Cơ hội xây dựng mạng lưới thương mại tại Nam Lào

Hội chợ Thương mại Việt Nam- Lào năm 2012 diễn ra tại Pakse từ ngày 7 đến 12/4/2012 là sự kiện quan trọng, đánh dấu việc mở rộng hoạt động xúc tiến thương mại của Việt Nam tại thị trường Lào.

Hội chợ Thương mại Việt Nam- Lào năm 2012 diễn ra tại Pakse từ ngày 7 đến 12/4/2012 là sự kiện quan trọng, đánh dấu việc mở rộng hoạt động xúc tiến thương mại của Việt Nam tại thị trường Lào.

CôngThương - Hội chợ còn có ý nghĩa góp phần thắt chặt tình hữu nghị 2 nước Việt- Lào nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị hợp tác. Tham dự Hội chợ có Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú, Tỉnh trưởng Champasak Xonsay Phandon, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lào Khemsany Phonsena,

Hội chợ là cầu nối giúp doanh nghiệp Việt Nam và Lào có cơ hội trao đổi cơ hội kinh doanh, hình thành cam kết thương mại, đầu tư lâu dài và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam thiết lập mạng lưới bán hàng nhập khẩu và tiêu thụ tại Nam Lào cũng như các nước ASEAN lân cận. Hội chợ có ba phần hoạt động chính, gồm trưng bày hàng hóa, hội nghị giao thương và trình diễn sản phẩm và quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Hội chợ thương mại tại khu vực Nam Lào và dù có quy mô còn nhỏ nhưng đáp ứng được nhu cầu mở thị trường của doanh nghiệp Việt Nam, cũng như tạo diễn đàn kết nối cho doanh nghiệp hai bên.

Hội chợ thương mại Việt- Lào 2012 đã thu hút sự tham gia trên 100 doanh nghiệp, trưng bày trên tổng số 180 gian hàng, trong đó, doanh nghiệp Việt Nam có hơn 60 doanh nghiệp uy tín với 120 gian hàng và Lào có 40 doanh nghiệp với 60 gian hàng.

Khai mạc hội chợ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú phát biểu: “Đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai nước hợp tác xây dựng mạng lưới xuất nhập khẩu hàng hóa một cách sâu rộng, góp phần đưa kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt những con số xứng đáng với kỳ vọng của lãnh đạo cấp cao hai nhà nước”.

Thương mại Việt Nam- Lào năm 2011 tăng trưởng 49,8%, đạt 734 triệu USD, trước đó, trong giai đoạn 2006- 2011, tốc độ tăng trưởng thương mại đạt bình quân 27%/năm. Tuy nhiên, Việt Nam- Lào còn rất nhiều tiềm năng kinh tế, thương mại chưa được khai phá, nhất là ở thị trường Nam Lào, một trong những vùng kinh tế động lực của Lào.

Tiềm năng của thị trường Champasak và khu vực Nam Lào được thể hiện qua sự quan tâm của các doanh nghiệp và người tiêu dùng Lào. Theo Ban tổ chức hội chợ, trong ngày đầu khai mạc đã ghi nhận hàng nghìn lượt giao thương giữa doanh nghiệp hai bên, cùng với đông đảo người tham quan mua sắm.

Hội chợ Thương mại Việt Nam- Lào 2012 tại Pakse thực sự là diễn đàn cho doanh nghiệp hai nước tăng cường liên kết chặt chẽ, chủ động hơn nữa trong hợp tác giao thương và đầu tư. Phát biểu tại Hội chợ, lãnh đạo Bộ Công Thương hai nước đều cam kết sự ủng hộ mạnh mẽ và có chính sách phù hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác.