk vốn có sự hiện diện mạnh mẽ trong thị trường nội địa và kênh xuất khẩu; đồng thời, ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh thâu tóm Mộc Châu Milk trong tương lai.

Sau khi trở thành thành viên trong hệ sinh thái của Vinamilk, kết quả kinh doanh của Mộc Châu Milk đã ghi nhận sự tăng trưởng tích cực. Trong năm 2023, doanh thu thuần của công ty đạt 3.135 tỷ đồng, tương đương với năm 2022 và lợi nhuận sau thuế tăng 8%, đạt 374 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận cao nhất trong lịch sử hoạt động của Mộc Châu Milk.

Năm nay, Mộc Châu Milk đặt mục tiêu doanh thu thuần hơn 3.367 tỷ đồng, tăng hơn 7% so với mức thực hiện của năm 2023. Lợi nhuận sau thuế dự kiến giảm hơn 11%, còn 332 tỷ đồng.

Kết thúc quý 1/2024, Mộc Châu Milk ghi nhận doanh thu thuần đạt 625 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 50 tỷ đồng lần lượt giảm 15% và 51% so với cùng kỳ năm trước. Qua đó, hoàn thành 18,6% kế hoạch doanh thu và 15% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Duy Quang

Nguồn Tạp chí Công thương: https://tapchicongthuong.vn/co-phieu-mcm-cua-moc-chau-milk-chot-ngay-chao-san-hose-122498.htm