Có nên công khai danh tính người mua dâm?

Đường dây bán dâm 25.000USD vừa bị triệt phá. Một lần nữa nổi lên vấn đề tại sao không công khai danh tính người mua dâm?

Chuyện hoa hậu, MC, ca sĩ... bị bắt trong đường dây mại dâm hoặc môi giới mại dâm đã từng xảy ra. Những hình phạt mà luật pháp dành cho họ xem ra không “ăn thua” càng không có giá trị răn đe gì nên mấy ngày qua, dư luận tiếp tục nóng ran với thông tin “một đường dây bán dâm nghìn USD chấn động showbiz vừa bị triệt phá”.

Mại dâm là một hoạt động dịch vụ tình dục ngoài hôn nhân để trao đổi lấy tiền bạc, vật chất hay một số quyền lợi hoặc ưu đãi nào đó. Tùy thuộc theo từng quốc gia, mại dâm có thể hợp pháp hay bất hợp pháp. Tại khu vực châu Á, tất cả các quốc gia (trừ Bangladesh) đều coi mại dâm là bất hợp pháp. Tại Việt Nam, mại dâm hiện nay được coi là một tệ nạn xã hội cần được bài trừ.

Hoạt động mại dâm hầu hết dưới dạng trá hình, ngày càng tinh vi với nhiều hình thức biến tướng rất khó phát hiện

Từ bao đời nay, trong xã hội ta, người bán dâm bao giờ cũng được mặc định là phụ nữ, ngược lại người mua luôn được cho là nam giới, mặc dù hiện nay trong thực tế đã có trường hợp ngược lại.

Vấn đề đặt ra ở đây là tại sao phụ nữ luôn luôn bị đặt vào tình thế bất lợi, luôn luôn bị lên án mạnh mẽ trong mọi hành vi mà “nhờ” có sự “giúp đỡ hợp tác” của đàn ông mới cấu thành? Tại sao đàn ông với nhiều đặc điểm vượt trội về sức khỏe về bãn lĩnh lại luôn “thích” biến phụ nữ thành nạn nhân của mình? Và tại sao đàn ông luôn luôn “được” đặt ngoài “vòng chiến sự” khi “binh biến” nổ ra?

Nói không ngoa, chỉ việc đánh ghen của chị em thôi cũng đủ chứng minh. Khi hai người đàn bà vì một người đàn ông mà “tàn sát” lẫn nhau không thương tiếc thì “anh ấy” làm gì và ở đâu? Không may, hậu quả xảy ra nghiêm trọng, chỉ có người đàn bà vừa mất chồng vừa đi tù còn đàn ông được xử như một người “vô can”.

Trở lại vấn đề “mại dâm”. Trong vụ “ Hai mươi lăm ngàn đô” mới đây, kẻ môi giới “đau đớn” thay lại là một “đấng nam nhi”: Tú ông Kiều Đại Dũ. Dũ thiết lập đường dây mại dâm cao cấp tạo “công ăn việc làm” cho chị em và ăn “huê hồng” trên “phẩm giá” của phụ nữ. Hỏi có đáng mặt đàn ông hay không?

Còn với “đội ngũ” các “đấng” mua dâm thì sao? Vô tư bỏ ra hàng USD cho một đêm “hoan lạc”, chắc hẳn “đẳng cấp” của họ không phải hạng “tầm thường”. Có thể vì họ là đại gia, họ có quyền lực, vì họ là “đàn ông” nên họ được “ẩn danh” trong khi “người bán” bị công bố tên tuổi, hình ảnh, bị bêu rếu, bị khinh miệt, bị kết án khiến người thân họ xấu hổ, gia đình họ ly tán? Nếu quả thật như thế thì vấn đề lại rơi vào phạm trù bình đẳng giới.

Rõ ràng, cả hai bên mua và bán dâm đều vi phạm pháp luật và đều bị xử phạt vi phạm hành chính. Vậy tại sao một bên bị đưa thông tin hình ảnh còn một bên thì không?

Cần công bố danh tính cả người mua dâm và bán dâm chứ không thể chỉ một phía

Nên chăng, danh tính người mua dâm cần được công bố một cách bình đẳng với người bán thì giá trị răn đe mới có hiệu lực, mới hạn chế tối đa tình trạng mua bán dâm trong xã hội.

“Trong trường hợp cơ quan chức năng coi đây là hành vi vi phạm luật pháp thì cần phải công bố danh tính để giáo dục, răn đe cả người mua dâm và bán dâm chứ không thể chỉ một phía”, TS.Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội nhấn mạnh.

Không ai biết chính xác hoạt động mại dâm có từ khi nào nhưng nói không ngoa cứ lấy bối cảnh Truyện Kiều của Nguyễn Du mà xét thì mại dâm có từ rất lâu đời. Theo thời gian, mại dâm chỉ phát triển tinh vi hơn chứ không hề mất đi. Mại dâm theo xu hướng của thế giới hiện nay còn là một phần không thể thiếu trong ngành “công nghiệp không khói”.

Cho nên, triệt tiêu hoàn toàn mại dâm là khó có thể. Để hạn chế tối đa tệ nạn mại dâm trong bối cảnh xã hội ta hiện nay cũng không hề dễ dàng. Trong khi chờ đợi một quyết sách có tính vĩ mô thì một giải pháp “hợp lòng dân” và cũng là một động thái tích cực góp phần vào công cuộc phòng chống tệ nạn xã hội này, trước mắt là nên trừng trị thích đáng những tổ chức, cá nhân tham gia dẫn dắt, môi giới, chứa chấp mại dâm. Đồng thời, nên công bố danh tính, hình ảnh của người mua dâm ra cộng đồng.

LƯƠNG GIA CÁT TƯỜNG