Cơ hội nào cho ông Jeremy Corbyn?

Chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử Quốc hội sớm sẽ diễn ra vào ngày 12-12 tới tại Anh đã chính thức bắt đầu hôm 7-11. Ngay từ khi khởi động, lãnh đạo Công Đảng Jeremy Corbyn phải đối mặt với 2 tai họa đang tàn phá đảng của mình khi đang cố gắng giành lấy ghế thủ tướng Anh từ Thủ tướng đương nhiệm Borish Johnson: đó là chủ nghĩa bài Do Thái và Brexit.

Chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử Quốc hội sớm sẽ diễn ra vào ngày 12-12 tới tại Anh đã chính thức bắt đầu hôm 7-11. Ngay từ khi khởi động, lãnh đạo Công Đảng Jeremy Corbyn phải đối mặt với 2 tai họa đang tàn phá đảng của mình khi đang cố gắng giành lấy ghế thủ tướng Anh từ Thủ tướng đương nhiệm Borish Johnson: đó là chủ nghĩa bài Do Thái và Brexit.

Ông Jeremy Corbyn được cho là không phù hợp để trở thành lãnh đạo đất nước. Ảnh: Metro

Công Đảng đang hy vọng lấy lại quyền lực lần đầu tiên sau gần một thập kỷ khi các cử tri đi bầu cử vào ngày 12-12 tới để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng do Anh trì hoãn việc rời khỏi EU (Brexit).

Ông Corbyn gặp khó ngay từ đầu: Công Đảng luôn xếp sau đảng Bảo thủ trong các cuộc thăm dò suốt 2 năm qua. Theo YouGov Plc, trong 6 tháng qua, Công Đảng chưa bao giờ giành được số phiếu trên 27%, trong khi đảng Bảo Thủ luôn ở mức trên 36%. Bản thân ông Corbyn cũng nhận được kết quả không mấy khả quan trong các cuộc thăm dò ý kiến. Chỉ 23% số người được hỏi cho biết họ có cái nhìn tích cực về ông - so với 59% nói rằng họ có quan điểm tiêu cực.

Ông Corbyn gần như thực hiện một “phép lạ” từ phía sau trong cuộc tổng tuyển cử năm 2017. Nhà xã hội kỳ cựu này là một nhà vận động nổi tiếng, dường như có khả năng khuấy động trong mùa bầu cử. Nhưng ngay trong ngày đầu tiên khởi động chiến dịch tranh cử hôm 7-11, ông Corbyn đã hứng ngay “cú đánh” đầu tiên. Tom Watson - một nhà lãnh đạo hàng đầu trong việc phản đối Brexit và là người thường xuyên chỉ trích cách xử lý của ông Corbyn đối với các vụ bê bối chống người Do Thái - đã từ chức Phó chủ tịch Công Đảng hôm 6-11. Trong lá thư gửi ông Corbyn, ông Watson nói rằng quyết định của ông chỉ “mang tính cá nhân, không liên quan đến chính trị”, nhưng biên tập viên chính trị của tạp chí New Statesman, Stephen Bush, cho rằng sự từ chức của ông Watson càng chỉ rõ những lục đục nội bộ trong Công Đảng dưới sự lãnh đạo của ông Corbyn. “Tin tức này là một cú sốc, nhưng nó xác nhận những gì chúng ta đã biết: Jeremy Corbyn đã chiến thắng cuộc nội chiến của Công Đảng”, ông Bush viết.

Công Đảng bị chia rẽ giữa những người ủng hộ Liên minh Châu Âu (EU) và những người chống lại các quy tắc của tổ chức này cũng như muốn hạn chế các công nhân nước ngoài nhập cư vào Anh. Momentum - nhóm ủng hộ ông Corbyn - đã tổ chức cuộc đảo chính nhỏ nhằm loại bỏ ông Watson trong hội nghị của đảng hồi tháng trước. Tuy nhiên, ông Corbyn đã can thiệp vào phút cuối để ông Watson có thể ở lại.

“Không phù hợp để lãnh đạo”

Mọi thứ trở nên tồi tệ hơn khi cựu nghị sĩ Công Đảng Ian Austin hôm 7-11 cho rằng, ông Corbyn “không phù hợp để lãnh đạo”. “Công Đảng đã bị đầu độc bởi chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, cực đoan và không khoan dung dưới sự lãnh đạo của ông Corbyn”, ông Austin nói với Express và Star.

Đáp lại, phát ngôn viên tài chính của Công Đảng John McDonnell đã chỉ ra chuyến đi của ông Austin với tư cách là một phái viên thương mại đến Israel hồi tháng 7 là một bằng chứng cho thấy ông đang làm việc cho đảng Bảo thủ. Ông Austin rời Công Đảng hồi tháng 2 và hiện đang là một nghị sĩ độc lập.

Cáo buộc Công Đảng chống chủ nghĩa bài Do Thái của ông Austin tiếp tục được thể hiện một bài viết trong Biên niên sử Do Thái. “Đại đa số người Do Thái Anh coi ông Jeremy Corbyn là một người chống Do Thái. Trong cuộc thăm dò gần đây nhất, hồi tháng trước, con số này là 87%”, Biên niên sử Do Thái viết. “Chúng tôi tin rằng đại đa số người Anh ghê tởm tình trạng phân biệt chủng tộc. Chúng tôi chỉ yêu cầu rằng, khi bạn bỏ phiếu, bạn cần hành động vì điều đó”, Biên niên sử Do Thái viết. Công Đảng đã chịu áp lực cực lớn đối với chủ nghĩa bài Do Thái kể từ khi ông Corbyn tiếp quản sự lãnh đạo đảng vào năm 2015. Một số lời buộc tội xuất phát từ sự ủng hộ trước đây của ông Corbyn đối với Palestine và từ chối áp dụng một định nghĩa được chấp nhận rộng rãi về chủ nghĩa bài Do Thái – điều mà ông Corbyn đã sửa đổi.

AN BÌNH

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/91_215698_co-hoi-nao-cho-ong-jeremy-co rbyn-.aspx