Cổ phiếu của Cà phê Thắng Lợi tăng trần 23 phiên liên tiếp dù khối lượng giao dịch thấp

  Tạp chí Kinh Tế Sài Gòn
  26 liên quanGốc

  Trong phiên giao dịch ngày 16-9, cổ phiếu CFV tiếp tục tăng trần, kéo dài mạch tăng trần 23 phiên liên tiếp, đẩy giá cổ phiếu lên mức 91.300 đồng/cổ phiếu.

  Thị giá cổ phiếu Công ty cổ phần Cà phê Thắng Lợi (mã CFV niêm yết trên sàn UPCoM), bắt đầu tăng từ ngày 15-8 và kéo dài cho đến hết phiên giao dịch hôm thứ sáu, ngày 16-9.

  Nguồn: Vietstock.

  Nguồn: Vietstock.

  Tính đến nay, CFV tăng trần 23 phiên liên tiếp (trên sàn UPCoM là tăng tối đa 15% mỗi phiên), lên mức 91.300 đồng/cổ phiếu từ mức 4.900 đồng/cổ phiếu.

  Tuy giá cổ phiếu tăng cao nhưng trên thực tế lượng giao dịch cổ phiếu lại rất thấp. Có nhiều phiên chỉ có 100 cổ phiếu giao dịch, đỉnh điểm cũng chi có 1.864 cổ phiếu giao dịch trong phiên ngày 16-9.

  Từ đầu tháng 9 đến nay chỉ có 4.564 cổ phiếu khớp lệnh qua 10 phiên giao dịch, còn trong tháng 8 thì có 5.300 cổ phiếu qua 23 phiên giao dịch. Tuy nhiên lượng cổ phiếu chào mua cao hơn hẳn so với chào bán.

  Theo quy định hiện hành, công ty niêm yết phải giải trình sau 5 phiên liên tiếp. CFV đã có khoảng 4 văn bản gửi đến và được công khai trên Sở giao dịch chứng khoán Hà nội (HNX).

  Trong văn bản gần nhất theo ngày gửi là 13-9, lãnh đạo CFV cho biết ban lãnh đạo và những người liên quan không thực hiện giao dịch liên quan đến cổ phiếu công ty, cũng như đều không có tác động nào để đẩy giá cổ phiếu lên cao.

  “Việc cổ phiếu liên tục tăng trần với khối lượng giao dịch thấp như vậy là điều bất thường (tất cả các phiên tăng trần đều chỉ có 1 lệnh mua và bán giá trần trong phiên). Công ty nghi ngờ một số cá nhân lợi dụng lỗ hổng của thị trường chứng khoán để tác động đến giá cổ phiếu vì động cơ cá nhân”, văn bản CFV nêu.

  CFV cũng đề nghị Ủy ban chứng khoán nhà nước và HNX tiến hành kiểm tra các cá nhân thực hiện giao dịch dẫn tới việc biến động tăng trần bất thường.

  Báo cáo tài chính soát xét cho thấy doanh thu thuần trong 6 tháng đầu năm của CFV đạt gần 222 tỉ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ, còn lợi nhuận sau thuế lại âm gần 4 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ lãi gần 2,5 tỉ đồng.

  Hồi cuối tháng 8 vừa qua, CFV cũng phản hồi thông tin về ý kiến kiểm toán ngoại trừ trong báo cáo tài chính giữa niên độ soát xét.

  Theo kiểm toán AFC Việt Nam, tính đến 30-6, công ty vẫn chưa được quyết toán chi phí cổ phần hóa và xác định giá trị phần vốn nhà nước, để bàn giao sang công ty cổ phần do còn vướng mắc các vấn đề tài chính. Kiểm toán cũng cho rằng tùy thuộc vào cơ quan quản lý mà các số liệu trình bày trên báo cáo tài chính có thể bị thay đổi.

  Cà phê Thắng Lợi cho biết đã thực hiện cổ phần hóa từ tháng 10-2019, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được quyết định phê duyệt quyết toán bàn giao vốn để có cơ sở xác nhận số liệu, các con số bao gồm chi phí cổ phần hóa, tiền thuê đất truy thu giai đoạn 2006-2017, năm 2018 và 2019, các khoản nợ, tài sản chờ xử lý khác… Công ty đã có văn bản kiến nghị xử lý nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

  Tiền thân của CFV là Nông trường Cà phê Thắng Lợi tại Daklak, hoạt động kinh doanh chính là trồng, chế biến và xuất khẩu cà phê. Công ty cổ phần hóa với số vốn điều lệ ban đầu là hơn 62 tỉ đồng. Cà phê Thắng Lợi hiện có vốn điều lệ 126,5 tỉ đồng, trong đó UBND tỉnh Đắk Lắk sở hữu 36%, bà Phạm Thị Linh (vợ Chủ tịch HĐQT Đỗ Hoàng Phúc) sở hữu 61,36%. Như vậy, các cổ đông nhỏ lẻ còn lại chỉ nắm 2,64% vốn điều lệ, tương ứng gần 334.000 cổ phiếu.

  Dũng Nguyễn

  Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/co-phieu-cua-ca-phe-thang-loi-tang-tran-23-phien-lien-tiep-du-khoi-luong-giao-dich-thap/