Có nên đua nhau dùng khí nitơ cho lốp xe mùa nắng nóng?

  Nhiều người cho rằng phải bơm lốp xe bằng khí nitơ sẽ có hiệu quả bất ngờ, tuy nhiên chủ xe cần cân nhắc vì những lý do dưới đây.

  Những ngày nắng nóng, nền nhiệt cũng lên khá cao là lúc nhiều chủ xe ô tô quan tâm hơn đến lốp xe hơi. Vì lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Do đó, nhiều người cho rằng phải bơm lốp xe bằng khí nitơ, như thế lốp xe càng có hiệu quả bất ngờ.

  Bơm khí nitơ cho lốp xe ô tô đang trở nên rộng rãi hơn với người sử dụng xe hơi. Việc dùng khí nitơ thay vì không khí có những ưu điểm và nhược điểm của nó. Tuy nhiên, không hẳn lốp xe sử dụng loại khí này thì tiện dụng.

  Nhiều người đua nhau đi bơm khí nitơ vào màu nắng nóng. (Ảnh minh họa)

  Nhiều người đua nhau đi bơm khí nitơ vào màu nắng nóng. (Ảnh minh họa)

  Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Công ty CP Whatcar, cho biết ông luôn khuyên với các chủ xe là nếu xe dùng hàng ngày với tốc độ di chuyển không nhiều thì cứ khí thường nhưng tốt nhất là cửa hàng nào mà dùng hệ thống tách nước tốt thì bơm ở đó. Thông thường các cửa hàng lốp to là có.

  “Còn khí nitơ không phải không có tác dụng, mà khi xe luôn vận hành ở tốc độ cao, nhiệt độ môi trường cao thì độ giãn nở trong lốp lớn mới thật sự cần thiết. Cho nên với kiểu di chuyển vài chục km/h thì bơm nitơ cho phí công phí tiền”- ông Thắng cho hay.

  Theo khảo sát của PV, hiện nay trên thị trường có nhiều mức giá khác nhau để bơm khí nitơ cho lốp xe. Mức giá dao động từ 50-160 ngàn đồng, tùy loại xe và khu vực khác nhau.

  Theo các chuyên gia, của việc bơm khí nitơ cho lốp xe có những ưu điểm và nhược điểm.

  Ưu điểm

  MPG tốt hơn: Lốp xe đầy ni tơ sẽ có lượng áp suất thoát ra chậm hơn so với loại khí nén. Áp suất lốp được duy trì thích hợp là điều cần thiết trong quá trình mài mòn của lốp và tiết kiệm xăng.

  Đồng thời, tuổi thọ của lốp dài hơn. Lốp được bơm căng đúng cách sẽ bị mòn chậm hơn. Nếu lốp đầy nitơ không bị giảm áp suất nhanh chóng, vì thế tuổi thọ của lốp sẽ lâu hơn.

  Sử dụng khí nitơ có những ưu điểm và nhược điểm mà chủ xe cần biết. (Ảnh minh họa)

  Sử dụng khí nitơ có những ưu điểm và nhược điểm mà chủ xe cần biết. (Ảnh minh họa)

  Quá trình oxy hóa bị chặn lại: Oxy gây ra các quá trình oxy hóa. Quá trình oxy hóa có thể làm cho cao su trở nên giòn hơn, tăng khả năng bị nổ. Nitơ trong lốp ngăn chặn quá trình oxy hóa của cao su bên trong.

  Nitơ là một chất thay thế “xanh”: Nitơ có tiềm năng trở nên lành mạnh hơn cho thế giới. Khi lốp xe chứa đầy nitơ duy trì áp suất thích hợp, giúp tiết kiệm xăng tốt hơn. Giảm lượng khí thải và tuổi thọ của lốp xe lâu hơn, nhu cầu về lốp xe cũng sẽ giảm xuống. Điều này có nghĩa là ít lốp xe được sản xuất hơn, làm giảm việc dùng tài nguyên. Ngoài ra, những nhà sản xuất sẽ giảm các lô hàng lốp xe, điều này giúp môi trường sạch hơn.

  Nitơ có xu hướng giữ ẩm: Nhờ vậy, các thành phần kim loại của lốp sẽ không bị mài mòn. Tuy nhiên, ảnh hưởng của độ ẩm đối với những thành phần kim loại của lốp sẽ mất nhiều thời gian để xảy ra. Trước đó, lốp xe sẽ bị hao mòn và bạn sẽ cần phải thay thế lốp xe.

  Nhược điểm khi sử dụng nitơ

  Sự bất tiện: Bơm khí nitơ vào bánh xe đắt hơn không khí thông thường, nhưng không phải cửa tiệm nào cũng sẵn có. Thật không tốt nếu trong lúc bạn đang đi du lịch mà bạn cần phải bơm lốp xe.

  Bảo trì quan trọng hơn: Nếu lốp đầy nitơ không được bơm căng đúng cách, thì bạn sẽ bị hao xăng và mòn lốp như nhau. Nếu người lái xe không thực hiện bảo dưỡng lốp định kỳ, thì dù có hay không có nitơ, lốp xe vẫn sẽ mòn đều

  Nitơ rất đắt tiền: Vì cần phải có máy móc để tách oxy và các khí khác khỏi nitơ, những trung tâm dịch vụ cung cấp nitơ.

  Những điều lưu ý khi bơm lốp khí nitơ

  Dù cho có những lợi ích rõ ràng khi sử dụng ni tơ trong lốp xe. Nhưng có một số điều bạn cần lưu ý như:

  Nếu sử dụng máy tạo khí nitơ đúng cách sẽ giúp không khí bên trong lốp đạt khoảng 93-95% nitơ. Chính vì không phải là nitơ tinh khiết, vẫn có oxy bên trong, chỉ ở một tỷ lệ thấp hơn. Áp suất khí quyển cũng sẽ đẩy oxy và hơi ẩm vào trong lốp từ bên ngoài, nên bên trong lốp sẽ không bao giờ hoàn toàn hết ẩm.

  Nitơ vẫn là sẽ là một chất khí, nó vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài. Không khí vẫn cần được bổ sung vào lốp xe khi nhiệt độ đã giảm xuống. Điển hình là vào những tháng cuối mùa thu và đầu mùa đông.

  Sử dụng nitơ trong lốp xe thật sự mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nó không bao giờ thay thế cho đồng hồ đo áp suất lốp được giữ trong xe của bạn. Hay việc kiểm tra áp suất không khí hàng tháng.

  Nếu áp suất lốp của bạn thấp và bạn không thể tìm thấy một địa điểm nào để nạp khí nitơ. Tốt nhất chủ xe nên lấy không khí thường xuyên và điều chỉnh nó trở lại khi mức nạp nitơ khi có thể.

  THY NHUNG

  Nguồn PLO: https://plo.vn/co-nen-dua-nhau-dung-khi-nito-cho-lop-xe-mua-nang-nong-post686044.html