Có kẻ muốn ám sát ứng viên Donald Trump?

Khi ôngTrump đang phát biểu tại cuộc tranh cử tổng thống ở bang Nevada, một số nhân viên mật vụ vội vã lao tới đưa ông đi vì có người hô to: “Có kẻ cầm súng”.

Đài BBC News đưa tin vào chiều 6/11 (giờ VN), hai nhân viên mật vụ đã chạy về phía ông Trump, một người bám lấy vai ông và nhanh chóng đẩy ông rời khỏi bục phát biểu trên sân khấu. Mọi người hốt hoảng bỏ chạy. Vài giây trước đó, dường như Trump đã nhận thấy đám đông trước mặt đang nhốn nháo. Ngay sau đó, cảnh sát đã áp giải một người đàn ông ra khỏi đám đông. Một số nhân viên an ninh đã bám theo người này và có thêm một số nhân viên canh gác bên ngoài.

Mộ số nhân chứng cho biết họ nghe thấy tiếng hô to: "Nó có súng đấy!". Gã đàn ông lạ mặt đã bị một số người ủng hộTrump vật ra sàn và khống chế. Sau đó vài phút, Trump trở lại sân khấu và lớn tiếng trấn an mọi người: "Chúng tôi sẽ không bao giờ dừng lại. Không bao giờ. Không bao giờ. Tôi muốn cảm ơn cơ quan mật vụ vì họ đã phản ứng rất nhanh. Họ thật tuyệt vời!".

Mật vụ nhanh chóng dưa Donald Trump rời khỏi sân khấu khi báo động có “người cầm súng” (Ảnh: AP).

Được biết, đây không phải lần đầu mật vụ buộc phải đưa ông Trump rời khỏi sân khấu. Hồi tháng 3, trong cuộc vận động tranh cử ở bang Ohio, ông Trump đã được mật vụ nhanh chóng hộ tống khỏi sân khấu sau khi một người đàn ông lao đến, nói rằng hắn ta muốn "bắt nạt kẻ bắt nạt!". Dạo tháng 6, tại cuộc vận động tranh cử ở Las Vegas, một người Anh tên là Michael Sandford, đã cố gắng chụp lấy khẩu súng của nhân viên mật vụ để nhắm vào ông Trump, nhưng gã bị bắt giữ ngay lập tức và phải ra tòa nhận bản án tù 2 năm hồi tháng 9 vừa qua.

Trong thời điểm chỉ còn hơn 2 ngày nữa chính thức diễn ra cuộc bầu cử, cả Trump lẫn Hillary đang nỗ lực vận động tại các bang chiến địa. Ngày 6/11, cử tri Mỹ tại Florida và North Carolina - hai trong số các bang "trung dung" được coi là mang tính quyết định đối với kết quả cuộc bầu cử, tiếp tục đi bầu trong cuộc bỏ phiếu sớm. Kết quả thăm dò dư luận đang cho thấy sự bám đuổi sít sao giữa hai ứng cử viên. Tại bang Florida, đã có hơn 5 triệu cử tri đi bầu trong cuộc bỏ phiếu sớm, kết quả thăm dò do Real Clear Politics tiến hành cho thấy Hillary đang dẫn trước Trump 1%. Tại North Carolina, 6/11 là ngày cuối cùng của đợt bỏ phiếu sớm.

Cũng theo BBC News, Hillary đã tiến hành vận động tại Philadelphia, dự kiến sẽ tới Michigan, North Carolina vào ngày 7/11. Trong khi đó, Trump sẽ vận động tại Florida, North Carolina, Nevada, Iowa, Minnesota, Michigan, Pennsylvania và Virginia, New Hampshire.

Hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump (Ảnh: AP).

Theo báo chí, hậu bầu cử sẽ có chuyện lùm xùm: Tổng thống Mỹ tiếp theo dù thuộc đảng nào, cũng đều có nhiều nguy cơ phải đối mặt với các cuộc điều tra pháp lý do phe đối lập khởi xướng. Nhiều thành viên Đảng Cộng hòa nói rằng các văn kiện tố cáo sẽ được đưa ra nếu Hillary đắc cử, còn phe Dân chủ cũng sẵn sàng đưa ra những yêu cầu điều tra riêng đối với Trump ngay khi ông chiến thắng.

Một điều đáng lưu ý: Những bang ở miền Nam luôn bỏ phiếu cho đảng Dân chủ trong kỷ nguyên thành công của phe Cộng hòa vào hồi đầu thế kỷ 20. Sau đó, họ quay sang chọn các ứng viên độc lập không thành công trong khoảng thời gian giữa thế kỷ, rồi chuyển sang ủng hộ cho các ứng viên Cộng hòa đúng vào lúc xu thế phần cử tri còn lại chọn đảng Dân chủ. Do đó, nếu quý vị đang muốn chọn người chiến thắng trong kỳ bầu cử năm nay, hãy theo dõi sát tình hình Illinois, Ohio và New Mexico – nếu ai thắng tại 3 bang này, thì sẽ có cơ hội thắng chung cuộc.

Tường Quyên (Theo BBC News, 11/2016)