Có lương 'khủng' ở Hà Lan, Văn Hậu đóng thuế thế nào?

Đoàn Văn Hậu gia nhập Heerenveen với bản hợp đồng cho mượn một năm kèm điều khoản mua đứt với mức lương khoảng 450.000 Euro (khoảng 11,5 tỷ đồng) trước thuế mỗi năm.

Sau khi nhiều chi tiết hợp đồng Đoàn Văn Hậu gia nhập SC Heerenveen theo dạng cho mượn từ CLB Hà Nội bị rò rỉ ra ngoài, CLB Hà Nội đã chính thức lên tiếng để tránh các luồng thông tin sai, gây hiểu nhầm.

CLB Hà Nội không đưa ra con số cụ thể nhưng có bật mí về nguồn được công bố từ phía Hà Lan. Theo đó, hậu vệ Đoàn Văn Hậu được nhận mức lương khoảng 450.000 Euro (khoảng 11,5 tỷ đồng) trước thuế mỗi năm.

Đoàn Văn Hậu nhận lương 11,5 tỷ đồng/năm ở Hà Lan. Ảnh: Zing.

Điều này đồng nghĩa với việc Văn Hậu nhận được khoảng 37.500 Euro/tháng (khoảng 950 triệu đồng). Con số này cao hơn mức lương 20.000 Euro mà Công Phượng được trả ở Sint-Truidense tại giải VĐQG Bỉ.

Mức lương của Văn Hậu cũng đáp ứng yêu cầu của Hiệp hội Bóng đá Hà Lan. Đối với các cầu thủ ngoài châu Âu/Khu vực Kinh tế châu Âu (EU/EEA), nếu muốn đăng ký thi đấu ở Eredivisie, họ đều phải có giấy phép lao động tại Hà Lan.

Trong đó, mức lương trước thuế tối thiểu mỗi năm được quy định là 197.308 Euro đối với cầu thủ từ 18 đến 19 tuổi và 394.616 Euro đối với cầu thủ từ 20 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, thực lĩnh của Văn Hậu sẽ không được mỗi tháng gần 1 tỷ đồng. Bởi anh sẽ phải dành một khoản lớn để nộp lại cho cơ quan thuế vụ Hà Lan, theo quy định hiện hành của pháp luật xứ sở hoa Tu-líp.

Cũng theo thỏa thuận giữa đôi bên, Văn Hậu được phép trở về Việt Nam để tham dự SEA Games 30 diễn ra vào cuối năm. CLB Hà Nội cho biết họ từng muốn giữ cầu thủ này để phấn đấu vì mục tiêu V.League 2019 và đặc biệt là AFC Cup 2019. Dù vậy, đội bóng thủ đô đã đồng ý để Văn Hậu ra đi khi nhận thấy đây là cơ hội lớn.

Hoàng Minh (tổng hợp)