Có hay không việc bổ nhiệm ồ ạt cán bộ khi chuyển giao nhiệm kỳ?

Đại biểu Lê Thị Nga đặt câu hỏi về việc bổ nhiệm ồ ạt cách đây 4 tháng nhưng chưa có câu trả lời nên đã tiếp tục đặt vấn đề này tại phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Một ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, đại biểu Lê Thị Nga đã gửi đề nghị kiểm tra những phản ánh của đại biểu Quốc hội và cử tri để sớm trả lời tình trạng bổ nhiệm ồ ạt cán bộ tại các bộ ngành địa phương vào thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ. Văn phòng Chính phủ sau đó đã gửi 2 công văn đôn đốc và yêu cầu Bộ trưởng Bộ Nội vụ đánh giá đầy đủ để báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/10/2016. Tuy nhiên, sau 4 tháng kể từ khi chất vấn, cho đến nay, đại biểu Lê Thị Nga vẫn chưa nhận được câu trả lời từ Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Tại phiên chất vấn chiều nay (16/11), đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã tiếp tục đặt câu hỏi: "Có hay không có việc bổ nhiệm ồ ạt cán bộ tại không ít bộ ngành địa phương tại thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ, trong đó có những người không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định?".

"Trách nhiệm của Bộ Nội vụ trong việc thanh tra, kiểm tra tình trạng này vả giải pháp khắc phục? Vì sao đã qua 4 tháng mà Bộ Nội vụ chưa có kết quả kiểm tra, thanh tra theo yêu cầu của Thủ tướng và đại biểu Quốc hội?" - đại biểu Lê Thị Nga chất vấn.

Có hay không việc bổ nhiệm ồ ạt cán bộ khi chuyển giao nhiệm kỳ? - Ảnh 1

Đại biểu Lê Thị Nga chất vấn Bộ trưởng. Ảnh VGP

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân thừa nhận có hiện tượng bổ nhiệm nhiều vào cuối nhiệm kỳ.

"Tuy nhiên, chúng ta cần phân tích rõ giữa bổ nhiệm lại và bổ nhiệm mới, bổ nhiệm đúng tiêu chuẩn và đúng quy hoạch. Về vấn đề này, Bộ Nội vụ cần có thời gian để tiến hành thanh tra một số nơi để làm rõ vấn đề" – Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân giải thích thêm.

Đại biểu Lê Thị Nga sau đó đề cập đến tình trạng những cơ quan bổ nhiệm vào cuối nhiệm kỳ liên tiếp 2 lần và đề nghị Bộ Nội vụ thanh tra ngay những cơ quan này để trả lời đại biểu Quốc hội và cử tri.

Cũng về vấn đề bổ nhiệm cán bộ, đại biểu Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng) chất vấn trách nhiệm của Bộ Nội vụ khi nhiều vụ án tham nhũng liên quan tới việc đề bạt, luân chuyển cán bộ.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời như sau: "Việc thẩm định hồ sơ để bổ nhiệm, đề bạt có rất nhiều kẽ hở và cấp xét. Dù làm đúng quy trình nhưng cán bộ được bổ nhiệm vẫn vi phạm, thậm chí là vi phạm pháp luật. Tới đây, Bộ sẽ phối hợp với Ban tổ chức trung ương để sửa quy định, phân định rõ chức năng từng cấp. Cấp nào sai, cấp đó phải chịu trách nhiệm".