Cổ phiếu Apple tăng vọt sau quyết định dừng bán Galaxy Note 7 lần 2

Giá cổ phiếu Apple bất ngờ tăng vọt trong phiên giao dịch đầu tuần vừa kết thúc cách đây ít giờ trên thị trường chứng khoán Mỹ. Nguyên nhân không phải do iPhone 7/7 Plus đắt khách mà là vì quyết định ngừng bán Galaxy Note 7 trên phạm vi toàn cầu cùng khuyến cáo dừng sử dụng hoàn toàn sản phẩm này của Samsung.

Cổ phiếu Apple tăng vọt sau quyết định dừng bán Galaxy Note 7 lần 2 - Ảnh 1

Chốt phiên giao dịch trên thị trường Mỹ ngày 10/10, giá cổ phiếu Apple đứng ở ngưỡng 116,05 USD/oz, tăng 1,99 USD/oz (tăng 1,74%) so với cuối tuần trước. Thậm chí trước đó có thời điểm cổ phiếu Apple đạt ngưỡng 116,23 USD sau khi Samsung phải lần thứ 2 ra quyết định dừng bán Galaxy Note 7 để điều tra nguyên nhân dẫn đến cháy nổ phiên bản được cho là an toàn này. Như vậy, Apple tiếp tục kéo dài chuỗi giao dịch thành công có được trong tuần trước. Cổ phiếu của Apple cũng tăng giá gần 20% trong tháng qua và hiện giao dịch ở mức giá tương đương tháng 12/2015.

Trong khi đó, Samsung lại ở vào tình thế ngược lại. Giá cổ phiếu của Samsung tiếp tục giảm 4,8% trong phiên giao dịch sáng nay, ngày 11/10. Trước đó, cổ phiếu của Samsung được cho là giảm 11% (tính đến cuối tuần trước) kể từ khi sự cố cháy nổ pin liên quan đến Galaxy Note 7 xảy ra khiến hãng công nghệ Hàn Quốc mất 22 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường.

Hiện tại, Samsung đã phải dừng bán Galaxy Note 7 trên thị trường toàn cầu và khuyến cáo người dùng ngừng sử dụng hoàn toàn sản phẩm này trước khi có kết luận cuối cùng. Đồng thời, Samsung cũng đã phải điều chính kế hoạch sản xuất Galaxy Note 7. Trong khi đó, đại lý và các đối tác bán lẻ của Samsung cho phép người dùng nhận lại tiền hoặc đổi sang máy khác do họ phân phối.

Trước viễn cảnh không mấy sáng sủa của Galaxy Note 7, đối thủ trực tiếp của bộ đôi iPhone 7/7Plus, nhà phân tích Drexel Hamilton cho rằng: Cổ phiếu của Apple sẽ tăng lên mức 185 USD trong phiên giao dịch hôm nay, ngày 11/10 bắt đầu vào tối nay (theo giờ Việt Nam).

Xem thêm:

Samsung đánh mất sự tin tưởng của khách hàng sau scandal Note 7

Galaxy Note 7 mới chưa an toàn như Samsung đã hứa

Quang Huy