Cơ hội và cạm bẫy

Chứng khoán thật khó lường! Cứ tưởng cú đảo chiều ngoạn mục ngày hôm trước làm nhiều nhà đầu tư (NĐT) chùn bước, nhưng sang phiên giao dịch ngày 13/2, sắc xanh được duy trì trở lại đem đến sự thăng hoa trên cả 2 sàn.

Sau khi bị đánh úp ở cuối phiên hôm trước, dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào thị trường và dàn trải trên diện rộng. Số cổ phiếu tăng điểm chiếm đa số, các nhóm ngành mang tính đầu cơ chiếm ưu thế lớn như: xây dựng, bất động sản và chứng khoán. Hàng loạt các mã cổ phiếu như FLC, SSI, VHG, MCG, IJC, NTL... đều tăng điểm khá tốt ở cuối phiên.

Lấy lại những gì đã mất

Mặc dù giao dịch ở nhóm cổ phiếu đầu cơ khởi sắc, nhưng đà tăng ở các mã cổ phiếu bluechip mới chính là động lực chính giúp cho chỉ số thị trường tăng mạnh. Chỉ tính riêng đà tăng của các cổ phiếu GAS, VCB, BVH đã giúp cho VN-Index tăng tới 0,94%.

Trong khi đó, khối ngoại đang miệt mài mua ròng trở lại, khiến cho ý định "đánh xuống" của các "tay to" tạm thời chững lại. Điều đó đã tạo sự hưng phấn lan tỏa trên thị trường. Theo đó, xu hướng tích cực của thị trường tiếp tục được thể hiện khá rõ khi chỉ số tăng mạnh đi kèm với thanh khoản ổn định ở mức cao. Qua đó, giúp NĐT giảm bớt lo ngại về hiện tượng phân phối đỉnh.

Tính từ đầu năm 2014 đến nay, chứng khoán Việt Nam đã tăng khoảng 10%, lọt vào top toàn cầu. Thị trường tăng điểm, dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường rất mạnh của NĐT cả trong và ngoài nước. Các ETFs liên tục thu hút được tiền mới để giải ngân vào thị trường tạo hứng khởi cho NĐT.

Đã là NĐT thì mục tiêu tối ưu hóa lợi nhuận luôn đặt lên hàng đầu

Trong những phiên giao dịch lớn, luôn đặt ra những câu hỏi thắc mắc, lo ngại, nghi vấn của NĐT đối với thị trường. Liệu khả năng tăng nóng có quá rủi ro, hay đây chỉ là những phiên phân phối đỉnh, chốt lãi…

Theo các chuyên gia phân tích, bản chất của TTCK luôn biến động khó lường, đôi khi bất ổn. Một khi đã tăng quá nhanh và quá mạnh, chắc chắn cũng sẽ đối diện với những đợt điều chỉnh bất ngờ như phiên vừa qua.

Dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã tăng cao và đụng kháng cự mạnh ở mức 565 điểm. Vậy nên, sớm hay muộn thị trường cũng sẽ giảm điểm, tích lũy hoặc đi ngang trước khi bứt phá ở kênh xu hướng tăng giá dài hạn.

Cho nên, các NĐT ngắn hạn đã nhanh chóng chốt lời nhằm bảo toàn lợi nhuận. Còn đối với những NĐT trung và dài hạn, mỗi khi điều chỉnh sâu sẽ là cơ hội mua hàng với giá rẻ.

Đầu tư thế nào cho hiệu quả?

Trên thực tế, đã là NĐT thì mục tiêu tối ưu hóa lợi nhuận luôn đặt lên hàng đầu. Cho nên thật khó đo lường tất cả mọi tác động trên TTCK. Trong đó, những yếu tố lòng tham, sự sợ hãi hay tâm lý bầy đàn chi phối, khiến giá cổ phiếu tăng trần liên tục mà chẳng cần lý do chính đáng. Một khi TTCK tăng nóng liên tục thì giá nào mua vào cũng vẫn là rẻ, nhưng khi thị trường đã rơi vào băng giá của sự sợ hãi thì bao nhiêu cũng là đắt.

Vậy nên, rất nhiều NĐT vướng vào bẫy tăng giá nhưng không đạt lợi nhuận kỳ vọng. Một số NĐT nắm cổ phiếu tốt, doanh nghiệp làm ăn ổn định, nhưng khi thị trường giảm điểm thì vẫn bị xả hàng ồ ạt, bất chấp lợi nhuận ra sao.

Sau khi mua vào giá tốt, nhưng nếu thiếu kiên nhẫn chờ đợi, đứng núi này trông ngóng cổ phiếu nọ tăng trần sẽ vô tình bán cổ phiếu tốt, mua vào cổ phiếu đầu cơ là điều khá nguy hiểm khi dòng tiền tháo chạy.

Một số cổ phiếu tốt như TCM, SSI, HCM, VSH, PPC, REE, VND, HSG… là những điển hình. Những cổ phiếu này đã tăng khá tốt, nên cũng cần phải điều chỉnh để tích lũy tạo mặt bằng giá mới trước khi tăng trở lại.

Một số cổ phiếu mua vào mới tăng điểm thì đã bán ra nên đạt lợi nhuận thấp cũng thường xuyên đến với NĐT nhỏ lẻ. Một ví dụ điển hình là cổ phiếu HAG đã thay đổi chiến lược đầu tư khi từ bỏ bất động sản trong nước, bán thủy điện, chỉ tập trung cao su và mía đường ở Lào và Campuchia (tạo ra biên lợi nhuận lớn hơn trong nước), tấn công thị trường BĐS ở Myanmar với kỳ vọng rất lớn.

Giá cổ phiếu HAG đã tích lũy với thời gian rất dài trên với biên độ rất hẹp. Trong những phiên gần đây, cổ phiếu này đã được khối ngoại mua vào rất mạnh với kỳ vọng tăng lên mức cao mới. Tuy nhiên, ở vùng giá hiện tại cổ phiếu này đã bị bán ra với khối lượng khủng và đôi khi cũng phải chấp nhận giảm giá theo thị trường chung. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng cổ phiếu này mới bắt đầu "nhấp nhổm" tăng, nên cơ hội còn rất lớn.

Trong đầu tư chứng khoán, có rất nhiều công thức, mô hình thành công cũng như thất bại được đúc kết. Có những cổ phiếu tăng, điều chỉnh rồi lại tiếp tục tăng, nhưng đối với nhiều người vẫn không dám theo đến cùng của sự tăng ấy.

Thực tế cho thấy, rất nhiều cổ phiếu dù đã tăng 50% vẫn có thể tăng cao hơn nữa. Vì vậy, cơ hội đầu tư, tìm kiếm lợi nhuận lớn vẫn chia đều cho các NĐT. Tuy nhiên, lợi nhuận thực sự chỉ đến với những NĐT quyết đoán, mạo hiểm mua vào đúng thời điểm, bán ra khi đã đạt kỳ vọng đó là nhưng NĐT hiệu quả nhất.

Theo Thời báo kinh doanh

Cơ hội và cạm bẫy

10 3455 56 reviews

Chứng khoán thật khó lường! Cứ tưởng cú đảo chiều ngoạn mục ngày hôm trước làm nhiều nhà đầu tư (NĐT) chùn bước, nhưng sang phiên giao dịch ngày 13/2, sắc xanh được duy trì trở lại đem đến sự thăng hoa trên cả 2 sàn.