Có người bỏ 10 tỷ đồng khắc phục thiệt hại cho cựu Chủ tịch Hà Nội

  Báo Pháp Luật Việt Nam
  373 liên quanGốcHà Nội

  Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX cho biết chị gái ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) đã nộp 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả thay em trai.

  Ông Nguyễn Đức Chung tại tòa.

  Ông Nguyễn Đức Chung tại tòa.

  Chiều nay, 20/6, phiên tòa phúc thẩm xét xử ông Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tiếp tục diễn ra.

  Tại tòa, ông Chung trình bày, nếu các cơ quan tố tụng kết luận có thiệt hại, ông sẽ liên hệ với gia đình yêu cầu nộp tiền khắc phục hậu quả.

  HĐXX cấp phúc thẩm cho hay, chị gái ông Nguyễn Đức Chung được triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhưng bà đã có đơn xin xét xử vắng mặt. Theo HĐXX, chị gái ông Chung đã nộp 10 tỷ đồng thay em trai để khắc phục hậu quả, việc này xuất phát từ tình cảm gia đình.

  Trước thông tin trên, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị HĐXX cho được gặp chị gái để xác định lại sự việc trên. “Tôi cần biết chị tôi cho tôi số tiền đó hay cho tôi vay. Tôi phải được nghe chính chị gái ruột của tôi nói”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

  Trước đó, khi bị thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Trường Giang cho biết giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Sau đó, bị cáo Giang trình bày 5 tình tiết, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ cho mình.

  Theo bị cáo Giang, gia đình ông đã khắc phục thêm số tiền hơn 1,1 tỷ đồng. Trong thời gian diễn ra dịch bệnh COVID-19, gia đình Giang đã ủng hộ Quỹ phòng chống COVID - 19 của phường, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam số tiền 20 - 30 triệu đồng. Ngoài ra, bị cáo Giang cũng có thư cảm ơn của UBND xã Hồng Thái vì có công thuyết phục công ty nước ngoài của Hà Lan ủng hộ 1.500 hạt giống cây măng tây để trồng thử nghiệm, phát triển tại Việt Nam…

  Bên cạnh việc đưa ra các tình tiết đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình, bị cáo Giang còn đề nghị giải tỏa kê biên căn hộ ở Time City. Bởi theo lời Giang, đây là căn hộ duy nhất để ở của vợ chồng bị cáo.

  Nói về mối quan hệ với bị cáo Chung, Giang nói mình là người cung cấp hàng hóa cho siêu thị Minh Hoa của vợ bị cáo Chung. Sau đó hai người quen nhau. Do bị cáo từng sống ở Đức 7 năm nên ông Chung nhờ bị cáo đi cùng để hướng dẫn, giúp đỡ đoàn công tác của Hà Nội đi châu Âu.

  Tuy nhiên, khi bị HĐXX truy vấn, bị cáo Giang thừa nhận mình đi vì mục đích cá nhân chứ không phải giúp UBND TP Hà Nội.

  Phiên tòa tiếp tục diễn ra.

  Hồng Mây

  Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/co-nguoi-bo-10-ty-dong-khac-phuc-thiet-hai-cho-cuu-chu-tich-ha-noi-post451766.html