Có nên vay vốn ngân hàng mua xe ô tô?

Bạn đang có nhu cầu mua một chiếc xế hộp nhưng lại chưa đủ tiền để lấy ngay, bạn sẽ vay mua xe thông qua ngân hàng hay gác lại mong muốn đó?

Có nên vay vốn ngân hàng mua xe ô tô? - Ảnh 1

Có nên vay vốn ngân hàng mua xe ô tô?

Bạn đang có 1 tỷ đồng, đó là số tiền tối đa bạn có thể xoay được nhưng bạn lại trót "yêu" chiếc xe đúng 1 tỷ đồng và mong muốn mang nó bằng được.

Tuy nhiên 1 tỷ đồng là giá xe ở showroom, để mang xe về đến gara nhà mình phải cần khoảng 1,2-1,3 tỷ. Lúc đó bạn sẽ làm gì? Từ bỏ chiếc xe yêu thích hay gõ cửa ngân hàng để vay mua xe?

Nắm bắt được mong muốn của khách hàng, rất nhiều ngân hàng hiện nay đưa ra các chương trình ưu đãi cho khách vay mua xe với thủ tục đơn giản, nhanh chóng cùng lãi suất cho vay thấp. Dưới đây là những kinh nghiệm tổng hợp từ việc vay vốn ngân hàng mua xe.

Có nên vay vốn ngân hàng mua xe ô tô? - Ảnh 2

Hiện thực hóa giấc mơ sở hữu xe hơi từ chương trình cho vay mua xe của ngân hàng.

Xem xét khả năng chi trả nợ và chi phí "nuôi" xe

Các chuyên gia tài chính khuyên nếu muốn vay mua xe, thì tối thiểu bạn phải có trong tay 30% giá trị xe thì hãy nghĩ đến việc mua xe, và bản thân các ngân hàng thông thường cũng chỉ cho vay tối đa 70% giá trị chiếc xe.

Với gói vay mua xe trong 5 năm cho 400 triệu, lãi suất trung bình khoảng 11%/năm. Như vậy với tháng đầu tiên cả gốc lẫn lãi bạn sẽ phải trả khoảng 10 triệu.

Các năm tiếp theo sẽ ít hơn do khoản tiền lãi giảm dần. Bạn lưu ý mua xe trả góp là bạn phải trả gốc hàng tháng chứ không được trả một cục vào cuối kỳ. như vậy cứ tính nhanh mỗi tháng bạn mất khoảng 8 triệu trong 5 năm.

Với một gia đình cơ bản, hàng ngày đi làm 20 km x 25 ngày + 300km về quê hàng tháng + đi chơi. Như vậy mỗi tháng bạn sẽ đi khoảng 1000km. Với những chiếc xe phổ thông thì mức tiêu thụ nhiên liệu vào khoảng 8 lít/100km, như vậy mỗi tháng bạn mất khoảng 2 triệu tiền xăng.

Nếu như nhà bạn không có chỗ để xe thì mỗi tháng bạn mất khoảng 1,5 triệu tiền gửi xe cứng và khoảng 500 nghìn tiền gửi xe ngoài. Cùng chi phí bảo dưỡng sửa chữa...Như vậy, tổng chi phí trong 5 năm đầu, mỗi tháng tối thiểu bạn mất 13 triệu cho chiếc xe của mình.

Từ con số trên bạn có thể tính ra được với mức thu nhập hiện tại và tương lai, bạn có thể vay mua xe được không. Với mức thu nhập cố định hàng tháng của bạn dưới 15 triệu và bạn chỉ có khoảng dưới 50% giá trị xe thì tôi nghĩ bạn không nên vay mua xe lúc này.

Tài sản thế chấp khi vay ngân hàng mua xe

Vay mua xe là hình thức vay thế chấp và bạn cần có tài sản đảm bảo để mua. Bạn có thể sử dụng chính chiếc xe mua làm tài sản thế chấp.

Tuy nhiên, khi thế chấp bằng chính xe mua ngân hàng sẽ chỉ định giúp bạn đơn vị bảo hiểm. Và nếu bạn có tài sản thế chấp ngoài xe mua bạn còn được hỗ trợ vay trên 70% giá trị xe.

Lựa chọn ngân hàng vay phù hợp

Nên lựa chọn các chương trình ưu đãi cho vay mua xe tại ngân hàng để có được mức lãi suất tốt nhất, việc các ngân hàng đưa ra các ưu đãi rầm rộ đồng nghĩa với việc họ rất quan tâm đến mảng vay này.

Tuy nhiên khách hàng cũng cần lưu ý đến lãi suất cho vay, thường các ngân hàng có ưu đãi treo lãi suất thấp chỉ 4-5%, nhưng mức lãi suất này chỉ áp dụng trong thời gian ưu đãi ngắn từ 1-12 tháng, ngoài thời gian ưu đãi sẽ được tính lãi khác, khách hàng cần nắm được rõ lãi suất này để tránh những khúc mắc trong thanh toán nợ.

Việc mua xe là để đáp ứng nhu cầu đi lại thuận tiện và an toàn cho bạn và gia đình. Chiếc xe hơi không chỉ là khối tài sản lớn, mà đôi khi nó lại là sở thích, đam mê của bạn.

Nếu bạn chưa đủ tiền mua xe nhưng bạn có thể chắc chắn được khả năng trả nợ cùng với việc ổn định cuộc sống và các chi phí phát sinh khi sở hữu xe hơi sau này thì việc vay mua xe từ ngân hàng sẽ giúp bạn "cưới" được chiếc xe mơ ước một cách sớm nhất.

Theo Duy Phan tổng hợp/Gia Đình Việt Nam

Nguồn: http://www.giadinhvietnam.com/co-nen-vay-von-ngan-hang-mua-xe-o-to-c24740.html