Có hay không việc vi phạm tố tụng hình sự?

Một vụ việc được Cơ quan CSĐT CA quận Hai Bà Trưng, Hà Nội xác minh, điều tra đến nay đã hai năm nhưng phía bị hại "tố" vẫn chưa nhận được văn bản trả lời theo quy định pháp luật.

Theo phản ánh của hộ bà Lưu Thị Doan, SN 1958 (hộ khẩu ở phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; hiện đang tạm trú ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội): Ngày 28-12-2009, UBND quận Hai Bà Trưng ra Quyết định số 3356/QĐ-UBND về việc thu hồi 428,975m2 đất, trong đó hộ gia đình bà Doan nằm trong diện giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án thoát nước. Hội đồng bồi thường xác định diện tích nhà bà Doan bị thu hồi 45,465m2. Số diện tích còn lại là 14,99m2 được gia đình cải tạo thành nhà ở ổn định trong thời gian chờ đợi mua nhà của dự án.

Sáng 29-10-2013, ông Phạm Hùng Thu và con trai là anh Phạm Hùng Khang ở phố Đại La, Hà Nội cho nhiều người đến đập phá, san phẳng ngôi nhà này. Sự việc được trình báo đến công an phường Đồng Tâm ngay sau đó.

Lực lượng công an phường đã nhanh chóng có mặt, lập biên bản, thu thập chứng cứ, lời khai nhân chứng và hoàn thiện hồ sơ báo cáo công an quận Hai Bà Trưng.

Rất đông người tham gia hủy hoại tài sản nhà bà Doan

Theo tài liệu PV thu thập được, ngày 27-10-2013 có một bản hợp đồng cho thuê đất ghi tên bên cho thuê là anh Phạm Hùng Khang, bên thuê là ông Nguyễn Văn Quý.

Hai ngày sau, 29-10-2013, tiếp tục có “Hợp đồng lao động” ghi nội dung anh Phạm Hùng Khang trả tiền cho ông Nguyễn Văn Quý để phá dỡ, xây dựng tường trên diện tích 42,18m2.

Nhưng, theo hồ sơ giấy tờ và thực tế sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền công nhận, thì căn nhà bị phá dỡ thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bà Lưu Thị Doan, chứ không phải của anh Phạm Hùng Khang hay ông Nguyễn Văn Quý.

Phía sau căn nhà bị phá trái phép này là một khoảng đất trống, không có công trình xây dựng.

Sau khi bà Doan có đơn tố cáo, Cơ quan CSĐT CA quận Hai Bà Trưng đã vào cuộc điều tra, xác minh theo thẩm quyền.

Căn nhà bị phá hủy, nay là nơi để vật liệu xây dựng

Phía bà Doan cho hay, nhiều người có trách nhiệm đã đến làm việc và thông báo định giá căn nhà bị phá khoảng 20 triệu đồng.

Cũng theo phía bà Doan, suốt quá trình tố tụng liên quan đến vụ án, chỉ được cán bộ điều tra trao đổi bằng miệng, chứ không nhận được văn bản trả lời theo quy định pháp luật.

Và đến nay, sau gần 2 năm, bà Doan vẫn không biết quan điểm của CQĐT thế nào... Còn người chủ mưu cũng như những người trực tiếp thực hiện hành vi hủy toại tài sản, vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Khoản 3 Điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự quy định: “Kết quả giải quyết tố giác, tin báo tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố của cơ quan Nhà Nước phải được gửi cho VKS cùng cấp và thông báo cho cơ quan, tổ chức đã báo tin hoặc người đã tố giác tội phạm biết”.

Như vậy, việc Cơ quan CSĐT không thực hiện đầy đủ việc gửi văn bản thông báo cho phía bị hại như phản ánh, là có dấu hiệu vi phạm tố tụng hình sự.

“Chứng cứ việc phá hoại tài sản của tôi đã rất rõ ràng. Đối tượng thực hiện cũng đã xác định được, mà không hiểu sao CQĐT lại để vụ việc kéo dài đến 2 năm chưa giải quyết dứt điểm”, phía bà Doan cho hay.

Cuối tháng 10-2015, VKSND quận Hai Bà Trưng cũng đã chuyển đơn tố cáo của bà Doan đến Cơ quan CSĐT.

Để làm rõ các nội dung liên quan, PV đã liên hệ trực ban hình sự CA quận Hai Bà Trưng và được bố trí làm việc với điều tra viên trực tiếp thụ lý vụ án. Cán bộ điều tra chỉ thông tin ngắn gọn là “có thông báo cho phía bị hại”, rồi đề nghị PV để lại giấy giới thiệu và số điện thoại, hứa sẽ sắp xếp làm việc sau khi xin ý kiến lãnh đạo CA quận. Tuy nhiên, sau nhiều ngày không thấy động thái hợp tác làm việc, PV đã chủ động liên hệ số điện thoại mà cán bộ điều tra đã cung cấp trước đó, nhưng cán bộ này không bắt máy, cũng không trả lời tin nhắn.

Đề nghị lãnh đạo CA quận Hai Bà Trưng chỉ đạo rà soát, kiểm tra quá trình tố tụng của vụ án, xem có hay không việc CQĐT vi phạm tố tụng như công dân đã phản ánh. Đồng thời sớm giải quyết đơn thư khiếu nại của bà Doan, đảm bảo quyền lợi công dân.

Khởi Chiến