Cổ phiếu công nghệ dậy sóng với 'đại gia' chip Nvidia

Việc Nvidia nhích gần hơn tới mức giá trị thị trường 2.000 tỷ USD sau khi báo cáo kinh doanh một lần nữa vượt quá kỳ vọng của Phố Wall đã nhóm lại đợt tăng giá toàn cầu của nhóm cổ phiếu công nghệ.

Biểu tượng của nhà sản xuất chip đồ họa lớn nhất thế giới Nvidia Corp. Ảnh: Reuters

Biểu tượng của nhà sản xuất chip đồ họa lớn nhất thế giới Nvidia Corp. Ảnh: Reuters

Nhà sản xuất chip này đã trở thành công ty có giá trị cao thứ ba tại Mỹ khi cổ phiếu của Nvidia đã tăng 16,4% và đóng cửa phiên 22/2 ở mức 785,38 USD/cổ phiếu. Đây là mức đóng cửa cao kỷ lục của công ty và giúp nâng giá trị vốn hóa thị trường của Nvidia lên 1.960 tỷ USD, sau khi báo cáo công bố vào cuối ngày 21/2 cho thấy nhu cầu về chip chuyên dụng cho điện toán Trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục vượt xa kỳ vọng của các nhà phân tích.

Đà tăng của Nvidia cũng tiếp thêm sức mạnh cho đà phục hồi toàn cầu của các cổ phiếu công nghệ liên quan đến AI, giúp nâng cổ phiếu của đối thủ cạnh tranh AI đầy tham vọng khác là Advanced Micro Devices thêm 10,69% lên 181,86 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu Super Micro Computer cũng tăng 32,87% lên 975,52 USD và Arm Holdings tăng 4,17% lên 128,53 USD.

Cổ phiếu của Nvidia hiện đã tăng 58% và chiếm hơn 25% mức tăng chung của nhóm chỉ số S&P 500 từ đầu năm đến nay. Điều đó khiến triển vọng của Nvidia trở nên quan trọng không chỉ đối với các cổ đông của công ty mà còn đối với chủ sở hữu các quỹ chỉ số do các tài khoản tiết kiệm hưu trí nắm giữ.

Ông Russ Mold, Giám đốc đầu tư tại công ty dịch vụ tài chính AJ Bell nhắc lại rằng, những người kiếm được nhiều tiền nhất trong cơn sốt vàng giữa những năm 1800 là những người cung cấp công cụ chứ không phải những người săn lùng kim loại quý. Nvidia ngày nay đang đóng vai trò tương tự một cách hiệu quả trong cuộc cách mạng công nghệ hiện thời.

Nếu Nvidia đạt mốc định giá 2.000 tỷ USD, công ty sẽ đạt được cột mốc này với tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay khi tăng thêm 1.000 tỷ USD về giá trị chỉ sau khoảng 9 tháng.

Nhu cầu nhanh chóng nâng cấp dịch vụ AI của các công ty đã đẩy mạnh nhu cầu đối với chip AI do Nvidia sản xuất, giúp công ty dự báo doanh thu trong quý hiện tại sẽ tăng vọt 233% và cao hơn kỳ vọng của thị trường là tăng 208%.

Báo cáo kinh doanh của Nvidia cũng thúc đẩy các chỉ số S&P 500 tại Mỹ, STOXX 600 của châu Âu và Nikkei-225 của Nhật Bản tăng tốc và đạt mức cao kỷ lục trong cùng phiên.

Tuy nhiên, các nhà phân tích lo ngại rằng việc Mỹ hạn chế bán chip sang Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng doanh thu của hãng. Doanh số bán hàng tại Trung Quốc chiếm khoảng 9% doanh thu quý IV/2023 của Nvidia, giảm từ mức 22% trong quý trước đó.

Theo dữ liệu của công ty thông tin tài chính LSEG, cổ phiếu của Nvidia hiện được giao dịch ở mức gấp 29 lần kỳ vọng thu nhập trong 12 tháng tới, so với mức trung bình của ngành là 25,3. Một năm trước, con số này là 47 lần.

Ít nhất 17 công ty môi giới đã nâng mục tiêu giá cổ phiếu Nvidia sau khi có kết quả kinh doanh mới nhất. Trong số những công ty lạc quan nhất, Rosenblatt Securities đã nâng mục tiêu giá của Nvidia từ 1.100 USD/cổ phiếu lên 1.400 USD/cổ phiếu. Nếu thành sự thật, giá trị thị trường của Nvidia có thể lên tới 3.500 tỷ USD.

H.Thủy (Theo Reuters)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/co-phieu-cong-nghe-day-song-voi-dai-gia-chip-nvidia/324555.html