Có niềm tin làm gì cũng dễ

V-League, giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam năm nào cũng kêu khó trong việc tìm nhà tài trợ.

Có niềm tin làm gì cũng dễ - Ảnh 1

Niềm tin cũng khó tồn tại khi các đội bóng ở V-League đá như diễn tuồng

Cuối tuần trước, trong buổi họp báo giới thiệu về Giải vô địch Diễn đàn bóng bàn Việt Nam tranh cúp Hà Nội Open 2016 lần thứ 10, cánh phóng viên không khỏi ngạc nhiên khi BTC thông báo có tới 120 đoàn VĐV đăng ký tham dự, đi kèm với đó là số lượng VĐV kỷ lục lên tới 800 người. 800 VĐV là con số chưa từng một giải đấu ở bất kỳ bộ môn nào quy tụ được. Đáng nói hơn, sau mỗi mùa giải, số lượng VĐV đăng ký tham dự lại tăng lũy tiến.

Ngạc nhiên chưa dừng lại ở đó, BTC tiết lộ giải có tổng kinh phí 600 triệu và đều từ nguồn xã hội hóa. 600 triệu, một con số không quá lớn nhưng ở một môn thi đấu không bán vé nó đủ đem đến sự ấn tượng.

Theo ông Tống Đức Thuận, Phó tổng Thư ký Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam, yếu tố giúp giải duy trì bền vững suốt 10 năm qua là niềm tin của người chơi bóng bàn, người yêu bóng bàn. “Không có niềm tin từ xã hội, chúng tôi không thể chèo lái giải trải qua một quãng đường dài như vậy. Các địa phương, các đội tin tưởng vào giải nên nô nức tham dự. Sở VH,TT&DL Đà Nẵng thậm chí còn cử tất cả các đội tham dự mọi nội dung tại giải năm nay dù kinh phí đi lại, ăn ở vượt xa so với số tiền thưởng 20 triệu đồng nếu họ vô địch”. Ông Thuận cũng cho biết thêm, nhiều nhà tài trợ tin tưởng giải tới mức trao tiền ủng hộ mà không cần bất kỳ loại giấy tờ nào, cũng chẳng cần vinh danh.

Nhắc bóng bàn lại ngẫm chuyện bóng đá, môn thể thao vua và luôn nhận được sự quan tâm lớn nhất từ người hâm mộ. Bóng đá Việt Nam từ lâu khó có niềm tin từ người hâm mộ, khi hai vị lãnh đạo cao nhất VFF bị tố hối lộ. Niềm tin cũng khó tồn tại khi các đội bóng ở V-League đá như diễn tuồng, nhiều kết quả đáng ái ngại.

Cạnh đó là những vụ dàn xếp tỉ số ở cả cấp độ đội tuyển lẫn CLB. Điều này dẫn đến hệ quả, V-League, giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam năm nào cũng kêu khó trong việc tìm nhà tài trợ. Điều này cũng đúng! Không ai muốn ném tiền vào một giải đấu mà có quá nhiều tai tiếng. Ngay đến khán giả cũng thờ ơ với các trận đấu V-League, nhà đài không chịu bỏ tiền ra mua bản quyền truyền hình. Để lấy lại được niềm tin từ công chúng, khán giả, có lẽ V-League cần nhiều hơn tấm vé World Cup của U19 Việt Nam hay futsal Việt Nam.

Hàm Yên