Có nên sạc xe điện ở trạm khi trời mưa, ngập?

Các chuyên gia khuyến cáo thiết bị dù có hiện đại, an toàn thế nào đi chăng nữa nhưng khi trời mưa, ngập thì cũng không nên sạc xe ở trạm.

Trên thực tế, các hãng xe đã rất cẩn trọng trong vấn đề an toàn sạc pin, kể cả khi trời mưa, ngập.

Nước và điện là một sự kết hợp nguy hiểm, có thể gây tai nạn chết người. Do đó, pin và hệ thống sạc của ô tô được thiết kế kín nước tối đa và tích hợp thêm nhiều công nghệ để bảo vệ tình trạng phóng điện, đoản mạch...

Mỗi bước của quy trình sạc đều được tính toán kỹ nhằm bảo vệ người lái xe. Theo đó, các linh kiện điện tử phải tuân theo quy tắc nghiêm ngặt do các tổ chức an toàn trên thế giới đặt ra, trong đó có chuẩn Ingress Protection (IP) chỉ mức độ chống bụi/nước được đặt ra bởi Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (International Electrotechnical Commission - IEC).

Thông thường chỉ số IP của các đầu sạc đều có mức tối thiểu là ỊP54, có nghĩa chống bụi xâm nhập và có thể chịu nước tạt trực tiếp ở bất kỳ góc độ nào. Các dòng sản phẩm cao cấp hơn sẽ có mức kháng thời tiết tốt hơn, như súng sạc chuẩn IP68 có thể ngăn bụi xâm nhập hoàn toàn và có thể ngâm ngập dưới nước nhưng vẫn không bị hỏng.

Các trụ sạc công cộng cũng được thiết kế và kiểm tra kỹ lưỡng để chống chịu với thời gian. Tại Việt Nam, sạc đi kèm của xe điện VinFast có chỉ số chống nước khác nhau, bao gồm IP65 (bộ điều khiển), IP55 (sạc khi cắm vào xe) và IP54 (sạc khi không cắm vào xe).

Bên cạnh việc chống nước, sạc và pin của xe điện còn được thiết kế để tránh tình trạng phóng điện hoặc có cơ chế ngắt sạc khi phát hiện đoản mạch, có nước xâm nhập. Những cơ chế an toàn này nhằm bảo vệ khách hàng cũng như bộ pin của xe, tránh tình trạng cháy nổ xảy ra.

Như vậy, quy trình sạc cho xe điện khi trời mưa sẽ không khác so với lúc không mưa, trong trường hợp chấu sạc hoặc điểm kết nối bị ướt, việc sạc có thể bị ngừng. Lúc này, chủ xe cần làm khô đầu sạc và thử kết nối lại.

Chuyên gia khuyến cáo thiết bị dù có hiện đại, an toàn thế nào đi chăng nữa nhưng khi trời mưa, ngập thì cũng không nên sạc xe ở trạm. (Ảnh minh họa).

Chuyên gia khuyến cáo thiết bị dù có hiện đại, an toàn thế nào đi chăng nữa nhưng khi trời mưa, ngập thì cũng không nên sạc xe ở trạm. (Ảnh minh họa).

Khả năng cách điện của hệ thống sạc cực tốt, dòng điện chỉ có thể truyền từ cột vào xe sau khi các bước kiểm tra an toàn tự động chính thức được thông qua. Nếu hệ thống phát hiện dù chỉ một sai số nhỏ nhất, dòng điện sẽ lập tức bị ngắt. Ngay cả khi nước rò vào hệ thống truyền điện, hay trước đó khi cảm ứng phát hiện hơi ẩm, cơ chế an toàn đi kèm xe cũng sẽ lập tức ngắt điện hệ thống để đảm bảo an toàn.

Tuy vậy, sạc điện trong mưa chỉ thực sự an toàn khi dùng bộ sạc chuyên dụng tại các trạm sạc. Nếu dùng sạc thường tại nhà, việc sạc xe sẽ nguy hiểm y như bất kỳ vật dụng cắm điện nào khi bị ướt.

Do đó, người dùng không nên sạc pin dưới trời mưa, ngập, bởi làm như vậy dưới bất kỳ hình thức nào cũng có thể gây mất an toàn. Ngoài ra, việc đem xe lội nước cũng là không nên dù là xe điện hay xe xăng.

PHẠM DUY (Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/co-nen-sac-xe-dien-o-tram-khi-troi-mua-ngap-ar878887.html