Có một Hà Nội ngát thơm mùa hoa bưởi

Cứ vào độ cuối tháng Giêng, đầu tháng 2 Âm lịch, khắp mọi con đường, ngõ ngách của Hà Nội lại thấp thoáng sắc trắng tinh khôi, hương thơm ngan ngát của hoa bưởi từ những gánh hàng rong.

Thế là một mùa hoa bưởi nữa lại về. Trong tôi bất giác lại vang lên lời bài hát “Hương thầm”, những kỷ niệm trong trẻo với "Cây bưởi sau nhà ngan ngát hương đưa”.

Hoa bưởi xuống phố như một khoảnh khắc báo hiệu thời gian bắt đầu chuyển mùa.

Ngày Rằm tháng Giêng cũng là thời điểm hoa bưởi nở rộ và nhiều người sẵn lòng mua vài cành hoa bưởi để lưu giữ mùi hương nhẹ nhàng trong căn nhà của mình hay để dâng cúng trên bàn thờ tổ tiên.

Hương bưởi thoảng nhẹ nhàng khiến người ta cả thấy thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Trên khắp các tuyến phố của Hà Nội như Xã Đàn, Phạm Ngọc Thạch, Kim Mã... dễ dàng bắt gặp hình ảnh gánh hàng rong hay những chiếc xe đạp đã cũ chở đầy những chùm hoa bưởi trắng tinh khôi.

Người Hà Thành cũng dần hình thành thói quen vào mùa hoa bưởi đều cố mua một vài cành để thưởng thức hương thơm dịu dàng của loài hoa này.

Một số người kỳ công khi hoa bưởi tới mùa thì mua hoa về ướp với trà hay chưng cất tinh dầu hoặc đơn giản hoa bưởi trở thành một loại hương liệu trong chế biến món ăn.

Chắc có lẽ đây là loại hoa duy nhất được bán theo cân, giá từ 200.000-250.000 đồng/kg.

Hoa bưởi vốn mang vẻ đẹp thầm kín với mùi hương nhẹ nhàng.

Sự duyên dáng của loài hoa này nằm trọn trong sự mộc mạc của những cánh hoa nhỏ nhắn, trắng ngần. Hương hoa thoang thoảng, vừa đủ, lại rất dễ chịu.

Mặc dù không rực rỡ như những loại hoa khác nhưng chính nét mộc mạc, trắng ngần của hoa bưởi lại chiếm được cảm tình và làm say đắm biết bao người.

Có người mong đến mùa hoa bưởi, như mong chờ một khúc giao mùa đầy dịu êm và tinh tế trên những gánh hoa rong...

Mùa hoa bưởi chỉ xuất hiện 1 lần trong năm mà thời gian lại vô cùng ngắn ngủi (khoảng 20 ngày), nên ai cũng vội lưu giữ chút hương hoa bưởi cho riêng mình./.

Nguyễn Hà/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/co-mot-ha-noi-ngat-thom-mua-hoa-buoi-839691.vov