Có khó truy cập trang cấp thị thực điện tử?

Việc triển khai cấp thị thực điện tử (e - visa) được thực hiện từ 1/2/2017. Qua 10 ngày thực hiện vẫn có ý kiến khác nhau về khả năng truy cập trang web xin cấp e – visa.

Các bước đăng ký làm visa điện tử

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp lữ hành chuyên đón khách quốc tế , trang web xin cấp e - visa thời gian gần đây khó truy cập.

Giải thích việc này, đại diện Cục Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cho biết: “Trang web vẫn hoạt động bình thường. Nguyên nhân truy cập khó có thể do lượng người truy cập quá đông hoặc do người dùng đánh không đúng tên truy cập, chỉ cần sai một chữ cũng sẽ không vào được trang web. Người truy cập phải đánh đúng địa chỉ: https://www.xuatnhapcanh.gov.vn hoặc https://www.immigration.gov.vn . Thường nhiều người bỏ quên chữ “s” sau http nên không truy cập được”.

“Đến ngày 10/2 có khoảng 700 người được xét duyệt e - visa. Đối tượng phần lớn là người châu Âu. Sau này khi lượng truy cập nhiều thì tên miền xuatnhapcanh.gov.vn hoặc https://www.immigration.gov.vn mới dễ tìm kiếm trên google”, đại diện Cục Xuất nhập cảnh cho biết.

Danh sách cửa khẩu cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử: Cửa khẩu đường không: các sân bay quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Đà Nẵng, Cát Bi, Cần Thơ, Phú Quốc và Phú Bài.

Cửa khẩu đường bộ: các cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Hữu Nghị, Lào Cai, Nậm Cắn, Cầu Treo, Cha Lo, Lao Bảo, Bờ Y, Mộc Bài, Tịnh Biên, Sông Tiền, Xa Mát và Hà Tiên.

Cửa khẩu đường biển: các cảng Hòn Gai, Hải Phòng, Nha Trang, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Vũng Tàu và TP. Hồ Chí Minh.

Theo một số doanh nghiệp lữ hành, việc làm e – visa phù hợp với đối tượng khách đi lẻ. Ông Dương Xuân Tráng, giám đốc chi nhánh công ty lữ hành Mai Phượng Vy (Hà Nội) cho biết: “Tôi cũng đã gửi cho đối tác nước ngoài loại hình làm e-visa nhưng đây là loại hình mới nên để đảm bảo thuận tiện cho khách vẫn triển khai theo 2 phương thức cũ là xin visa qua đại sứ quán và xin cấp visa cửa khẩu.

“Hiện nay vẫn chưa có nhóm khách nào đặt tour của công ty đề nghị làm e – visa do khách đoàn vào tháng 2 đã làm visa từ trước. Phải sang tháng 3, với nhóm khách đi lẻ sẽ có người muốn làm loại hình này”, ông Dương Xuân Tráng cho biết.

Trong khi đó, anh Kiên, giám đốc Travel Sense cho biết: “Dù là đơn vị làm khách quốc tế nhưng tôi vẫn chưa biết loại hình visa điện tử để giới thiệu cho khách. Do đó, các ban ngành chức năng cần tuyên truyền rộng rãi cho khách quốc tế. Loại hình này phù hợp với khách đi lẻ dạng tây ba lô có nhiều thời gian”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết: “Visa điện tử (e- visa) thực chất là công cụ để khách thuận tiện hơn khi làm thủ tục xin thị thực nhập cảnh vào Việt Nam. Trong thời gian đầu vận hành sẽ có những trục trặc nhất định nên cơ quan chức năng cần sớm khắc phục trước khi quảng bá rộng rãi đến khách du lịch. Cùng với e - visa, chính sách miễn thị thực nhập cảnh sẽ là giải pháp thu hút khách đến Việt Nam”.

Theo Nghị định số 07/2017/NĐ-CP, việc cấp thị thực điện tử sẽ được áp dụng thí điểm trong vòng 2 năm kể từ ngày 1/2/2017 đối với người nước ngoài là công dân của 40 quốc gia thuộc châu Á, châu Âu và châu Mỹ.

Các cửa khẩu cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử bao gồm 28 cửa khẩu, trong đó có 8 cửa khẩu đường không, 13 cửa khẩu đường bộ và 7 cửa khẩu đường biển. Thị thực điện tử được cấp qua hệ thống giao dịch điện tử, có giá trị nhập cảnh 1 lần, thời hạn không quá 30 ngày. Lệ phí cấp thị thực điện tử là 25 USD.

Trình tự, thủ tục cấp thị thực điện tử:

1. Truy cập Trang thông tin cấp thị thực điện tử (https://www.xuatnhapcanh.gov.vn hoặc https://www.immigration.gov.vn) để khai thông tin đề nghị cấp thị thực điện tử, tải ảnh và trang nhân thân hộ chiếu theo mẫu.

2. Nhận mã hồ sơ điện tử và nộp phí cấp thị thực vào tài khoản quy định tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử.

3. Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ thông tin đề nghị cấp thị thực điện tử và lệ phí, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) xem xét, giải quyết, trả lời người đề nghị cấp thị thực điện tử tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử.

4. Người nước ngoài đề nghị cấp thị thực điện tử sử dụng mã hồ sơ điện tử để kiểm tra kết quả giải quyết của Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử. Trường hợp được cấp thị thực điện tử thì sử dụng mã hồ sơ điện tử để in thị thực

Xuân Cường