Cơ hội với cổ phiếu tầm trung

(ĐTCK) Dòng tiền tìm đến cổ phiếu của các doanh nghiệp tầm trung có đang có dấu hiệu tăng mạnh.

NĐT quan tâm hơn đến các doanh nghiệp tầm trung không chỉ vì kỳ vọng sau sóng cổ phiếu lớn đến sóng cổ phiếu thị giá nhỏ, mà còn vì đầu tư cổ phiếu này khá an toàn trong bối cảnh đối tượng được hưởng lợi từ giải pháp hỗ trợ kinh tế của Chính phủ đã bắt đầu lan rộng, nhiều khả năng sẽ phát huy tác dụng rõ rệt hơn vào thời điểm sau Tết.

Cổ phiếu của CTCP Đầu tư và Thương mại DIC có thanh khoản tăng mạnh trong những phiên giao dịch vừa qua, giá dao động quanh mức 7.000 đồng/CP. DIC là công ty hoạt động thương mại, kinh doanh xuất nhập khẩu vật liệu xây dựng như clinker, gỗ, ngói, sắt thép, xi măng. Năm 2012, DIC không lãi nhiều, nhưng với lãi suất giảm và các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho bất động sản, giá các mặt hàng kinh doanh của DIC được nhận định là sẽ ổn định, từ đó giúp Công ty đạt được tỷ suất lợi nhuận tốt hơn. Kế hoạch năm 2013 của DIC là doanh thu tăng trưởng hai con số so với năm 2012.

Nhiều cổ phiếu giá 6.000 - 7.000 đồng/CP trả cổ tức 10%/năm

Một doanh nghiệp tầm trung khác được chú ý là CTCP Vận tải xăng dầu Vipco (VIP), có vốn điều lệ gần 600 tỷ đồng, lợi nhuận 9 tháng đầu năm 2012 là 42,8 tỷ đồng. VIP có đặc thù là sử dụng vốn vay lớn để đầu tư tàu biển và vốn lưu động nên chi phí tài chính khá cao. HĐQT VIP mới đây ra Nghị quyết về việc đàm phán giảm lãi suất với ngân hàng và bán tài sản gồm bất động sản, kể cả vốn góp vào CTCP Cảng Nam Hải Đình Vũ để thu hồi vốn cho hoạt động kinh doanh chính. Các tài sản của VIP có tính thanh khoản khá cao, vấn đề là quyết định bán giá nào cho hiệu quả. Khi lãi suất giảm và tỷ giá ổn định, VIP sẽ được hưởng lợi để tăng tỷ suất lợi nhuận trên vốn điều lệ thêm ít nhất 5% từ con số ước tính 10% của năm nay.

Còn nhiều doanh nghiệp hạng trung như vậy, với hoạt động kinh doanh ổn định trong năm 2012 có nhiều khó khăn, tỷ suất lợi nhuận trên vốn điều lệ khoảng 10%, nhưng giá cổ phiếu chỉ 6.000 - 7.000 đồng/CP. Khi nền kinh tế có dấu hiệu “ấm” lên, đặc biệt triển vọng lãi suất giảm rõ rệt hơn sau Tết đã mở ra cơ hội cho hoạt động đầu tư vào cổ phiếu thị giá nhỏ của các doanh nghiệp tầm trung. Trong khi đó, cổ tức mà các doanh nghiệp này chi trả xấp xỉ 10%/năm.

Cách đây 2 tháng, khi lãi suất bắt đầu có xu hướng giảm thì chỉ có những doanh nghiệp lớn, đầu ngành mới được thụ hưởng lãi suất thấp này, còn lại hầu hết doanh nghiệp “ở chiếu dưới” xét về quy mô, vị thế trong ngành đều chịu lãi suất cao hơn 3 - 4%/năm. Nhưng đến nay, theo khảo sát của ĐTCK, mức lãi suất ngắn hạn 9%/năm đã lan tỏa rộng hơn. Nhiều doanh nghiệp tầm trung, có dòng tiền ổn định nhờ duy trì được thị phần và doanh thu đã được vay với lãi suất thấp. Biểu hiện này rõ rệt nhất là ở một số doanh nghiệp ngành thép tầm trung đã chuyển từ lỗ sang lãi trong quý III/2012 và lãi tăng lên từ quý IV/2012. Ngành thép có đặc thù là sử dụng vốn vay khá lớn, nên biến động lãi suất ảnh hưởng tức thời đến kết quả kinh doanh. Hiệu ứng tích cực của lãi suất giảm và các chính sách hỗ trợ bất động sản giúp giải phóng hàng tồn kho sẽ tác động dây chuyền đến hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trong nửa đầu năm 2013. Đây sẽ là một điểm tựa cho TTCK.