Cơ hội sang Nhật Bản tu nghiệp hoàn toàn miễn phí cho lao động Việt Nam

Người lao động sẽ được đài thọ chi phí vé máy bay, chi phí đào tạo; người lao động thuộc diện chính sách, hộ nghèo, dân tộc thiểu số… sẽ được ưu tiên tuyển chọn trong chương trình đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản.

Đây là chương trình do Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện.

Chương trình đưa thực tập sinh Việt Nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản là chương trình phi lợi nhuận được thực hiện từ năm 2006 theo Thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan). Trung tâm Lao động ngoài nước là cơ quan duy nhất được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội giao thực hiện.

Cơ hội sang Nhật Bản tu nghiệp hoàn toàn miễn phí cho lao động Việt Nam - Ảnh 1

Lao động Việt Nam có thêm nhiều cơ hội làm việc tại Nhật Bản (Ảnh minh họa)

Sau khi đăng ký, người lao động trúng tuyển sẽ tham gia các khóa đào tạo tại Cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước trong thời gian từ 4 đến 8 tháng phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của các công ty tiếp nhận. Nếu trúng tuyển, người lao động sẽ phải tuân thủ và thực hiện nghiêm túc quy chế đào tạo trước phái cử đã được thống nhất giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và IM Japan.

Theo Trung tâm lao động ngoài nước, người lao động đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản gọi là thực tập sinh, được tu nghiệp và thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản trong thời gian 03 năm; được hưởng mức lương cơ bản theo hợp đồng trong khoảng từ 125,000 Yên ~ 150,000 Yên/tháng; sau khi hoàn thành chương trình thực tập, về nước đúng thời hạn sẽ được Tổ chức IM Japan hỗ trợ 600.000 yên/người (tương đương khoảng 120.000.000 triệu đồng tiền Việt Nam) để khởi nghiệp. Sau 3 năm, các thực tập sinh có thể tích lũy mang về Việt Nam số tiền khoảng 500 triệu ~ 600 triệu đồng.

Trong thời gian này, Trung tâm thực hiện tuyển chọn 500 người với yêu cầu nam giới, tuổi từ đủ 20 đến 30 tuổi (Sinh trong khoảng thời gian từ tháng 11/1986 đến tháng 11/1996); Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương trở lên; Có sức khỏe theo quy định; Đạo đức tốt, không có tiền án; là người chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh của Nhật Bản vào ngành nghề xây dựng, sản xuất chế tạo và các ngành nghề liên quan khác.

Đáng chú ý, những người trúng tuyển sẽ được miễn phí các khoản chi phí như: Vé máy bay, học phí đào tạo chính thức trong thời gian 04 tháng, chi phí đào tạo tay nghề, chi phí ôn tập trong 01 tháng trước xuất cảnh. Đây cũng được coi là lợi ích và cơ hội cho người lao động Việt Nam thực hiện mong muốn được thực tập và làm việc tại Nhật Bản mà không mất chi phí lớn, có khi lên đến hàng trăm triệu đồng như thông thường. Chương trình cũng thực hiện các chính sách cộng điểm ưu tiên cho người lao động là con thương binh, liệt sỹ, người có công; người ở các huyện nghèo, miền núi…

Để tham gia chương trình, người lao động tự hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn trong hồ sơ và nộp về Trung tâm Lao động ngoài nước bằng hình thức gửi bảo đảm chuyển phát nhanh qua đường bưu điện (Số 1, Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) chậm nhất vào ngày 30/11/2016, tính theo dấu của bưu điện.

Sau khi nhận được hồ sơ, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ kiểm tra hồ sơ và thông báo danh sách người lao động đã nộp hồ sơ, kết quả kiểm tra hồ sơ bằng văn bản cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội của địa phương và cho người lao động; đồng thời công khai thông tin trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ www.colab.gov.vn.

P.V