Có một loài vịt đẹp và quý hiếm nhất hành tinh, bạn đã nhìn thấy chưa?

Nếu bạn cho rằng mọi con vịt trên thế giới đều có bộ lông xám, thân hình lạch bạch trông "không thể yêu nổi" thì bạn cần phải xem lại sau khi chiêm ngưỡng "dung nhan" của loài vịt này.

Hẳn là nhiều người trong số chúng ta đã được thầy cô, ba mẹ kể cho nghe câu chuyện cổ tích "Vịt con xấu xí" từ khi còn nhỏ xíu. Và cứ thế, không biết từ lúc nào những cô nàng thân hình nhỏ con, với vẻ ngoài không được ưa nhìn cho lắm là ngay lập tức bị gắn cho cái mác "con vịt xấu xí".

Thế nhưng, nếu bạn cho rằng mọi con vịt trên thế giới đều có bộ lông xám, thân hình lạch bạch, nhìn thôi đã thấy "không thể yêu nổi" thì bạn cần phải xem lại sau khi thấy những hình ảnh này.

Những con vịt uyên ương được coi là một trong những loài vật đẹp nhất hành tinh.

Nếu không được nói cho biết trước, liệu bạn có nghĩ đây là một con vịt? Chắc có người lại nghĩ nó là loài thiên nga tuyệt đẹp nào đó đây mà.

Những con vật có bộ lông sặc sỡ tuyệt đẹp này chính là loài vịt uyên ương quý hiếm và đẹp nhất hành tinh.

Sở dĩ chúng được gọi là vịt uyên ương vì chúng thường đi theo cặp, con trống gọi là con uyên, con mái gọi là con ương. Chúng luôn sát cánh bên nhau như một cặp vợ chồng. Chỉ khi con mái ấp trứng cặp đôi mới tạm xa nhau sau đó lại trở về với nhau. Một con mái chỉ chung thủy với một con trống nên chúng được coi là biểu tượng cho hạnh phúc lứa đôi.

Đặc điểm của loài vật này là chúng luôn "có đôi, có cặp", sát cánh bên nhau nên được coi là biểu tượng cho hạnh phúc lứa đôi.

Con trống (con uyên) thường có bộ lông sặc sỡ, vô cùng nổi bật. Chúng có mỏ màu đỏ, vệt lông hình lưỡi liềm lớn màu trắng phía trên mắt và mặt đỏ và còn có cả "râu". Ngực của chúng màu tía với hai sọc trắng theo chiều dọc, hai hông hung hung đỏ, với hai cụm lông giống như hai cánh buồm màu da cam ở lưng.

Con mái (con ương) có vành khuyên màu trắng quanh mắt và sọc chạy ngược về phía sau từ mắt, nhưng nhạt dần. Chúng có sọc nhỏ màu trắng bên hông và đầu mỏ nhạt màu.

Chiều dài của vịt uyên ương không quá 45cm, trọng lượng trung bình mỗi con khoảng 0,5kg.

Loài vịt này rất quý và hiếm ở Việt Nam.

Vịt uyên ương có tên tiếng anh là Mandarin (hay Aix galericulata). Chúng sinh sống chủ yếu ở miền đông châu Á như Nga, Trung Quốc, Nhật Bản. Thế nhưng những năm gần đây, do môi trường sống thay đổi nên số lượng loài này ở các vùng thuộc Nga, Trung Quốc đã suy giảm đáng kể, chỉ còn khoảng dưới 1.000 đôi.

Vịt uyên ương mới được đưa về nuôi ở Việt Nam vài năm nay và lập tức thu hút sự chú ý của nhiều người thích nuôi chim cảnh. Cũng chính vì độ quý hiếm và vẻ ngoài cuốn hút nên vịt uyên ương có giá khá đắt đỏ. Trung bình một cặp uyên ương có giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, có đôi lên đến 25 triệu đồng.