Có nên phủ sóng Wifi miễn phí cho Thành phố Vinh và Cửa Lò?

(Baonghean.vn) – Tính đến hết năm 2015, toàn tỉnh Nghệ An có hơn 110 nghìn thuê bao Internet, tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn như Thành phố Vinh hay Thị xã Cửa Lò.

Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông, từ năm 2005 cho đến nay, số lượng đăng ký thuê bao Internet trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung và thành phố Vinh nói riêng liên tục tăng. Từ 1.598 thuê bao vào năm 2005 đã tăng lên 111.688 thuê bao đến cuối năm 2015, trong đó riêng Thành phố Vinh là 14.000 thuê bao.

Có nên phủ sóng Wifi miễn phí cho Thành phố Vinh và Cửa Lò? - Ảnh 1

Cửa Lò có nên lắp đặt hệ thống wifi miễn phí để kích thích du lịch? - Ảnh: Sỹ Minh

Tổng số thuê bao Internet toàn tỉnh không bao gồm thuê bao truy cập qua mạng 3G. Đó là chưa kể đến việc một số hộ gia đình tự chia thuê bao thông qua các bộ phát Wifi riêng.

Trước tốc độ phát triển như hiện nay cũng như nhằm kích thích phát triển du lịch, có ý kiến cho rằng Thành phố Vinh và Thị xã Cửa Lò nên triển khai hệ thống internet không dây miễn phí như cách mà nhiều thành phố khác (cả cấp Trung ương và cấp tỉnh) đã triển khai như Đà Nẵng, Huế, Hội An, Nha Trang,...

Có nên phủ sóng Wifi miễn phí cho Thành phố Vinh và Cửa Lò? - Ảnh 2

Có nên phủ sóng Wifi miễn phí cho Thành phố Vinh và Cửa Lò? - Ảnh 3

Có nên phủ sóng Wifi miễn phí cho Thành phố Vinh và Cửa Lò? - Ảnh 4

Có nên phủ sóng Wifi miễn phí cho Thành phố Vinh và Cửa Lò? - Ảnh 5

Đà Nẵng, Nha Trang, Huế, Hội An,...những thành phố du lịch của cả nước đều đã phủ sóng wifi miễn phí

Theo thống kê, hiện nay, hơn 50% người sử dụng internet không dây tại các đô thị là thông qua smartphone. Chính vì vậy, việc lắp đặt hệ thống Wifi miễn phí cũng được xem như một cách kích thích sự phát triển của du lịch và tạo thân thiện giữa người dân và chính quyền địa phương.

Đây là một đề xuất đáng xem xét khi Vinh là một thành phố không lớn, chỉ có 25 phường xã với dân số khoảng 300.000 người. Thêm vào đó, dân cư ở Vinh thường sống tập trung ở khu nội thành. Còn với Cửa Lò, việc sử dụng Wifi miễn phí sẽ là một trong những điểm cộng thêm cho khu đô thị du lịch biển vốn nức tiếng từ lâu của Nghệ An và Bắc miền Trung. Tất nhiên, thực trạng cơ sở hạ tầng, hiệu quả mang lại cho kinh tế - xã hội và nguồn vốn là những vấn đề cần phải xét đến nếu muốn bàn thêm về tính khả thi của đề xuất này.

Chu Thanh

Kỹ thuật: Phan Minh