Có nên thành ngành nghề hợp pháp?

Thực tế hiện nay, tình trạng các công ty đòi nợ thuê dùng nhiều chiêu thức “ngoài luật” để gây sức ép với con nợ nhưng cơ quan chức năng khó “sờ gáy” đã và đang tồn tại trong một thời gian dài gây bức xúc cho xã hội.

Trước thực tế này, dự thảo Nghị định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ vừa được Bộ Tài chính công bố đã nhận được nhiều sự quan tâm và đồng tình của dư luận.

Giao dịch đòi nợ công khai

Mặc dù Nhà nước chưa cho phép hoạt động, xong hình thức đòi nợ thuê vẫn được giao công khai trên mạng dưới tên gọi dịch vụ đòi nợ thuê.

Theo chia sẻ của T - một nhân vật từng có thâm niên hoạt động trong lĩnh vực đòi nợ thuê, thì nếu số tiền lớn hơn 100 triệu đồng, ngoài việc yêu cầu khách hàng cần có một số giấy tờ chứng minh khoản nợ trên là có thật thì bên cung cấp dịch vụ cũng sẽ có những gói dịch vụ và chiết khấu đối với khách hàng. Cụ thể với mức thu nợ tối thiểu từ 10 triệu đến 100 triệu đồng thì phí là 30% trên số tiền nợ, hoạt động bí mật cùng những biện pháp mạnh. Phần lớn nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng dịch vụ đòi nợ thuê là vì quan hệ vay mượn nếu đem ra luật pháp thì mất rất nhiều thời gian, nên các bên tìm đến dịch vụ đòi nợ thuê.

Có nên thành ngành nghề hợp pháp? - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Còn với những dịch vụ được quảng cáo khắp trên mạng, thậm chí nhiều đơn vị còn hoạt động đòi nợ dưới hình thức công ty có tư cách pháp nhân. Chỉ cần gõ cụm từ “đòi nợ thuê” trên Google, sẽ có hàng trăm bản tin quảng cáo của các trang mạng xã hội được giới thiệu đang hoạt động trong lĩnh vực này. Theo đó, khách hàng chỉ cần nhắn tin trên Facebook và để lại số điện thoại, những người cung cấp dịch vụ sẽ tự động liên lạc lại.

Tăng cường sự giám sát của xã hội

Lý giải tại sao một “công ty” chuyên dùng những trò xã hội đen để uy hiếp đòi nợ lại có thể tồn tại suốt một thời gian dài, Luật sư Quách Thành Lực – Giám đốc Công ty Luật Hà Nội Tinh Hoa cho biết, nguyên nhân một phần do hành lang pháp lý vẫn còn tồn tại bất cập. Cụ thể là do hiện nay, tỉ lệ bản án được thi hành và tỉ lệ thi hành án thành công còn khá thấp dù trước đó, người được thi hành án đã mất một khoảng thời gian dài để theo đuổi vụ kiện. Đó là lý do mà dù biết có nhiều rủi ro và mức phí cao (30%-50%) nhưng rất nhiều người lựa chọn ký hợp đồng thu hồi nợ với công ty đòi nợ thuê vì nhanh hơn.

Trên thực tế, bên cạnh những công ty hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, đúng pháp luật, không ít công ty đòi nợ thuê dùng nhiều chiêu thức ngoài luật để làm áp lực lên con nợ, gây mất trật tự công cộng. “Để giải quyết nhanh gọn hợp đồng, một số công ty đòi nợ thuê sẵn sàng dùng các đối tượng có tiền án, tiền sự để đe dọa, khủng bố, bắt giữ con nợ, cưỡng đoạt tài sản, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Lúc đó, chủ nợ cũng không tránh khỏi bị liên lụy” – Luật sư Quách Thành Lực cho biết thêm.

Được biết, Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 104/2007/ NĐ-CP ngày 14/6/2007 của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ đòi nợ, trong đó đáng chú ý là nội dung nghiêm cấm những hành vi lừa gạt, sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với người của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Các doanh nghiệp này cũng không được đại diện đồng thời cho cả chủ nợ và khách nợ để xử lý đối với cùng một khoản nợ. Đáng chú ý, dự thảo nêu rõ nhân viên của các doanh nghiệp có dịch vụ đòi nợ phải “mặc trang phục, đeo thẻ nhân viên và có giấy giới thiệu”.

Về quy định này, luật sư Quách Thành Lực cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ khi cho rằng việc quy định về trang phục cho người lao động trong doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ là rất cần thiết để tăng cường sự giám sát của toàn xã hội đối với hoạt động này thông qua việc nhận diện nhân viên đòi nợ, đồng thời giúp nâng cao nhận thức của xã hội về ngành nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ cũng là ngành nghề hợp pháp, tạo yên tâm cho tổ chức, cá nhân khách nợ khi tiếp xúc, làm việc với những nhân viên đòi nợ có mang trang phục.

Ngoài ra, Dự thảo bỏ các điều kiện kinh doanh khác của doanh nghiệp ở lĩnh vực này, như điều kiện về vốn, về tiêu chuẩn đối với người quản lý và người lao động…, chỉ quy định điều kiện về an ninh, trật tự.

Tuệ Liên