Có nên bật điều hòa trên ô tô vào mùa đông?

  Mùa đông đã đến và rất nhiều tài xế đã không sử dụng điều hòa khi lái xe, vậy bật điều hòa vào mùa đông có cần thiết không?.

  Sử dụng điều hòa ô tô mùa đông nên hay không?

  Theo các chuyên gia về ô tô, ngay cả khi không muốn làm mát xe, bạn vẫn nên bật điều hòa không khí trên ô tô vài tuần một lần (mỗi lần khoảng 10 phút) để nước làm mát có thể tuần hoàn khắp hệ thống. Các chất làm mát có chứa một loại chất bôi trơn giúp các lót cao su và hệ thống đường ống luôn ở trong tình trạng hoạt động tốt.

  Vì thế, không sử dụng máy lạnh xe ô tô trong một thời gian dài đồng nghĩa với việc nước làm mát sẽ không di chuyển xung quanh và các chất bôi trơn cũng không hoạt động trên các bộ phận cao su. Từ đó, các lót cao su bị rò rỉ khiến chất làm mát cạn đi, dẫn đến việc phải thay đổi áp suất khí thường xuyên hơn hoặc trong những trường hợp đặc biệt xấu, các hệ thống sẽ không còn khả năng giữ khí và cần phải thay các lót cao su.

  Vào mùa đông, đặc biệt khi đỗ xe ngoài trời lạnh, người dùng nên khởi động xe rồi mới bật điều hòa và tắt trước khi xuống xe từ 3-5 phút

  Vào mùa đông, đặc biệt khi đỗ xe ngoài trời lạnh, người dùng nên khởi động xe rồi mới bật điều hòa và tắt trước khi xuống xe từ 3-5 phút

  Bên cạnh đó, khi không sử dụng điều hòa thường xuyên, hơi ẩm sẽ bám vào các ống thông khí gây ra nấm mốc và vi khuẩn. Khi điều hòa được khởi động lại sau nhiều tuần hoặc nhiều tháng không hoạt động, những vi khuẩn này sẽ được thổi vào trong xe.

  Không thể phủ nhận điều hòa không khí là một công cụ quan trọng giúp người sử dụng xe duy trì tầm nhìn. Nó không chỉ làm lạnh không khí trong xe mà còn có chức năng sấy khô. Điều đó có nghĩa là sử dụng điều hòa sẽ giúp loại bỏ độ ẩm trong không khí, đặc biệt là rất hữu dụng trong mùa đông. Hệ thống này giúp kính chắn gió và cửa sổ xe không bị mờ. Khi bật điều hòa, lượng hơi nước bám trên bề mặt kính chắn gió sẽ lập tức bốc hơi. Ngay cả độ ẩm trong hơi thở của bạn cũng bị phân tán vào không khí thay vì đọng trên kính chắn gió.

  Sử dụng điều hòa một chiều ô tô mùa đông đúng cách

  Vào mùa đông, đặc biệt khi đỗ xe ngoài trời lạnh, người dùng nên khởi động xe rồi mới bật điều hòa và tắt trước khi xuống xe từ 3-5 phút. Điều này giúp hệ thống xe được làm ấm một cách chậm rãi, tránh tình trạng tăng nhiệt đột ngột. Nên mở điều hòa với khoảng nhiệt phù hợp, dao động từ 20 cho tới 25 độ tùy theo nhiệt độ ngoài trời.

  Khi sử dụng điều hòa ô tô vào mùa đông, người dùng thường được khuyên đóng kín cửa và chọn chế độ lấy gió trong thay vì chế độ lấy gió ngoài, bởi mục đích chính khi mở điều hòa là để làm sạch và hút ẩm không khí bên trong xe. Chế độ lấy gió trong giúp điều hòa trên ô tô tiết kiệm nhiên liệu và không phải sử dụng hệ thống lọc không khí quá nhiều, hạn chế dị vật từ bên ngoài vào trong xe.

  Ngoài ra, ngay cả khi không sử dụng điều hòa ô tô mùa đông thường xuyên, người dùng cũng nên kiểm tra và làm sạch lưới lọc, cửa sổ thông gió nhằm đảm bảo chất lượng không khí trong xe, bảo dưỡng điều hòa và nạp gas định kỳ, đặc biệt là các chi tiết như nước làm mát, chất bôi trơn,... giúp kéo dài tuổi thọ cho hệ thống.

  Thu Hà

  Nguồn Cartimes: http://cartimes.tapchicongthuong.vn/bai-viet/co-nen-bat-dieu-hoa-tren-o-to-vao-mua-dong-13600.htm