Cơ hội ngừng bắn ở Gaza 'trong tầm tay' sau khi Israel và Hamas tới Qatar đàm phán

Hôm thứ Hai (26/2), các quan chức Israel và đại diện của Hamas đã tới Qatar để đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin mà Mỹ và các bên khác nói rằng đang 'trong tầm tay'.

Sự hiện diện của cả hai bên cho thấy các cuộc đàm phán đã tiến triển hơn bao giờ hết kể từ nỗ lực lớn vào đầu tháng 2, khi Israel từ chối lời đề nghị của Hamas về một thỏa thuận đình chiến kéo dài 4 tháng rưỡi.

 Những người biểu tình kêu gọi thả các con tin ở Tel Aviv, Israel vào ngày 26 tháng 2 năm 2024. Ảnh: Reuters

Những người biểu tình kêu gọi thả các con tin ở Tel Aviv, Israel vào ngày 26 tháng 2 năm 2024. Ảnh: Reuters

Sau khi gặp Quốc vương Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani của Qatar, thủ lĩnh Ismail Haniyeh của Hamas cho biết nhóm của ông đã chấp nhận nỗ lực của các nhà hòa giải nhằm tìm cách chấm dứt chiến tranh.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Israel đã sẵn sàng cho một thỏa thuận và giờ đây Hamas phải từ bỏ các yêu cầu mà ông mô tả là "kỳ quặc" và "từ hành tinh khác".

Ông nói với mạng Fox News của Mỹ trong một cuộc phỏng vấn: “Rõ ràng, chúng tôi muốn có thỏa thuận này nếu có thể. Điều đó phụ thuộc vào Hamas. Giờ đây thực sự là quyết định của họ".

Văn phòng của Quốc vương Qatar cho biết ông Al Thani và thủ lĩnh Hamas đã thảo luận về những nỗ lực của Qatar nhằm làm trung gian cho một “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài ở Dải Gaza”.

Israel đang chịu áp lực từ đồng minh chính của mình là Mỹ để sớm đồng ý một thỏa thuận ngừng bắn, nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công đầy rủi ro của Israel vào Rafah, thành phố cực nam Dải Gaza và là nơi hơn một nửa dân số 2,3 triệu người của vùng đất này đang trú ẩn.

Động lực đằng sau các cuộc đàm phán ngừng bắn đã tăng lên kể từ hôm thứ Sáu, khi các quan chức Israel thảo luận về các điều khoản thả con tin ở Paris với các phái đoàn từ Mỹ, Ai Cập và Qatar, song không có Hamas.

Các nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết các cuộc đàm phán hòa bình có sự tham gia của các phái đoàn từ Israel và Hamas sẽ được tổ chức trong tuần này, trước tiên là ở Qatar và sau đó là ở Ai Cập.

Bùi Huy (theo Reuters, CNN)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/co-hoi-ngung-ban-o-gaza-trong-tam-tay-sau-khi-israel-va-hamas-toi-qatar-dam-phan-post285873.html