Cơ hội mua giá rẻ trên thị trường chứng khoán Mỹ?

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục đi lên vào hôm qua, với chỉ số Dow có mức tăng điểm 3 con số nhờ nhóm cổ phiếu năng lượng và viễn thông phục hồi. Tuy nhiên, những lo ngại về thương mại vẫn đang sôi sục và các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi tình hình giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tìm cơ hội mua giá rẻ

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 113,99 điểm, tương đương 0,4%, lên 25.971,06 điểm sau 2 phiên liên tiếp mất điểm gần đây. Chỉ số S&P 500 tăng 10,76 điểm, tương đương 0,4% để kết thúc tại 2.887,89 điểm và chỉ số Nasdaq tăng 48,31 điểm, tương đương 0,6%, đóng cửa tại 7.972,47 điểm. Chỉ số Nasdaq và S&P đã phá vỡ chuỗi mất điểm 4 phiên liên tiếp vào thứ hai tuần này.

Nhóm cổ phiếu viễn thông là một trong những ngành có phiên trình diễn tốt nhất vào hôm qua, trong khi ngành năng lượng cũng được lợi từ diễn biến giá dầu thô tăng mạnh trên thị trường quốc tế. Cổ phiếu công nghệ cũng tăng đáng chú ý trở lại, với các cổ phiếu lớn như Apple tăng 2,53%, Facebook tăng 1,07% và Microsoft tăng 1,70%.

Đáng lưu ý là cổ phiếu Apple tăng mạnh một ngày trước sự kiện công bố mẫu iPhone hàng năm của công ty, khi sự kiện này cũng có thể chứng kiến việc công ty thông báo nâng cấp các sản phẩm khác, bao gồm khả năng ra mắt phiên bản mới của Apple Watch.

Mike Antonelli, chuyên gia giao dịch vốn tại Robert W. Baird & Co., cho rằng xu hướng "bán tháo quá mức" đã đảo chiều, khi các nhà đầu tư quay trở lại để tìm mua giá rẻ sau chuỗi giảm mạnh gần đây của thị trường.

Còn theo Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường chính tại SIA Wealth Management thì thị trường chứng khoán được hỗ trợ một phần do giá dầu tăng cao, điều này đã làm sống lại sự quan tâm đến ngành năng lượng. Giá dầu kỳ hạn hôm qua đã bật tăng mạnh 2,8%.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng đang đối mặt với các vấn đề tiêu cực theo mùa, vì tháng 9 chứng khoán thường có lịch sử yếu nhất trong năm, với mức sụt giảm trung bình 1,05% kể từ năm 1896.

EU và Hoa Kỳ vẫn đang cố gắng giải quyết mâu thuẫn

Ngoài ra, các vấn đề thương mại chưa được giải quyết tiếp tục làm hạn chế đà tăng của thị trường, sau khi Tổng thống Donald Trump gần đây đe dọa áp hàng rào thuế quan mới lên Trung Quốc. Động thái mới nhất của Trump sẽ tác động thêm lên 267 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, theo sau con số 200 tỷ đô la đã được đề xuất trước đó.

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ trả đũa và có kế hoạch kiến nghị lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào tuần tới để xin phép trừng phạt Hoa Kỳ vì sự không tuân thủ của Washington, với phán quyết trong tranh chấp về thuế bán phá giá của Mỹ. Đó là một phần của tranh chấp đã diễn ra từ hồi năm 2013.

Các nhà đầu tư đang lo lắng về một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện có thể có những tác động tiêu cực cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, các nhà đàm phán của EU và Hoa Kỳ đã gặp nhau hôm thứ hai để thảo luận về một hiệp ước có thể tránh được một cuộc chiến tranh thương mại xuyên Đại Tây Dương. Mặc dù chưa có bước đột phá lớn, tuy nhiên đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Ủy viên thương mại châu Âu Cecilia Malmström cho biết họ sẽ gặp lại vào cuối tháng 9 và bắt đầu giải quyết một thỏa thuận trong những tháng tới.

Tom Plumb, giám đốc đầu tư của Plumb Funds cho biết: “Bạn cần phải theo dõi vấn đề thương mại bởi vì chuỗi cung ứng toàn cầu quá phức tạp và tăng trưởng kinh tế phụ thuộc vào hiệu quả của các dây chuyền này”.

Ông chia sẻ: “Trong tình hình hiện nay, mọi người hoặc đang nói về vấn đề thương mại như thể không có gì sẽ xảy ra, hoặc như thể tình huống xấu nhất sẽ xảy ra. Chúng tôi lại nghĩ rằng nó sẽ ở đâu đó giữa hai trường hợp này, và trong khi tôi sẽ cố gắng tránh xa các thị trường mới nổi và Trung Quốc trong một thời gian, thì chúng tôi có rất nhiều động lực ở lại thị trường Mỹ, với kỳ vọng dù có bất kỳ sự điều chỉnh nào ở đây cũng sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn”.

Plumb cũng cho biết thêm ông đã sử dụng sự suy yếu gần đây của thị trường như là một cơ hội để mua vào những cổ phiếu như Apple. "Bất kỳ cơ hội nào để mua nó với mức chiết khấu cao, bạn cũng sẽ được hưởng kết quả tốt trong năm nay và những năm tiếp theo”.

Về dữ liệu kinh tế Mỹ, theo Liên đoàn Kinh doanh độc lập quốc gia, chỉ số cảm tính của nhóm doanh nghiệp nhỏ đã tăng lên mức kỷ lục trong tháng tám.

Ở một diễn biến khác, số lượng việc làm ở Mỹ tăng lên mức kỷ lục 6,94 triệu trong tháng 7, trong khi thâm hụt ngân sách của Mỹ trong tháng 8 là 211 tỷ USD, gần gấp đôi mức thâm hụt của cùng kỳ năm trước.

ĐỒNG AN

Ở diễn biến ngược lại, chứng khoán châu Á có một ngày yếu kém với chỉ số Hang Seng giảm mạnh đưa thị trường Hồng Công rớt vào vùng tiêu cực “con gấu”. Chứng khoán châu Âu phần lớn cũng đi xuống.

Giá vàng tăng nhẹ vào hôm qua, trong khi chỉ số USD Index gần như không thay đổi.