Có nên cho bé ăn sữa chua hoặc nước cam ép vào bữa tối muộn?

(Phunutoday)- Em đã đọc ở đâu đó nói rằng nếu cho bé ăn bữa muộn trước khi đi ngủ bằng nước cam, nước chanh hay sữa chua sẽ không tốt cho dạ dày và thận của bé. Ngược lại, chỉ nên ăn sữa chua hoặc các thức uống giàu vitamin C vào bữa sáng hay bữa trưa thôi.

Chào các mẹ!

Bé nhà em tính đến thời điểm này đã được 11 tháng rồi nhưng bé đã ăn 3 cữ cháo vào sáng, trưa, chiều. Ngày uống 2 lần sữa là buổi sáng và buổi chiều. Hàng ngày cứ đến tầm 6 giờ chiều thì cho ăn thêm váng sữa hoặc sữa chua.

Bé nhà em tính đến thời điểm này đã được 11 tháng rồi nhưng bé đã ăn 3 cữ cháo vào sáng, trưa, chiều. Ngày uống 2 lần sữa là buổi sáng và buổi chiều.

Tuy nhiên đến bữa tối muộn trước khi đi ngủ, tầm khoảng 8-9 giờ thì bà nội cháu nhất định bảo phải cho cháu ăn thêm một cốc sữa chua hoặc uống nước cam ép như người lớn. Bà nội cháu bảo rằng như thế vừa giúp con nhận được nhiều vitamin vừa giúp con dễ tiêu hóa hơn.

Đến bữa tối muộn trước khi đi ngủ, tầm khoảng 8-9 giờ thì bà nội cháu nhất định bảo phải cho cháu ăn thêm một cốc sữa chua hoặc uống nước cam ép như người lớn.

Em là mẹ của cháu mà nhiều lần muốn ý kiến ý cò phản bác lại nhưng chồng em cứ nhấm nháy nên em chả dám có ý kiến gì vì chỉ sợ lại gây mâu thuẫn khi chăm nuôi bé. Em chỉ dám bảo bà nội cháu rằng sợ con ăn như thế sẽ đầy bụng gây khó ngủ hoặc sẽ bị tè đêm cho con và có thể hại đến thận của bé nữa. Nhưng bà nội cháu cứ một mực bảo rằng ngày trước bé nhà chị gái chồng cũng ăn đúng cữ như thế, bé lớn nhanh như thổi, da dẻ lại rất đẹp.

Bác của cháu bảo rằng ngày trước nuôi con nhỏ, chị cũng toàn cho bé uống nước cam ép hoặc ăn một hộp sữa chua trước khi đi ngủ. Điều này vừa giúp làm sạch miệng bé vừa giúp dễ tiêu nhẹ bụng cho con.

Nói thực phải nghe theo lời bà nội nhưng em thấy phân vân lắm. Em cũng đã gọi điện hỏi bác của cháu thì bác của cháu bảo rằng ngày trước nuôi con nhỏ, chị cũng toàn cho bé uống nước cam ép hoặc ăn một hộp sữa chua trước khi đi ngủ. Điều này vừa giúp làm sạch miệng bé vừa giúp dễ tiêu nhẹ bụng cho con. Nói chung chị ấy ca ngợi cho bé ăn 2 thực phẩm này vào bữa muộn vừa mát vừa tốt đủ mọi đằng để bé đi vào giấc ngủ khò khò.

Về cá nhân em, em rất muốn cho con uống một ly sữa bột ấm trước khi đi ngủ. Bởi vì em đã đọc ở đâu đó nói rằng nếu cho bé ăn bữa muộn trước khi đi ngủ bằng nước cam, nước chanh hay sữa chua sẽ không tốt cho dạ dày và thận của bé. Ngược lại, chỉ nên ăn sữa chua hoặc các thức uống giàu vitamin C vào bữa sáng hay bữa trưa thôi.

Nếu cho bé ăn bữa muộn trước khi đi ngủ bằng nước cam, nước chanh hay sữa chua sẽ không tốt cho dạ dày và thận của bé.

Em cũng thấy rằng nếu cho bé ăn bữa muộn trước khi đi ngủ bằng nước cam hoặc sữa chua còn gây hưng phấn cho não bộ của bé, khiến trẻ có thể bị khó ngủ. Em bối rối quá các mẹ ơi. Em cũng có nói những điều lo ngại này với bà nội của cháu nhưng bà nội cháu bảo thủ lắm toàn gạt hết đi. Với bà nội cháu, một cốc nước cam ép hoặc 1 cốc sữa chua là thực phẩm tốt nhất cho bé trong bữa muộn chứ không phải là một ly sữa ấm.

Có lẽ một ly sữa ấm trước khi đi ngủ sẽ tốt cho con hơn các mẹ nhỉ? Xin các mẹ có kinh nghiệm nuôi con chỉ giáo giúp cho nhà cháu với.

Em thực sự cũng thấy nước cam ấm rất tốt cho con hay sữa chua cũng vậy nhưng không nên cho con uống vào bữa muộn trước khi đi ngủ vì chúng có chứa axit có hại cho răng miệng và dạ dày non nớt của bé.

Em đang không biết phải làm thế nào để thuyết phục bà nội cháu. Có lẽ một ly sữa ấm trước khi đi ngủ sẽ tốt cho con hơn các mẹ nhỉ? Xin các mẹ có kinh nghiệm nuôi con chỉ giáo giúp cho nhà cháu với. Cảm ơn các mẹ nhiều!

Em bối rối quá các mẹ ơi. Nên cho bé uống gì vào bữa muộn trước khi đi ngủ đây: sữa chua, nước cam, sữa ấm???

Mẹ Cún